เผยชื่อ ตร.เสียชีวิตในเหตุก่อการร้ายลอนดอน

ก่อการร้าย, ลอนดอน, สะพาน, เวสต์มินสเตอร์, ตำรวจ, เสียชีวิต, คีธ พาล์มเมอร์, สหราชอาณาจักร, เทเรซา เมย์, ก่อการร้ายลอนดอน, สหราชอาณาจักร, London Attack, UK

ที่มาของภาพ, DANIEL LEAL-OLIVAS/AFP/Getty Images

คำบรรยายภาพ,

หน่วยพิสูจน์หลักฐานเก็บข้อมูลบริเวณรถยนต์สีเทาซึ่งถูกใช้ในการก่อเหตุ

เหตุก่อการร้ายที่หน้าอาคารรัฐสภาสหราชอาณาจักรในย่านเวสต์มินสเตอร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตรวม 5 ราย และบาดเจ็บ 40 ราย โดยผู้ก่อเหตุขับรถชนคนบนทางเท้าของสะพานเวสต์มินสเตอร์ ไล่ไปจนถึงรั้วหน้าอาคารรัฐสภา จากนั้นวิ่งเข้าไปแทงเจ้าหน้าที่ตำรวจในเขตของรัฐสภา ก่อนที่จะถูกตำรวจยิงเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ

สำนักงานตำรวจนครบาลกรุงลอนดอน เปิดเผยชื่อของเจ้าหน้าที่ ที่ถูกแทงเสียชีวิตว่า คือ พลตำรวจ คีธ พาล์มเมอร์ อายุ 48 ปี

นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ เรียกการโจมตีดังกล่าวว่า เป็นเรื่อง 'เสื่อมทรามและน่ารังเกียจ' รวมถึงเป็นการโจมตีค่านิยมในเรื่องเสรีภาพ ประชาธิปไตย และเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น

แม้จะยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดและชื่อของผู้ก่อเหตุ แต่มาร์ก โรวลี่ย์ รักษาการรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาลลอนดอน และหัวหน้าทีมต่อต้านการก่อการร้าย กล่าวว่า ทางตำรวจคิดว่ารู้แล้วว่าผู้ก่อเหตุเป็นใคร และได้รับแรงบันดาลใจในการก่อเหตุ มาจากกลุ่มก่อการร้ายที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงที่มีเครือข่ายในระดับสากล

ที่มาของภาพ, Photoshot

คำบรรยายภาพ,

ตำรวจเข้าล้อมผู้ต้องสงสัยก่อเหตุ ในสนามหญ้าหน้าอาคารรัฐสภา

เหตุการณ์โจมตีก่อการร้ายในกรุงลอนดอน เริ่มขึ้นเมื่อวานนี้ (พุธ 22 มี.ค.) เวลาประมาณ 14:40 น. (21:40 น.เวลาไทย) ผู้ก่อเหตุคนหนึ่งขับรถพุ่งชนผู้ที่เดินอยู่บนทางเท้าบนสะพานเวสต์มินสเตอร์ ใกล้กับอาคารรัฐสภา ใจกลางกรุงลอนดอน ทำให้มีผู้เสียชีวิตในตอนแรก 2 ราย และบาดเจ็บอีกจำนวนมาก

จากนั้น ผู้ก่อเหตุได้ขับรถคันดังกล่าวชนคนบนทางเท้า มุ่งหน้าไปทางอาคารรัฐสภา และชนเข้ากับรั้ว ก่อนที่จะถือมีดวิ่งเข้าไปในพื้นที่ของรัฐสภา ซึ่งเป็นจุดที่ พลตำรวจ คีธ พาล์มเมอร์ เข้ามาสกัด แต่เขาไม่ได้พกอาวุธ ทำให้ถูกคนร้ายแทงและเสียชีวิต

ส่วนผู้ก่อเหตุถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตเช่นกัน

โรวลี่ย์ ได้กล่าวคำไว้อาลัยถึง พลตำรวจ พาล์มเมอร์ ว่า 'วันนี้ เขาเลิกงานพอดีกำลังจะกลับบ้านหลังออกเวร และเขาก็มีสิทธิ์ที่จะคาดหวังว่าจะได้กลับบ้าน' แทนที่จะมาโดนทำร้าย

