มาเลเซียยืนยันสนามบินในเมืองหลวงปลอดสารพิษวีเอ็กซ์

มาเลเซีย
คำบรรยายภาพ,

เจ้าหน้าที่และผู้เชี่ยวชาญเข้าตรวจที่สนามบินนานาชาติในกรุงกัวลาลัมเปอร์

ตำรวจมาเลเซียเปิดเผยว่าสนามบินในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ที่นายคิม จอง นัม พี่ชายของผู้นำเกาหลีเหนือ ถูกลอบสังหารจนเสียชีวิต ขณะนี้ปลอดสารพิษ

รัฐมนตรีสาธารณสุขมาเลเซียกล่าวว่า การตรวจพบว่ามีการใช้สารพิษวีเอ็กซ์ เท่ากับยืนยันผลการชันสูตรพลิกศพ ซึ่งบ่งว่ามีสารเคมีตัวหนึ่งเป็นต้นเหตุที่ทำให้นายคิมเกิดอาการอัมพาตขั้นรุนแรง จนถึงขั้นเสียชีวิตอย่างรวดเร็ว

นายอับดุล ซามาห์ มัต หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่สอบสวนคดีนี้บอกว่า เจ้าหน้าที่ชุดพิเศษจากหลายหน่วยงานของมาเลเซียนำกำลังเข้าตรวจสนามบิน ประกอบไปด้วยทีมตำรวจชุดพิเศษ ผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวชศาสตร์ หน่วยควบคุมสารพิษ และเจ้าหน้าที่จากคณะกรรมการอนุมัติพลังงานปรมาณู ซึ่งทางการสามารถยืนยันได้ว่าขณะนี้ไม่มีสารพิษใด ๆ ตกค้างที่อาคารเคแอลไอเอสอง

คำบรรยายภาพ,

เกาหลีเหนือไม่ยอมระบุว่าชายผู้เสียชีวิตคือนายคิม จอง นัม ระบุแต่เพียงว่าเป็นคนเกาหลีเหนือ

นายคิมเสียชีวิตหลังจากที่มีผู้หญิงสองคนเข้าจู่โจมบริเวณเช็กอินที่อาคารสนามบินสำหรับสายการบินต้นทุนต่ำ หรือ อาคารเคแอลไอเอสอง

สตรีชาวอินโดนีเซียคนหนึ่งที่ถูกจับกุมว่าพัวพันกับคดี เปิดเผยว่าได้รับค่าจ้าง 400 ริงกิตมาเลเซีย (ราว 3,140 บาท) เพื่อให้เข้าฉากรายการโทรทัศน์ตลกล้อเล่น

เมื่อวันเสาร์ (25 ก.พ.) นางสิตี ไอชยาห์ เปิดเผยกับเจ้าหน้าที่สถานทูตอินโดนีเซียว่า มีคนจ้างวานให้เธอใช้เบบี้ออยล์ป้ายที่ใบหน้าของนายคิม

คำบรรยายภาพ,

นางสิตี ไอชยาห์ บอกเจ้าหน้าที่สถานทูตอินโดนีเซียว่า นางได้พบชายสองคนที่มีหน้าตาคล้ายกับคนเญี่ปุ่นหรือเกาหลี

สหประชาชาติจัดให้สารพิษวีเอ็กซ์อยู่ในกลุ่มอาวุธเคมีที่มีอานุภาพทำลายล้างสูง หากผิวหนังถูกสารวีเอกซ์เพียงหยดเดียวสามารถทำให้เสียชีวิตในไม่กี่นาที