Tổng thống Duterte lại xúc phạm Obama

Lễ khai mạc tập trận quân sự chung giữa Hoa Kỳ và Philippines 10/2016 Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Hai nước Philippines và Hoa Kỳ thường có những cuộc tập trận quân sự chung từ nhiều năm nay

Tổng thống Mỹ Barack Obama có thể "xuống địa ngục" vì những lời chỉ trích của ông về cuộc chiến của Philippines chống ma túy, Tổng thống Rodrigo Duterte nói.

Với Liên minh châu Âu – vốn cũng chỉ trích Philippines – ông Duterrte nói họ hãy "tốt hơn hết là chọn ăn năn hối lỗi, địa ngục đang đầy rồi."

Những nhận xét này được đưa ra khi Hoa Kỳ và Philippines bắt đầu tập trận quân sự chung. Hoa Kỳ nói có "liên minh mạnh mẽ" với Philippines.

Cuộc chiến chống ma túy của ông Duterte đã gây ra hàng ngàn vụ giết người ngoài vòng pháp luật.

Trong một bài phát biểu trước các quan chức địa phương và lãnh đạo doanh nghiệp, ông Duterte nói rằng ông thất vọng với Hoa Kỳ vì đã chỉ trích chiến thuật của Philippines trong cuộc chiến chống buôn bán ma túy. Ông cũng mô tả chính phủ tại Washington là một đồng minh không đáng tin cậy.

"Thay vì giúp chúng tôi thì bộ ngoại giao lại chỉ trích. Vì vậy ông ta có thể xuống địa ngục, ông Obama, ông có thể xuống địa ngục."

Bản quyền hình ảnh Reuters

Hôm thứ Ba, ông Duterte cảnh báo: "Cuối cùng thì trong thời của tôi, tôi có thể sẽ chia tay với Mỹ, tôi thà đi tới Nga và Trung Quốc.”

Ông Duterte cũng tiết lộ rằng Hoa Kỳ đã từ chối bán vũ khí cho chính phủ Manila, nhưng nói thêm rằng ông sẽ có thể mua chúng ở những nơi khác.

"Nếu quý vị không muốn bán vũ khí, tôi sẽ tới Nga. Tôi gửi các tướng sang Nga và Nga nói:" Đừng lo, chúng tôi có tất cả mọi thứ ông cần, chúng tôi sẽ cung cấp chúng cho ông.

"Và với Trung Quốc, họ nói:"Chỉ cần đi qua và ký và tất cả mọi thứ sẽ được giao hàng"," Tổng thống Duterte nói.

Trước những tuyên bố đó của ông Duterte, phát ngôn viên Nhà Trắng, ông Josh Earnest, nói: "Đây là một liên minh mạnh và có lợi cho cả hai nước chúng tôi. Các tuyến thông tin liên lạc ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Philippines vẫn mở.

"Ngay cả khi chúng tôi bảo vệ liên minh mạnh mẽ này, chính quyền và nước Mỹ sẽ không ngần ngại nêu ra các quan ngại của chúng tôi về những vụ giết người ngoài vòng pháp luật.

"Chúng tôi chưa nhận được bất kỳ thông tin liên lạc chính thức nào qua các kênh từ chính phủ Philippines về những thay đổi đáng kể trong mối quan hệ song phương của chúng tôi."

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Các nhà hoạt động biểu tình trước cửa Tòa Đại sứ Mỹ ở Manila để phản đối Hiệp ước Hợp tác Quân sự Tăng cường giữa Hoa Kỳ và Philippines
Bản quyền hình ảnh AFP Getty
Image caption Hơn 1.100 binh lính Mỹ tham gia trong các cuộc tập trận quân sự chung vào tháng 10/2016

Philippines, từng là một thuộc địa của Mỹ, là nước có một mối quan hệ quốc phòng lâu dài với Washington.

Tuy nhiên, ông Duterte cho biết hồi tuần trước rằng đây là những cuộc tập trận quân sự chung cuối cùng trong thời gian ông tại nhiệm, mặc dù sau đó Bộ trưởng Quốc phòng của ông cho biết chưa có mệnh lệnh chính thức nào về việc đó.

Ông cũng cho biết ông sẽ xem xét một hiệp ước quốc phòng đã ký hai năm trước với Mỹ mà theo đó Hoa Kỳ sẽ gửi thêm quân tới Philippines.

Hiệp ước được coi là quan trọng đối với Hoa Kỳ để chống lại các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Cuộc diễn tập quân sự chung kéo dài tám ngày với sự tham gia của 1.100 binh lính Mỹ và 400 nhân viên quân sự Philippines diễn ra trên đảo Luzon ở phía bắc Philippines.

Các cuộc tập trận này là nhằm mục đích nâng cao tính sẵn sàng chiến đấu để đối phó với các cuộc khủng hoảng và thắt chặt hơn mối quan hệ lịch sử giữa hai nước, quân đội Mỹ cho biết.

Quan hệ hai nước căng thẳng hồi tháng trước khi Hoa Kỳ hủy bỏ một cuộc họp song phương sau khi ông Duterte có lời nói xúc phạm khi nói tới Tổng thống Mỹ.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan