คืนชีพโนเกีย 3310 เพิ่มลูกเล่นทั้งความทนทานคงเดิม

คำบรรยายวิดีโอ,

คืนชีพโนเกีย 3310

บริษัท HMD Global สตาร์ทอัพสัญชาติฟินแลนด์ ผลิตโทรศัพท์มือถือรุ่นในตำนาน "โนเกีย 3310" ออกวางตลาดอีกครั้ง โดยปรับเพิ่มลูกเล่นใช้เครือข่ายความเร็ว 2.5G แบตเตอรีใช้งานได้นานเป็นพิเศษ แต่ถ่ายภาพและใช้แอปพลิเคชันต่าง ๆ ได้ในวงจำกัด โดยหวังให้ผู้บริโภคซื้อใช้งานในวันพักผ่อนที่ไม่ต้องการเสพข้อมูลออนไลน์เต็มรูปแบบ ส่วนความแข็งแกร่งทนทานที่เป็นตำนานนั้นยังคงเหมือนเดิม

การนำโนเกีย 3310 ออกวางตลาดอีกครั้ง มีขึ้นหลังจากที่โนเกียเลิกผลิตโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ไปเมื่อ 12 ปีก่อน โดยในอดีตมีการผลิตออกมาทั้งสิ้น 126 ล้านเครื่อง และได้รับความนิยมไปทั่วโลก เนื่องจากเป็นโทรศัพท์มือถือที่ผลิตเพื่อจำหน่ายในวงกว้างรุ่นแรก ๆ และขึ้นชื่อในเรื่องของความแข็งแรงทนทาน ในปัจจุบันโนเกีย 3310 ยังกลายเป็นสัญลักษณ์ของอดีตยุคปลายทศวรรษ 1990 ที่ผู้คนถวิลหา

ที่มาของภาพ, NOKIA

คำบรรยายภาพ,

ยังจำได้ไหม โนเกีย 3310 รุ่นที่เลิกผลิตเมื่อ 12 ปีก่อน?

โนเกีย 3310 ที่ผลิตใหม่นี้ ใช้ระบบปฏิบัติการ S30+ มีลักษณะเป็นฟีเจอร์โฟน มากกว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนเต็มรูปแบบ โดยสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้จากเครือข่ายความเร็ว 2.5G ซึ่งช้ากว่าระบบ 3G และ 4G ใช้งานแอปพลิเคชันต่าง ๆ ได้ในวงจำกัดกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไป และมีกล้องถ่ายภาพความละเอียดที่ 2 เมกะพิกเซล

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

โทรศัพท์สมาร์ทโฟนโนเกียที่ HMD ผลิตขึ้น และโนเกีย 3310

อย่างไรก็ตาม โนเกีย 3310 รุ่นใหม่นี้มีข้อดีตรงที่ใช้งานแบตเตอรีได้นานเป็นพิเศษ โดยแบตเตอรีที่ชาร์จเต็มแล้วสามารถแสตนด์บายอยู่ได้นานถึง 1 เดือน และใช้งานพูดคุยติดต่อกันได้นาน 22 ชั่วโมง สนนราคาของโทรศัพท์รุ่นนี้อยู่ที่ราว 51 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 1,800 บาท

ปัจจุบัน บริษัทโนเกียไม่ได้ผลิตโทรศัพท์มือถือแล้ว แต่ยังคงผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคม กล้องสำหรับเทคโนโลยีเสมือนจริง (วีอาร์) ยี่ห้อ Ozo และอุปกรณ์ด้านสุขภาพยี่ห้อ Withings