พบกล่องดำเครื่องบินรัสเซีย ปฏิเสธฝีมือก่อการร้าย

รัสเซีย

ที่มาของภาพ, AP

คำบรรยายภาพ,

ประชาชนมาจุดเทียน วางดอกไม้ ไว้อาลัยหน้าอาคารสำนักงานของวงประสานเสียงอเล็กซานดรอฟ

กระทรวงกลาโหมรัสเซียเผยว่าทีมเจ้าหน้าที่กู้ภัยพบกล่องบันทึกข้อมูลการบินของเครื่องบินตู-154 ของกองทัพที่ตกในทะเลดำเมื่อวันอาทิตย์ (25 ธ.ค.) แล้ว เป็นกล่องบันทึกข้อมูลการบินกล่องแรกจากเครื่องบินลำดังกล่าว พบที่ระดับความลึก 17 เมตร ห่างจากชายฝั่ง 1,600 เมตร

แหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยชื่อที่ร่วมอยู่ในปฏิบัติการกู้ภัยครั้งนี้ บอกสำนักข่าวอินเตอร์แฟกซ์ว่าเจ้าหน้าที่ได้นำกล่องบันทึกการบินขึ้นมาจากน้ำแล้ว กล่องอยู่ในสภาพดี และจะส่งไปกรุงมอสโกในวันนี้เพื่อตรวจสอบ ส่วนกล่องบันทึกข้อมูลการบินกล่องที่สองนั้น เจ้าหน้าที่สามารถระบุจุดที่จมอยู่ได้แล้ว คาดว่าจะกู้ขึ้นมาได้โดยเร็ว

นายแม็กซิม โซโคลอฟ รัฐมนตรีคมนาคมเปิดเผยว่าการสอบสวนของเจ้าหน้าที่พุ่งไปที่เรื่องความผิดพลาดของนักบินหรือความบกพร่องด้านเทคนิค และได้ตัดประเด็นเรื่องการวางระเบิดออกไป

แหล่งข่าวในทีมสอบสวนบอกสำนักข่าวอินเตอร์แฟกซ์ว่า เครื่องบินอาจบรรทุกสัมภาระมากเกินไป

"ข้อมูลที่รวบรวมได้จากพยานบุคคลและพยานวัตถุในระหว่างการสอบสวนบ่งชี้ว่าเครื่องบินอาจไม่สามารถไต่ขึ้นในระดับที่สูงได้ และอาจเป็นเพราะเครื่องบรรทุกน้ำหนักมากเกินไป หรือความบกพร่องทางเทคนิค"

รายงานของเว็บไซต์ Aviation Safety Net ระบุว่า เครื่องบินเลี้ยวกลับไปยังฝั่งหลังจากขึ้นบินได้ไม่นาน ก่อนที่จะหายไปจากจอเรดาร์ แต่บันทึกการสนทนาที่สื่อในรัสเซียนำมารายงาน โดยอ้างว่าเป็นบทสนทนาครั้งสุดท้ายระหว่างหอบังคับการบินกับเครื่องบินนั้น ไม่มีสัญญาณบ่งชี้ว่าเครื่องกำลังมีปัญหา เสียงของผู้สนทนาฟังดูเป็นปกติ จนกระทั่งเครื่องหายไปจากจอเรดาร์ ซึ่งทำให้เจ้าหน้าที่หอบังคับการบินพยายามติดต่อกลับไปยังเครื่องอีกหลายครั้ง

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

เรือของทางการรัสเซียออกค้นหาในทะเล

เหตุครั้งนี้ทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือทั้ง 92 คนบนเครื่องเสียชีวิต ส่วนใหญ่เป็นสมาชิกคณะนักร้องประสานเสียง และนักดนตรีออเคสตรา วงอเล็กซานดรอฟ ที่เลื่องชื่อของกองทัพ และมีกำหนดจะแสดงคอนเสิร์ตต่อหน้าทหารรัสเซียในซีเรียในช่วงวันปีใหม่ บนเครื่องยังมีทหาร ผู้สื่อข่าว และนางเยลิซาเวตา กลินคา นักเคลื่อนไหวด้านมนุษยธรรมชื่อดังของรัสเซียรวมอยู่ด้วย

ทั้งนี้ทหารรัสเซียได้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ เพื่อช่วยกองกำลังรัฐบาลซีเรีย ที่กำลังสู้กับกลุ่มต่อต้านประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด

กระทรวงกลาโหมรัสเซียเผยว่า เครื่องบินบินมาจากกรุงมอสโก และลงจอดเติมน้ำมันที่เมืองโซชี แต่ได้หายไปจากจอเรดาร์ หลังจากขึ้นบินจากสนามบินในเมืองโซชีได้เพียง 2 นาที โดยมีเป้าหมายที่เมืองลาทาเกีย ในซีเรีย

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

Tupolev-154

เครื่องบินตูโปเลฟ-154 เป็นเครื่องบิน 3 เครื่องยนต์ รุ่นสำคัญที่กองทัพสมัยสหภาพโซเวียตและรัสเซียใช้มาหลายสิบปี นำเข้าประจำการครั้งแรกเมื่อปี 2515 ต่อมาเมื่อปี 2529 ได้มีการปรับปรุงให้ทันสมัยและดีขึ้น โดยติดตั้งเครื่องยนต์และอุปกรณ์เพิ่มใหม่ ที่ผ่านมาเกิดอุบัติเหตุถึงขั้นมีผู้เสียชีวิต 39 ครั้ง ส่วนใหญ่เป็นเพราะสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนายและการติดต่อประสานงานที่ขาดประสิทธิภาพกับหอบังคับการบิน มีไม่กี่ครั้งที่มีสาเหตุมาจากปัญหาด้านเทคนิค การบินพลเรือนรัสเซียเลิกใช้เมื่อปี 2552 แต่กองทัพยังคงใช้อยู่ โดยรุ่นที่ตกในครั้งนี้ทางกองทัพใช้มา 33 ปีแล้ว ขณะนี้มีเหลืออยู่เพียงราว 50 ลำที่ใช้อยู่ทั่วโลก