ไวรัสซิกาพ้นภัยฉุกเฉินด้านสาธารณสุข

  • 19 พฤศจิกายน 2016
ไวรัสซิกา, ไมโครซีฟาลี, ศีรษะเล็ก, Zika Virus Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ การติดเชื้อไวรัสซิกาขณะมารดาตั้งครรภ์ส่งผลกระทบต่อพัฒนาการทางสมองของทารก

องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศยกเลิกเตือนภัยฉุกเฉินด้านสาธารณสุขของโลกกรณีไวรัสซิกาแพร่ระบาด เมื่อวานนี้ (18 พ.ย.) หลังจากที่ประกาศเตือนภัยดังกล่าวมีผลอย่างต่อเนื่องตลอดช่วง 9 เดือนที่ผ่านมา แต่คณะกรรมการของ WHO ย้ำว่าไวรัสซิกายังไม่หมดไป ทั้งยังพบทารกแรกคลอดมีอาการผิดปกติด้านต่างๆ ในอีก 30 ประเทศทั่วโลก โดยคาดว่าอาจจะเกี่ยวโยงกับการที่มารดาของเด็กติดเชื้อไวรัสซิกาขณะตั้งครรภ์

นายแพทย์เดวิด เฮย์แมน ประธานคณะกรรมการด้านภัยฉุกเฉินจากเชื้อไวรัส องค์การอนามัยโลก ระบุว่าการดำเนินงานขั้นต่อไปของ WHO ที่เกี่ยวกับไวรัสซิกาจะมุ่งเน้นนโยบายระยะยาวด้านการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสดังกล่าว โดยเฉพาะในประเทศแถบละตินอเมริกาและทะเลแคริบเบียน เนื่องจากไวรัสซิกายังเป็นปัญหาสำคัญ แม้จะพ้นจากการเป็นภัยฉุกเฉินด้านสาธารณสุขของโลกไปแล้วก็ตาม

ผลสำรวจของ WHO บ่งชี้ว่าสถิติทารกแรกคลอดที่มีอาการผิดปกติทางระบบประสาท รวมถึงทารกที่มีศีรษะเล็ก (ไมโครซีฟาลี) เกี่ยวข้องกับการที่มารดาของเด็กติดเชื้อไวรัสซิกาขณะตั้งครรภ์ โดยทารกที่มีพัฒนาการผิดปกติมีจำนวนกว่า 2,100 รายในประเทศบราซิล ซึ่งเกิดการแพร่ระบาดครั้งใหญ่เมื่อปี 2558 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาบางรายไม่แสดงอาการป่วยใดๆ ออกมา ทำให้ป้องกันการแพร่ระบาดได้ยาก เพราะะไวรัสซิกาสามารถติดต่อได้ทั้งจากยุงที่เป็นพาหะและการมีเพศสัมพันธํโดยไม่ป้องกัน