ลา ลา แลนด์ คว้า 6 รางวัลในเวทีออสการ์

เอ็มมา สโตน

ภาพยนตร์เรื่อง ลา ลา แลนด์ หรือ นครดารา คว้า 6 รางวัลจากงานประกาศผลรางวัลออสการ์ครั้งที่ 89 ซึ่งจัดขึ้นที่โรงละครดอลบี เธียเตอร์ ในนครลอสแอนเจลิสของสหรัฐฯ โดยคว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมโดย เอ็มมา สโตน และรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมโดย เดเมียน ชาแซลล์ ทั้งยังพ่วงรางวัลกำกับภาพยอดเยี่ยม ดนตรีประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม เพลงประกอบยอดเยี่ยม และรางวัลออกแบบโปรดักชันยอดเยี่ยม แต่กลับพลาดรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมไปให้กับเรื่อง Moonlight ซึ่งในตอนแรกพิธีกรขานชื่อผู้รับรางวัลดังกล่าวผิดเป็น ลา ลา แลนด์

ทั้งนี้ ลา ลา แลนด์ กวาดรางวัลจากเวทีออสการ์ไปได้น้อยกว่าความคาดหมายก่อนหน้านี้ถึงครึ่งหนึ่ง ทั้งที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงถึง 14 รางวัล ทำให้พลาดครองตำแหน่งภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลออสการ์มากที่สุดเป็นประวัติการณ์ไปโดยปริยาย

คำบรรยายภาพ,

นักแสดงของทั้งภาพยนตร์ลา ลา แลนด์ และมูนไลท์บนเวทีออสการ์

ในขณะที่ภาพยนตร์อื่น ๆ ซึ่งคว้ารางวัลสำคัญไปครองได้แก่ Manchester by the Sea ที่ได้รางวัลบทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม และนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมโดย เคซีย์ แอฟเฟล็ก ส่วน Moonlight คว้ารางวัลบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม และนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม โดย มาเฮอร์ชาลา อาลี ซึ่งคว้ารางวัลออสการ์มาครองได้สำเร็จแม้เพิ่งได้รับการเสนอชื่อเป็นครั้งแรกก็ตาม

ส่วนรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม ได้แก่ วิโอลา เดวิส จากเรื่อง Fences ซึ่งเธอคว้ารางวัลนี้จากเวทีลูกโลกทองคำมาก่อนแล้ว ส่วนภาพยนตร์ Hacksaw Ridge คว้ารางวัลการตัดต่อภาพยนตร์ยอดเยี่ยมและรางวัลมิกซ์เสียงยอดเยี่ยม

รางวัลในประเภทภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยมได้แก่ OJ: Made in America ซึ่งเป็นสารคดีที่มีความยาวถึง 7 ชั่วโมง 45 นาที ส่วนรางวัลภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศได้แก่เรื่อง The Salesman จากประเทศอิหร่าน และรางวัลภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยมได้แก่ Zootopia