Florida chuẩn bị chống chọi bão Matthew

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Đến nay, bão Matthew gây thiệt hại nặng nề nhất tại Haiti

Người dân Florida được cảnh báo phải chuẩn bị đón "cú tấn công trực tiếp" khi bão Matthew đổ xuống Bahamas sau khi tàn phá nhiều nơi ở Haiti.

Thiệt hại có thể sẽ ở mức "thảm họa", thống đốc bang nói. Lệnh sơ tán đã được công bố ở dọc vùng duyên hải.

Bão Matthew, với sức gió 185km/h, dự kiến sẽ mạnh lên nữa và tấn công Florida với mức bão Cấp Bốn, các quan chức Hoa Kỳ nói.

Bão đã quét khắp vùng Caribbe và gây thiệt hại nghiêm trọng nhất tại Haiti.

Bản quyền hình ảnh AP

Ít nhất 22 người thiệt mạng tại Haiti và hàng ngàn người phải đi sơ tán. Trận bão khiến cho kỳ bầu cử tổng thống ở nơi này phải tạm hoãn.

Bốn người cũng thiệt mạng ở quốc gia láng giềng, Cộng hòa Dominic.

Tính đến 0600GMT, bão đã tràn qua Bahamas, nơi toàn bộ giao thông đường hàng không và hàng hải đã bị ngưng trệ và người dân được kêu gọi hãy di chuyển lên vùng đất cao hơn.

Những người sống ở một số vùng bờ biển miền nam đang phải đối diện với các trận sóng dữ trong cơn bão, giới chức cảnh báo.

Bản quyền hình ảnh Reuters

Bão Matthew được trông đợi là sẽ đi qua gần đảo Grand Bahama Island và "di chuyển rất gần" với vùng duyên hải phía đông của bán đảo Florida vào tối thứ Năm, Trung tâm Cảnh báo Bão Quốc gia Hoa Kỳ (NHC) nói.

"Tất cả mọi người trong tiểu bang chúng ta cần phải chuẩn bị đón cú tấn công trực tiếp," Thống đốc Rick Scott nói tại một cuộc họp báo.

"Nếu Matthew tác động trực tiếp tới Florida, độ phá hủy sẽ là ở mức thảm họa và quý vị cần phải chuẩn bị đương đầu."

Khoảng hai triệu người được khuyên sơ tán khỏi các vùng duyên hải Florida, Georgia và Nam Carolina.

"Nếu cộng đồng quý vị nhận được lệnh sơ tán, hãy nghiêm túc thực hiện," Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói.

Xe cộ đã xếp hàng để đổ xăng, và cư dân địa phương ở các vùng bị ảnh hưởng nay đang tích trữ lương thực, tin tức địa phương nói.

Tại Nam Carolina, các làn đường trên các xa lộ chính được đặt trong tình trạng giành chỗ cho xe cộ đi về phía tây tránh bão.

Hiện, tại Haiti, các nhân viên cứu hộ đang phải vật lộn tìm cách tới được các khu vực bị bão cô lập.

Image caption Dự kiến đường di chuyển của bão Matthew

Các quan chức nói họ vẫn chưa thể đánh giá được hết mức độ thiệt hại, đặc biệt là ở vùng Grand Anse, nơi nằm trực tiếp trên đường đi của bão.

Một cây cầu chính bị phá hỏng, đường sá không sử dụng được, còn hệ thống điện thoại viễn thông cũng bị phá hỏng, giới chức nói.

Mourad Wahba, đặc phái viên Liên Hiệp Quốc tại Haiti nói ít nhất 10 ngàn người đang ở trong các khu tạm trú, và các bệnh viện giờ đang quá tải.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan