นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกแสดงพลังเรียกร้องให้หยุดแทรกแซงทางการเมือง

  • 22 เมษายน 2017
วิทยาศาสตร์ Image copyright Reuters

การเดินขบวนเพื่อวิทยาศาสตร์ซึ่งจัดขึ้นในวันนี้ (22 เม.ย.) และตรงกับวันคุ้มครองโลก ยังมีเป้าหมายเพื่อประท้วงต่อต้านการแทรกแซงวงการวิทยาศาสตร์จากนักการเมืองด้วย

จุดสำคัญของงานครั้งนี้อยู่ที่กรุงวอชิงตัน ดีซี โดยผู้จัดงานบอกว่าการเดินขบวนในเมืองหลวงของสหรัฐฯ ครั้งนี้ ไม่ได้มุ่งต่อต้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ อย่างไรก็ตามรัฐบาลของปธน. ทรัมป์เป็น "ตัวเร่ง" ขบวนการเคลื่อนไหวของนักวิทยาศาสตร์

Image copyright EPA
Image copyright Getty Images

การโจมตีคัดค้านแนวคิดและหลักฐานทางวิทยาศาสตร์โดยบรรดานักการเมือง ทำให้นักวิทยาศาสตร์จำต้องออกมาแสดงพลัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากรัฐบาลประธานาธิบดีทรัมป์ ที่มีนโยบายตัดงบอุดหนุนหน่วยงานวิทยาศาสตร์หลายแห่ง

นอกจากนั้น นายทรัมป์ยังเคยกล่าวด้วยว่า การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเป็นเรื่องลวงโลก และมุมมองด้านวิทยาศาสตร์ของนายทรัมป์ทำให้นักวิทยาศาสตร์เป็นห่วงว่า จะส่งผลให้ประชาชนเริ่มไขว้เขวและสงสัยในหลักฐานข้อเท็จจริงทางวิทยาศาสตร์

Image copyright EPA
Image copyright EPA

ผู้จัดการเดินขบวนในกรุงเวียนนาโพสต์ลงเฟซบุ๊กของทางกลุ่ม เชิญชวนให้คนออกไปร่วมชุมนุมแสดงพลัง หลังจากที่นายทรัมป์ขึ้นเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ไม่นาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าผู้สนับสนุนวงการวิทยาศาสตร์ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากการชุมนุมของกลุ่มสตรีที่ออกมาเดินขบวนแสดงพลังเมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้ออกมาเคลื่อนไหวแสดงจุดยืนและความป็นห่วงของพวกเขาหลายเรื่อง ตั้งแต่เรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ มลพิษ ไปถึงการแพทย์

Image copyright AFP/Getty Images
Image copyright AFP/Getty Images

ในกรุงลอนดอน นักวิทยาศาสตร์และผู้สนแนวคิดทางวิทยาศาสตร์ ได้เริ่มเดินขบวนจากพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ ไปยังจัตุรัสรัฐสภา หลายคนชูป้ายประท้วงต่อต้านการตัดงบงานวิจัย

ผู้จัดงานยังเรียกร้องให้บรรดานักวิทยาศาสตร์ลงสมัครรับเลือกตั้ง เพื่อทำงานด้านการเมือง และเพื่อให้แนวคิดด้านวิทยาศาสตร์ได้รับความสนใจในวงกว้างยิ่งขึ้น