Myanmar: 9 cảnh sát vùng biên thiệt mạng

Bản đồ Myanmar
Image caption Các cuộc tấn công hôm 09/10/2016 xảy ra ở khu vực biên giới Myanmar với Bangladesh, theo giới chức vùng Rakhine.

Một loạt các cuộc tấn công nhắm mục tiêu vào các đồn biên phòng dọc biên giới của Myanmar với Bangladesh đã làm chín nhân viên cảnh sát thiệt mạng, giới chức vùng Rakhine nói với BBC.

Các cuộc tấn công vào ba đồn cảnh sát gần Maungdaw đầu ngày Chủ nhật dường như được phối hợp, vẫn theo giới chức.

Cảnh sát nói những người chịu trách nhiệm cho vụ việc là nhóm thiểu số Rohingya. Nhóm này được cho là đang bị chính quyền ‘ngược đãi’.

Rakhine đã và đang chứng kiến những căng thẳng âm ỉ giữa cộng đồng Phật giáo ở địa phương với cộng đồng Rohingya theo Hồi giáo.

Một số thành viên tham gia tấn công cũng thiệt mạng trong vụ bạo lực hôm Chủ Nhật, một quan chức ở Maungdaw nói với BBC Myanmar.

Lực lượng tấn công đã cướp hơn 50 khẩu súng và hàng ngàn viên đạn từ các đồn phòng vệ, cảnh sát nói.

Nhóm tấn công được cho là có dao và súng cao su sản xuất quốc nội nhưng bắn ‘bu lông sắt’.

Từ chối quyền công dân

Bạo lực cộng đồng ở bang Rakhine vào năm 2012 đã gây ra nhiều vụ chết người và buộc hơn 100.000 người phải di dời khỏi nơi sinh sống.

“Những kẻ tấn công các đồn biên phòng đã hét lên rằng họ là người Rohingya,” tướng cảnh sát Zaw Win nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo ở thủ đô Nay Pyi Taw.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Nhiều người Rohingya theo Hồi giáo ở Myanmar đã và đang bị 'ngược đãi', theo các nhà hoạt động nhân quyền.

Ông không giải thích động cơ của nhóm tấn công hoặc nêu tên một nhóm cụ thể.

Quan chức chính phủ cao cấp ở Rakhine, Tin Maung Swe, trước đó nói với hãng tin AFP rằng Tổ chức Đoàn kết Rohingya (RSO), một nhóm chiến binh nhỏ từng hoạt động trong các thập niên giữa các năm 1980 và 1990, tiến hành các vụ tấn công.

RSO bị chính phủ quy trách nhiệm cho các cuộc tấn công khác trong những năm gần đây, nhưng các nhà quan sát tin rằng tổ chức này đã không còn hoạt động trong một thời gian.

Cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan đang dẫn đầu một ủy ban tư vấn tìm hiểu tình trạng chia rẽ ở bang Rakhine.

Nhiều Phật tử theo chủ nghĩa dân tộc ở Myanmar coi sắc dân Rohingya, có dân số ước tính khoảng một triệu, như những ‘kẻ xâm nhập’ người Bangladesh, mặc dù nhiều người đã sống ở Myanmar qua nhiều thế hệ.

Chính phủ Myanmar, trước đây được gọi là Burma – hiện từ chối cấp quyền công dân cho họ.

Bản quyền hình ảnh bbc
Image caption Nhiều thế hệ người Rohingya theo Hồi giáo đã sinh sống ở Myanmar, nhưng hiện chính quyền từ chối cấp quyền công dân cho họ.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan