เพิ่มเติม: ถอนพาสปอร์ต 'บอส' แล้ว

นายดอน ปรมัต์วินัย รมว.ต่างประเทศ ยอมรับได้รับหนังสือจากตำรวจให้เพิกถอนหนังสือเดินทางของ ทายาทกระทิงแดงแล้ว

น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมการกงสุลได้เพิกถอนหนังสือเดินทางของนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ผู้ต้องหาตามหมายจับ ข้อหาขับรถโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และขับรถในทางก่อให้เกิดความเสียหาย แล้ว

โดยกระทรวงการต่างประเทศได้รับหนังสือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งแจ้งขอให้เพิกถอนหนังสือเดินทางของนายวรยุทธ

น.ส.บุษฎี กล่าวว่าการดำเนินการดังกล่าวพิจารณาตามระเบียบกระทรวงการต่างประเทศว่าด้วยหนังสือเดินทาง พ.ศ.2548 และเป็นการดำเนินการ เช่นเดียวกับกรณี ของคดีอาญาทั่วไป โดยหลังจากนี้ ทางกระทรวงฯ จะบันทึกเข้าในระบบว่าหนังสือเดินทางของนายวรยุทธถูกยกเลิก ทำให้ไม่สามารถใช้ในการเดินทางเข้าประเทศอื่น ๆ ได้ แต่ถ้านายวรยุทธอยู่ในประเทศใดประเทศหนึ่งแล้ว เมื่อก็จะกลายเป็นบุคคลเข้าเมืองผิดกฎหมายซึ่งจะถูกดำเนินการตามกฎหมายว่าด้วยการเข้าเมืองของประเทศนั้นๆ

ก่อนหน้านี้ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ เปิดเผยว่า ได้รับหนังสือจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ที่ขอให้เพิกถอนหนังสือเดินทางของนายวรยุทธ

"ขณะนี้เรากำลังดำเนินการไปตามคำร้องขอที่ปรากฏอยู่ในหนังสือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งคงจะดำเนินการได้ภายใน 1-2 วัน" นายดอนกล่าว และว่า ต้องการความชัดเจน จากฝ่ายตำรวจไทยหรือตำรวจสากลว่าบุคคลซึ่งเป็นที่ต้องการตัวนั้นอยู่ที่ไหนอย่างไร เพราะกระทรวงการต่างประเทศไม่สามารถให้สถานเอกอัครราชทูตไทยทั่วโลก ไปควานหาตัวบุคคลนั้นได้

นายดอนออกมาแสดงความเห็นเรื่องนี้ หลังมีรายงานข่าวว่านายวรยุทธไม่ได้อยู่ในประเทศสิงคโปร์แล้ว สวนทางกับข้อมูลของตำรวจไทยที่ระบุว่า นายวรยุทธเดินทางออกจากกรุงเทพฯ ไปยังสิงคโปร์ก่อนหน้าที่ศาลจะอนุมัติการออกหมายจับ