ที่มาของภาพ, METROPOLITAN POLICE

คำบรรยายภาพ,

คีธ พาลเมอร์ รับราชการตำรวจมา 15 ปี

เจมส์ เคลเวร์ลี่ ส.ส.พรรคอนุรักษ์นิยม กล่าวว่า 'หัวใจสลาย' ที่รู้ว่าเพื่อนที่รู้จักกันมา 25 ปีเสียชีวิต เพราะคีธ 'เป็นคนนิสัยดีมาก' โดยทั้งคู่เคยประจำการอยู่ในกองทหารปืนใหญ่ด้วยกันมาก่อน

นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ได้กล่าวสดุดีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่รับมือกับเหตุการณ์โจมตี ว่า 'เราจะก้าวไปข้างหน้าด้วยกัน โดยจะไม่มีวันยอมแพ้การก่อการร้าย และจะไม่มีวันปล่อยให้เสียงของความเกลียดชังและความชั่วร้ายมาทำให้เราแตกแยก' และยังกล่าวเสริมว่า 'สถานที่เกิดเหตุก่อการร้ายครั้งนี้ ไม่ใช่เหตุบังเอิญ' นางเมย์ มีกำหนดจะเปิดการแถลงต่อสภาผู้แทนราษฎรในวันนี้

ด้านนายซาดิก ข่าน นายกเทศมนตรีลอนดอน กล่าวว่า 'ขอส่งข้อความไปถึงคนที่ต้องการจะทำร้ายและทำลายวิถีชีวิตของเราว่า คุณจะทำไม่สำเร็จ คุณจะทำให้เราแตกแยกไม่ได้ เราจะไม่กลัวผู้ก่อการร้าย'

ที่มาของภาพ, PA

คำบรรยายภาพ,

ชายที่เชื่อว่าเป็นผู้ต้องสงสัยได้รับความช่วยเหลือ ขณะที่มีมีด 2 เล่มวางอยู่ข้างตัว

ความคืบหน้าล่าสุด:

• จะมีการเพิ่มกำลังตำรวจ ทั้งที่ติดอาวุธและไม่ติดอาวุธ ในกรุงลอนดอนและทั่วประเทศ ตามมาตรการป้องกันไว้ก่อน

• นายกรัฐมนตรีเมย์ กล่าวว่า ประกาศเตือนภัยก่อการร้ายในสหราชอาณาจักรยังคงอยู่ที่ระดับ 'รุนแรง' ซึ่งเป็นอันดับ 2 และหมายความว่า 'มีแนวโน้มสูง' ที่จะเกิดการโจมตี

• สถานีรถไฟใต้ดินเวสต์มินสเตอร์ถูกปิด โดยจะเปิดให้ผู้โดยสารเปลี่ยนขบวนรถไฟได้เท่านั้น ยังไม่ให้มีการเดินเข้าออกสถานี

• แอมเบอร์ รัดด์ รัฐมนตรีมหาดไทย บอกให้ทุกคนอยู่ในความสงบ แต่ช่วยกันสอดส่อง และรายงานสิ่งผิดสังเกตต่อเจ้าหน้าที่

ที่มาของภาพ, RICHARD POHLE/AFP/Getty Images

คำบรรยายภาพ,

นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ มีกำหนดแถลงเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อสภาผู้แทนราษฎรในวันนี้ (23 มี.ค.)

• นักเรียนชาวฝรั่งเศสกลุ่มหนึ่งที่อยู่บนสะพานขณะเกิดเหตุ ได้รับบาดเจ็บ 3 คน

• ในจำนวนนักเรียก 13 คน ของมหาวิทยาลัย เอ็ดจ์ฮิลล์ จากมณฑลแลงคาเชียร์ ที่อยู่ในเหตุการณ์ด้วย มี 2 คนต้องถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเนื่องจากได้รับบาดเจ็บหนัก ส่วนอีก 2 คนได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย

• มีผู้หญิงคนหนึ่งถูกชนตกลงไปในแม่น้ำเธมส์ ซึ่งภายหลังได้รับการช่วยเหลือขึ้นมาและส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาล

• สภาผู้แทนราษฎร และสภาขุนนางยังคงเปิดประชุมตามปกติในวันนี้ (พฤหัสบดี 23 มี.ค.)