เผยชื่อ ตร.เสียชีวิตในเหตุก่อการร้ายลอนดอน

  • 23 มีนาคม 2017
Image copyright DANIEL LEAL-OLIVAS/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ หน่วยพิสูจน์หลักฐานเก็บข้อมูลบริเวณรถยนต์สีเทาซึ่งถูกใช้ในการก่อเหตุ

เหตุก่อการร้ายที่หน้าอาคารรัฐสภาสหราชอาณาจักรในย่านเวสต์มินสเตอร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตรวม 5 ราย และบาดเจ็บ 40 ราย โดยผู้ก่อเหตุขับรถชนคนบนทางเท้าของสะพานเวสต์มินสเตอร์ ไล่ไปจนถึงรั้วหน้าอาคารรัฐสภา จากนั้นวิ่งเข้าไปแทงเจ้าหน้าที่ตำรวจในเขตของรัฐสภา ก่อนที่จะถูกตำรวจยิงเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ

สำนักงานตำรวจนครบาลกรุงลอนดอน เปิดเผยชื่อของเจ้าหน้าที่ ที่ถูกแทงเสียชีวิตว่า คือ พลตำรวจ คีธ พาล์มเมอร์ อายุ 48 ปี

นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ เรียกการโจมตีดังกล่าวว่า เป็นเรื่อง 'เสื่อมทรามและน่ารังเกียจ' รวมถึงเป็นการโจมตีค่านิยมในเรื่องเสรีภาพ ประชาธิปไตย และเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น

แม้จะยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดและชื่อของผู้ก่อเหตุ แต่มาร์ก โรวลี่ย์ รักษาการรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาลลอนดอน และหัวหน้าทีมต่อต้านการก่อการร้าย กล่าวว่า ทางตำรวจคิดว่ารู้แล้วว่าผู้ก่อเหตุเป็นใคร และได้รับแรงบันดาลใจในการก่อเหตุ มาจากกลุ่มก่อการร้ายที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงที่มีเครือข่ายในระดับสากล

Image copyright Photoshot
คำบรรยายภาพ ตำรวจเข้าล้อมผู้ต้องสงสัยก่อเหตุ ในสนามหญ้าหน้าอาคารรัฐสภา

เหตุการณ์โจมตีก่อการร้ายในกรุงลอนดอน เริ่มขึ้นเมื่อวานนี้ (พุธ 22 มี.ค.) เวลาประมาณ 14:40 น. (21:40 น.เวลาไทย) ผู้ก่อเหตุคนหนึ่งขับรถพุ่งชนผู้ที่เดินอยู่บนทางเท้าบนสะพานเวสต์มินสเตอร์ ใกล้กับอาคารรัฐสภา ใจกลางกรุงลอนดอน ทำให้มีผู้เสียชีวิตในตอนแรก 2 ราย และบาดเจ็บอีกจำนวนมาก

จากนั้น ผู้ก่อเหตุได้ขับรถคันดังกล่าวชนคนบนทางเท้า มุ่งหน้าไปทางอาคารรัฐสภา และชนเข้ากับรั้ว ก่อนที่จะถือมีดวิ่งเข้าไปในพื้นที่ของรัฐสภา ซึ่งเป็นจุดที่ พลตำรวจ คีธ พาล์มเมอร์ เข้ามาสกัด แต่เขาไม่ได้พกอาวุธ ทำให้ถูกคนร้ายแทงและเสียชีวิต

ส่วนผู้ก่อเหตุถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตเช่นกัน

โรวลี่ย์ ได้กล่าวคำไว้อาลัยถึง พลตำรวจ พาล์มเมอร์ ว่า 'วันนี้ เขาเลิกงานพอดีกำลังจะกลับบ้านหลังออกเวร และเขาก็มีสิทธิ์ที่จะคาดหวังว่าจะได้กลับบ้าน' แทนที่จะมาโดนทำร้าย

Image copyright METROPOLITAN POLICE
คำบรรยายภาพ คีธ พาลเมอร์ รับราชการตำรวจมา 15 ปี

เจมส์ เคลเวร์ลี่ ส.ส.พรรคอนุรักษ์นิยม กล่าวว่า 'หัวใจสลาย' ที่รู้ว่าเพื่อนที่รู้จักกันมา 25 ปีเสียชีวิต เพราะคีธ 'เป็นคนนิสัยดีมาก' โดยทั้งคู่เคยประจำการอยู่ในกองทหารปืนใหญ่ด้วยกันมาก่อน

นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ได้กล่าวสดุดีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่รับมือกับเหตุการณ์โจมตี ว่า 'เราจะก้าวไปข้างหน้าด้วยกัน โดยจะไม่มีวันยอมแพ้การก่อการร้าย และจะไม่มีวันปล่อยให้เสียงของความเกลียดชังและความชั่วร้ายมาทำให้เราแตกแยก' และยังกล่าวเสริมว่า 'สถานที่เกิดเหตุก่อการร้ายครั้งนี้ ไม่ใช่เหตุบังเอิญ' นางเมย์ มีกำหนดจะเปิดการแถลงต่อสภาผู้แทนราษฎรในวันนี้

ด้านนายซาดิก ข่าน นายกเทศมนตรีลอนดอน กล่าวว่า 'ขอส่งข้อความไปถึงคนที่ต้องการจะทำร้ายและทำลายวิถีชีวิตของเราว่า คุณจะทำไม่สำเร็จ คุณจะทำให้เราแตกแยกไม่ได้ เราจะไม่กลัวผู้ก่อการร้าย'

Image copyright PA
คำบรรยายภาพ ชายที่เชื่อว่าเป็นผู้ต้องสงสัยได้รับความช่วยเหลือ ขณะที่มีมีด 2 เล่มวางอยู่ข้างตัว

ความคืบหน้าล่าสุด:

• จะมีการเพิ่มกำลังตำรวจ ทั้งที่ติดอาวุธและไม่ติดอาวุธ ในกรุงลอนดอนและทั่วประเทศ ตามมาตรการป้องกันไว้ก่อน

• นายกรัฐมนตรีเมย์ กล่าวว่า ประกาศเตือนภัยก่อการร้ายในสหราชอาณาจักรยังคงอยู่ที่ระดับ 'รุนแรง' ซึ่งเป็นอันดับ 2 และหมายความว่า 'มีแนวโน้มสูง' ที่จะเกิดการโจมตี

• สถานีรถไฟใต้ดินเวสต์มินสเตอร์ถูกปิด โดยจะเปิดให้ผู้โดยสารเปลี่ยนขบวนรถไฟได้เท่านั้น ยังไม่ให้มีการเดินเข้าออกสถานี

• แอมเบอร์ รัดด์ รัฐมนตรีมหาดไทย บอกให้ทุกคนอยู่ในความสงบ แต่ช่วยกันสอดส่อง และรายงานสิ่งผิดสังเกตต่อเจ้าหน้าที่

Image copyright RICHARD POHLE/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ มีกำหนดแถลงเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อสภาผู้แทนราษฎรในวันนี้ (23 มี.ค.)

• นักเรียนชาวฝรั่งเศสกลุ่มหนึ่งที่อยู่บนสะพานขณะเกิดเหตุ ได้รับบาดเจ็บ 3 คน

• ในจำนวนนักเรียก 13 คน ของมหาวิทยาลัย เอ็ดจ์ฮิลล์ จากมณฑลแลงคาเชียร์ ที่อยู่ในเหตุการณ์ด้วย มี 2 คนต้องถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเนื่องจากได้รับบาดเจ็บหนัก ส่วนอีก 2 คนได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย

• มีผู้หญิงคนหนึ่งถูกชนตกลงไปในแม่น้ำเธมส์ ซึ่งภายหลังได้รับการช่วยเหลือขึ้นมาและส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาล

• สภาผู้แทนราษฎร และสภาขุนนางยังคงเปิดประชุมตามปกติในวันนี้ (พฤหัสบดี 23 มี.ค.)