Chủ tịch Hạ viện Mỹ 'sẽ không bảo vệ Trump'

Bản quyền hình ảnh AFP EPA
Image caption Ông Trump viết trên Twitter rằng ông Ryan không nên lãng phí thời gian nhằm chống lại ông

Quan chức cao cấp nhất của đảng Cộng hòa Mỹ tuyên bố rằng ông sẽ không bảo vệ Donald Trump, sau khi ứng viên này có những lời bình phẩm tục tĩu về phụ nữ gây phẫn nộ.

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Paul Ryan tuyên bố sẽ tập trung vào việc củng cố vị thế đa số của đảng Cộng hòa trong Quốc hội, nhưng không chấm dứt sự ủng hộ với ứng viên được đề cử.

Ông Trump viết trên Twitter rằng ông Ryan không nên lãng phí thời gian nhằm chống lại ông.

Trước đó, đối thủ Hillary Clinton hoài nghi về lời xin lỗi của ông Trump.

Hôm 9/10, ông Trump diễn giải những lời bình phẩm của ông là "nói chuyện trong phòng thay đồ".

Trong cuộc tranh luận trên truyền hình, một tháng trước khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra, ông Trump phủ nhận chuyện ông sờ soạng bất cứ ai.

Bà Clinton viết trên Twitter hôm 10/10 rằng, nếu quả quyết như vậy thì "rõ ràng ông ấy không phải xin lỗi".

Một đoạn video năm 2005 công bố hôm 7/10 ghi nhận những bình luận tục tĩu của ông Trump về phụ nữ.

Anthony Zurcher, phóng viên BBC bình luận: “Paul Ryan, quan chức cao cấp nhất của đảng Cộng hòa, đã chính thức đưa ra tín hiệu.

Con tàu của Trump đang chìm, và đây là lúc các thành viên trong đảng trấn tĩnh, lặng lẽ tìm xuồng cứu sinh.

Lằn ranh'

Việc củng cố vị thế đa số của đảng Cộng hòa trong Quốc hội phải được duy trì bằng mọi giá, ông Ryan khẳng định và nêu quan ngại rằng bà Clinton có khả năng thúc đẩy các ưu tiên lập pháp cho đảng của bà và bổ nhiệm thẩm phán Tòa án tối cao mà không bị phản đối.

Động thái này đáng chú ý là sau khi có ghi nhận ông cân nhắc việc hoàn toàn không ủng hộ ứng viên đảng Cộng hòa.

Bản quyền hình ảnh AFP

Dường như ông Ryan đang cố gắng vượt qua lằn ranh mong manh giữa việc từ bỏ và trung thành với ứng viên của đảng".

Khi được hỏi về đoạn video trên trong cuộc tranh luận, ông Trump chuyển mục tiêu sang chồng bà Clinton, cựu tổng thống Bill Clinton, người mà ông mô tả là "lạm dụng phụ nữ". Bà ấy từ chối đưa ra bình luận.

Ít nhất 38 quan chức cấp cao của đảng Cộng hòa - gồm các thượng nghị sĩ và các thống đốc bang - rút lại sự ủng hộ sau khi đoạn video được công bố.

Nhưng cuối ngày 10/10, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Reince Priebus nói "không có gì thay đổi" trong mối liên quan đến chiến dịch của ông Trump.

"Tôi nghĩ vấn đề [bình phẩm của ông Trump] được đưa ra tại cuộc tranh luận," website dẫn lời ông, sau cuộc họp với các thành viên ủy ban.

Theo các nguồn tin từ cuộc họp với các thành viên quốc hội hôm 10/10, ông Ryan dường như đã chấp nhận khả năng bà Clinton sẽ giành chiến thắng và muốn chắc chắn rằng đa số của đảng Cộng hòa trong Quốc hội đủ mạnh để thách thức bà.

Ông Ryan cho biết sẽ dành "toàn bộ năng lượng và đảm bảo rằng Hillary Clinton không nhận được ‘một tấm séc khống’ với Quốc hội do phe Dân chủ kiểm soát", nguồn tin cho biết.

Đây là nội dung nhại lại câu "Chớ trao cho Clinton một tấm séc khống" mà phe Cộng hòa đã dùng hồi 1996 khi cuộc đua đã ngã ngũ là Bob Dole sẽ không thể đánh bại được Bill Clinton trong cuộc đua tổng thống năm đó.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan