อินเดียห้ามรถบุคคลสำคัญติดไฟกระพริบสีแดง

  • 20 เมษายน 2017
รถยนต์ของบุคคลสำคัญในอินเดียมักติดไฟกระพริบสีแดง Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ หลายคนวิจารณ์การติดไฟกระพริบที่รถยนต์ของบุคคลสำคัญว่าเป็นการแสดงฐานะ และยังสร้างความวุ่นวายต่อการจราจรและผู้ที่ต้องใช้เส้นทางสัญจร

อินเดียเตรียมใช้กฎหมายห้ามรัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาล ติดไฟกระพริบสีแดงที่รถยนต์เพื่อให้สามารถเดินทางฝ่าการจราจรได้เร็วขึ้น

กฎใหม่จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคมนี้เป็นต้นไป โดยนายอรุณ ไจท์ลีย์ รัฐมนตรีคลังของอินเดีย กล่าวว่าจะไม่มีรถคันไหนได้รับอนุญาตให้ติดไฟกระพริบสีแดงได้และไม่มีข้อยกเว้น ส่วนรถฉุกเฉิน รถพยาบาล รถดับเพลิง และรถตำรวจ สามารถใช้ไฟกระพริบสีน้ำเงินได้

ความเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นหลังกจากมีกระแสวิจารณ์ถึงการที่บุคคลสำคัญของอินเดีย ใช้ไฟกระพริบสีแดงติดรถเพื่อเป็นสัญลักษณ์แสดงถึงฐานะ และทำให้เกิดความวุ่นวายต่อการจราจร

นายไจท์ลีย์ กล่าวว่า รัฐบาลได้ยกเลิกกฎที่ให้อำนาจรัฐและรัฐบาลกลาง กำหนดรายชื่อบุคคลที่สามารถใช้ไฟกระพริบติดรถ ซึ่งผู้สื่อข่าวระบุว่า เปรียบเสมือนการโจมตีวัฒนธรรมการยกย่องบุคคลสำคัญในหมู่นักการเมืองและเจ้าหน้าที่รัฐที่มักจะใช้สิทธิพิเศษเหนือประชาชนคนธรรมดา

ด้านนายกรัฐมนตรีนาเรนทรา โมดี กล่าวตอบผู้ติดตามผ่านทวิตเตอร์ ถึงการตัดสินใจครั้งนี้ของรัฐบาลว่า "ชาวอินเดียทุกคนเป็นคนพิเศษ ชาวอินเดียทุกคนเป็นบุคคลสำคัญ" และระบุในอีกทวีตด้วยว่า นี่เป็นกฎที่น่าจะมีมานานแล้ว และรู้สึกดีใจที่วันนี้เริ่มได้อย่างแข็งแกร่ง ด้านนายนิตอิน กัดคารี รัฐมนตรีคมนาคมทางบกกล่าวกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า นี่เป็นการตัดสินใจที่ยิ่งใหญ่อย่างเป็นประชาธิปไตย

กฎใหม่นี้ริเริ่มขึ้นเมื่อปี 2558 โดยนายอาร์วิน เคจรีวัล มุขมนตรีของเดลี ประกาศว่าจะไม่ใช้ไฟกระพริบสีแดงติดรถยนต์ของเขา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง