นายกรัฐมนตรีไม่แสดงความเห็นกรณี พล.ต.อ.จุมพล ถูกไล่ออกจากราชการ

สื่อในไทยและต่างประเทศหลายสำนักเผยแพร่คำสั่งสำนักพระราชวังที่ 183/2560 เรื่อง ลงโทษไล่ข้าราชการออกจากราชการ ซึ่งลงนามโดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

เนื้อความในคำสั่งระบุว่า พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย ข้าราชการพลเรือนในพระองค์ ตำแหน่งรองเลขาธิการสำนักพระราชวัง ฝ่ายความมั่นคงและกิจกรรมพิเศษ ตำแหน่งประเภทบริหารระดับสูง ได้กระทำผิดวินัยฐานกระทำการอันได้ชื่อว่าเป็นผู้ประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม เป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ที่อยู่ใกล้ชิดติดพระองค์ ใช้ตำแหน่งหน้าที่ราชการไปในทางที่ไม่ถูกต้อง แสวงหาประโยชน์ให้กับตัวเอง ฝักใฝ่ในเรื่องการเมืองเป็นอันตรายต่อความมั่นคง ไม่เป็นที่ไว้วางพระราชหฤทัย พฤติกรรมดังกล่าว จึงเป็นความผิดวินัยร้ายแรง สมควรรับโทษไล่ออกจากราชการ

ที่มาของภาพ, Reuters

ในคำสั่งยังระบุด้วยว่า พล.ต.อ.จุมพล สามารถอุทธรณ์ได้ภายใน 30 วัน นับแต่วันทราบคำสั่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ต้องการแสดงความเห็นในเรื่องนี้ ขณะเดียวกัน ไม่มีปฏิกิริยาใด ๆ จาก พล.ต.อ.จุมพล ซึ่งอยู่ระหว่างถูกสอบสวนเรื่องการสร้างบ้านพักตากอากาศบุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน

"เขาเสนอมา ผมก็เซ็นไป" แหล่งข่าวทำเนียบรัฐบาลอ้างคำพูดนายกรัฐมนตรีที่กล่าวแบบไม่เป็นทางการ

ที่มาของภาพ, Royal Thai Police

คำบรรยายภาพ,

พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย

พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย คือใคร?

ปี 2559 ขรก.พลเรือนในพระองค์ ตำแหน่งรองเลขาธิการสำนักพระราชวัง ฝ่ายความมั่นคงและกิจกรรมพิเศษ

ปี 2554 ขรก.พลเรือนในพระองค์ ประจำสำนักพระราชวังพิเศษ

ปี 2553 เกษียณอายุราชการ

ปี 2552 เคยถูกจับตาจะได้นั่งเก้าอี้ ผบ.ตร.แต่ไม่ได้รับการเสนอชื่อในสมัยรัฐบาล "อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ"

อดีต รอง ผบ.ตร. ดูแลงานด้านนครบาล

อดีตผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองคนที่ 12

คดีสำคัญ

พล.ต.อ.จุมพล เป็นนายตำรวจที่เคยผ่านคดีสำคัญ ๆ มาหลายคดี อาทิ คดีอุ้มฆ่าภรรยาและลูกนายสันติ ศรีธนะขัณฑ์ เสี่ยร้านเพชรที่พัวพันคดีเพชรซาอุฯ คดีจ้างวานฆ่านายประมาณ ชันซื่อ อดีตประธานศาลฎีกา และคดีสังหารนายแสงชัย สุนทรวัฒน์ อดีต ผอ.อสมท.