เพิ่มเติม: ไทยยังไม่ปิดเฟซบุ๊ก แม้เลย “เส้นตาย” กำจัด “ภาพหมิ่นฯ”

  • 16 พฤษภาคม 2017
Facebook Image copyright Getty Images

ทางการไทยยังไม่ปิดเฟซบุ๊ก ตามเส้นตายที่กำหนดไว้ 10 โมงเช้า หลังโซเชียลมีเดียรายใหญ่ ตอบรับร่วมมือปิดกั้นข้อความที่ผิดกฎหมายไทย หากได้รับหมายศาล

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับตัวแทนกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) และสมาคมผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตแห่งประเทศไทย (Tispa) ว่า ขณะนี้ดีอีอยู่ระหว่างขออนุมัติหมายศาล เพื่อแจ้งให้เฟซบุ๊กปิดกั้นเนื้อหาผิดกฎหมายที่อยู่ในระบบของเฟซบุ๊ก จำนวน 131 URLs เบื้องต้นศาลอนุมัติหมายให้แล้ว 34 URLs อยู่ระหว่างขอหมายอีก 97 URLs ทำให้เช้านี้ (16 พ.ค.) เฟซบุ๊กยังไม่สามารถถอดเนื้อหาเหล่านี้ออกจากระบบได้ เพราะเอกสารยังไม่ครบถ้วน

"เฟซบุ๊กแจ้งว่าพร้อมให้ความร่วมมือในการปิดเพจเหล่านี้ เพื่อให้เป็นไปตามกระบวนการของกฎหมายไทย และเฟซบุ๊กมีกระบวนการอยู่แล้ว เพียงแต่แจ้งว่า เอกสารที่ส่งมายังเป็นเพียงเลขที่ของหมายศาล จึงต้องขอเอกสารรายละเอียดหมายศาลฉบับจริง เพื่อให้ดำเนินการให้ครบถ้วนตามกระบวนการของเฟซบุ๊กต่อไป " นายฐากรกล่าว

สำหรับเนื้อหาผิดกฎหมายทั้ง 131 URLs พบว่า ร้อยละ 30 มีเนื้อหาหมิ่นสถาบัน ส่วนที่เหลือเป็นเพจอนาจาร การพนัน และหลอกลวง ซึ่ง กสทช.เชื่อว่าจะสามารถปิดโพสต์ ที่ผิดกฎหมายได้ทั้งหมดภายในสิ้นเดือน

ก่อนหน้านี้ เว็บไซต์หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์รายงานว่าสมาคมผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตไทยเปิดเผยว่าถูกกดดัน จากรัฐบาลไทยให้ปิดการเข้าถึงการใช้งานเฟซบุ๊กทั้งระบบ ช่วงเช้าวันนี้ (16 พ.ค.) หลังจากไม่ได้รับความร่วมมือจากผู้ใช้เฟซบุ๊กหรือแฟนเพจบางราย ลบข้อความที่ผิดกฎหมายของไทยออกจากหน้าเพจ

"ในระงับการเข้าถึงเว็บไซต์เฟซบุ๊ก จะตัดการเชื่อมต่อเครือข่ายการจัดส่งเนื้อหา (content delivery network-CDN) จากต้นทางเซิร์ฟเวอร์เฟซบุ๊ก หากเฟซบุ๊กไม่สามารถ ปฏิบัติตามคำร้องขอของรัฐบาลไทยเรื่องการถอด URLs ที่ผิดกฎหมายจำนวน 131 URLs ออกจากระบบ ภายในเวลา 10.00 น.ของวันนี้" หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ระบุ

Image copyright Image copyright

อย่างไรก็ตามเมื่อพ้น "เส้นตาย" ของทางการไทย ปรากฏว่าผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตในไทย ยังสามารถเข้าถึงเว็บไซต์เฟซบุ๊กได้ตามปกติ

นางมรกต กุลธรรมโยธิน นายกสมาคมผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตแห่งประเทศไทย เปิดเผยบีบีซีไทยว่า "การปิดเฟซบุ๊ก เป็นมาตรการขั้นสูงสุดที่ทางการไทยกำหนดไว้ แต่ขณะนี้เราได้เห็นความร่วมมือของทางเฟซบุ๊กที่จะช่วยปิดกั้นข้อความผิดกฎหมาย และปฏิบัติตามกฎหมายไทย เพียงแต่เฟซบุ๊กต้องการหมายศาลไทยอย่างเป็นทางการ ก่อนดำเนินการใดๆ"

นอกจาก 131 URLs ที่อยู่ในกระบวนการขออนุมัติหมายศาล ทาง กสทช. จะประสานกับกระทรวงดีอี ในการตรวจสอบเนื้อหาเว็บไซต์ต่างๆ หากพบว่าเข้าข่ายผิดกฎหมาย กระทรวงดีอีจะรวบรวมหลักฐานเพื่อขอหมายศาลเพิ่มเติม

Image copyright EPA

ในขณะที่ทางการไทยพยายามสกัดกั้นไม่ให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทยได้เห็นภาพข่าวที่ "หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ" ผ่านทางเฟซบุ๊กและสื่อสังคมออนไลน์อื่น ๆ หนังสือพิมพ์ "หัวสี" ในอังกฤษ ทั้งฉบับกระดาษและออนไลน์ต่างรายงานข่าวและตีพิมพ์ภาพดังกล่าวในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็น เดอะซัน, เดลีเมล์, เดอะมิเรอร์ และ ในวันนี้ (16 พ.ค.) หนังสือพิมพ์แจกฟรี เมโทร ก็เสนอข่าว และภาพดังกล่าว เป็นข่าวเด่นของหน้า 7 ด้วย

ด้านสื่อต่างประเทศสำคัญของโลก เช่น รอยเตอร์ส, เอเอฟพี, อัลจาซีร่า, ซีเอ็นบีซี, ไทม์ ล้วนแต่ให้ความสนใจรายงาน "คำขู่" ของรัฐบาลไทย ที่จะปิดกั้นการใช้เฟซบุ๊กในประเทศไทย หากสื่อสังคมออนไลน์ของโลกแห่งนี้ ไม่ยอมถอดภาพที่ผิดกฎหมายไทย ฐาน "หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ" และ "เป็นภัยต่อความมั่นคง"