อินสตราแกรม “เลวร้ายต่อสุขภาพจิตคนหนุ่มสาว”

  • 19 พฤษภาคม 2017
Social media effect Image copyright Getty Images

โพลสหราชอาณาจักรชี้ว่า อินสตราแกรมถูกจัดให้เป็น "สื่อสังคมออนไลน์ที่เลวร้ายที่สุด" เพราะส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตของคนหนุ่มสาว

ในการสำรวจความคิดเห็นประชาชน 1,479 คน อายุระหว่าง 14-24 ปี เพื่อสอบถามและให้จัดอันดับสื่อสังคมออนไลน์ (โซเชียลมีเดีย) ที่ส่งผลกระทบในเชิงลบต่อผู้ใช้งาน 5 อันดับแรก โดยให้ผู้ตอบแบบสอบถามให้คะแนนสื่อแต่ละประเภท จากประเด็นที่เกี่ยวกับสุขภาพจิตและความเป็นอยู่ที่ดีรวม 14 ประเด็น เช่น ความวิตกกังวล, ภาวะซึมเศร้า, ความรู้สึกโดดเดี่ยว, การข่มเหงรังแก และภาพลักษณ์ของตนเอง เป็นต้น

ปรากฏว่า ยูทิวบ์ถูกพิจารณาว่าเป็นโซเชียลมีเดียที่ "ส่งผลกระทบเชิงบวก" ต่อสุขภาพจิต ตามด้วยทวิตเตอร์ และเฟซบุ๊ก ขณะที่สแนปแชท และอินสตราแกรม ได้รับคะแนนต่ำสุดจากทั้งหมด

The Royal Society for Public Health study หรือ RSPS ระบุว่า โซเชียลมีเดียควรขึ้นคำเตือนว่าการใช้งานโซเชียลมีเดียอย่างหนักจะส่งผลต่อสุขภาพจิตของผู้ใช้งาน และในรายงาน RSPS เตือนว่า "โซเชียลมีเดียอาจเป็นต้นเหตุให้เกิดวิกฤตด้านสุขภาพจิตในหมู่วัยรุ่น" บริษัทผู้ให้บริการควรพยายามอย่างเต็มที่เพื่อทำให้สื่อของตัวเองเป็นพื้นที่ปลอดภัยสำหรับผู้ใช้งาน

คนหนุ่มสาวราวร้อยละ 90 ใช้งานโซเชียลมีเดีย ซึ่งถือเป็นสัดส่วนที่สูงกว่ากลุ่มอายุอื่น ๆ ดังนั้นพวกเขาจึงมีความเสี่ยงจะได้รับผลกระทบ ถึงแม้ขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานพิสูจน์ในเรื่องนี้อย่างแน่ชัดก็ตาม

อิสลา เวเทเลย์ อายุประมาณ 20 ปีติดโซเชียลมีเดียตั้งแต่เป็นวัยรุ่นเมื่อต้องผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากในชีวิต ในช่วงแรก ๆ สังคมในโลกออนไลน์ทำให้เธอรู้สึกว่าเป็นส่วนหนึ่ง และคุ้มค่าที่จะใช้เวลาไปกับการพบปะผู้คนทางออนไลน์ และเริ่มละเลยเพื่อน ๆ ในชีวิตจริง

Image copyright ISLA WHATELEY

"ฉันตกอยู่ในภาวะซึมเศร้าตอนอายุ 16 ปี ซึ่งกินเวลานานหลายเดือน และน่ากลัวอย่างมาก" อิสลากล่าว

อิสลาได้เขียนบล็อกเกี่ยวกับสุขภาพจิตจำนวนมาก และค่อนข้างเปิดกว้างสนทนากับผู้คนเกี่ยวกับเรื่องนี้

"ฉันพบว่ามันทำให้ฉันมีเวทีที่จะพูดคุยกับผู้คนเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพ และเปรียบเทียบกับปัญหาทางสุขภาพจิตของฉันเองด้วย สำหรับเพื่อนที่คุยกันทางออนไลน์ที่รู้จักเมื่อ 5-6 ปีก่อน ตอนนี้ยังคบกันและพบปะกันจริง ๆ แล้ว" อิสลากล่าว

เชอร์เลย์ คราเมอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ RSPS กล่าวว่า นี่เป็นเรื่องน่าสนใจที่อินสตราแกรมและสแนปแชท ถูกจัดอันดับว่าส่งผลเลวร้ายที่สุดสำหรับสุขภาพจิต เพราะทั้ง 2 แอพลิเคชั่น จะเน้นหนักไปในเรื่องของการส่งภาพ จึงทำให้กลุ่มวัยรุ่นรู้สึกไม่รู้จักพอใจ และวิตกกังวลในสิ่งที่พบเห็นหรือสิ่งที่ตนเองโพสต์

จากข้อค้นพบนี้ ทำให้ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเรียกร้องให้ผู้โซเชียลมีเดียทุกประเภททำคำแนะนำในการตรวจสอบ และเครื่องมือจัดการปัญหาสุขภาพจิต เพื่อเตือนประชาชนที่ใช้งานโซเชียลมีเดียเป็นเวลานาน และการระบุให้ผู้ใช้ทราบถึงความเสี่ยงที่มีต่อสุขภาพจิต

ด้านทอม แมดเดอร์ จากองค์กรการกุศลด้านสุขภาพจิต YoungMinds ระบุว่า คำแนะนำนี้อาจช่วยเยาวชนได้จำนวนมาก และเป็นการเพิ่มความปลอดภัยภายในโซเชียลมีเดีย เป็นขั้นตอนสำคัญ และเป็นสิ่งที่องค์กรเรียกร้องให้อินสตราแกรมและเว็บไซต์อื่น ๆ ดำเนินการ แต่สิ่งสำคัญคือต้องตระหนักว่านี่คือแค่การปกป้องเยาวชนจากเนื้อหาบางประเภท

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวบีบีซี ติดต่ออินสเตราแกรมเพื่อขอความเห็น แต่ขณะนี้ยังไม่ได้รับคำตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง