ปลานิล
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

หนังปลารักษาแผลไหม้

  • 27 พฤษภาคม 2017

นักวิจัยในบราซิลกำลังทดลองรักษาแผลไหม้ขั้นรุนแรงโดยใช้หนังปลานิล ซึ่งพวกเขาระบุว่าสามารถช่วยบรรเทาความเจ็บปวดจากแผลไหม้และลดค่าใช้จ่ายทางการแพทย์ได้

ในวงการแพทย์มีการใช้หนังหมูแช่แข็งและเนื้อเยื่อมนุษย์วางไว้บนแผลไหม้เพื่อรักษาความชุ่มชื้นและให้มีการถ่ายเทคอลลาเจน ซึ่งเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่ช่วยในการรักษาแผลไหม้ได้ แต่โรงพยาบาลของรัฐในบราซิลขาดแคลนหนังหมูและเนื้อเยื่อมนุษย์ ส่วนการใช้ผ้าพันแผลต้องมีการเปลี่ยนเป็นประจำ ซึ่งมักจะทำให้ผู้ป่วยได้รับความเจ็บปวด

ปลานิลมีอยู่จำนวนมากทั้งในฟาร์มเลี้ยงปลาและแม่น้ำในบราซิล และจำนวนปลาเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยกลางแห่งเซอาร่า (Federal University of Ceara) ทางตอนเหนือของบราซิลพบว่าหนังปลานิลมีความชุ่มชื้น มีคอลลาเจนสูง และต้านทานการติดเชื้อโรคได้ดีเทียบเท่ากับผิวหนังของมนุษย์ ช่วยย่นระยะเวลาการรักษาแผลไหม้ได้หลายวัน

นอกจากนี้ นายแพทย์เอ็ดมาร์ มาเซียลจากมหาวิทยาลัยกล่าวว่า จากการศึกษาด้านต้นทุนระหว่างการใช้หนังปลานิลและการใช้ซัลฟาไดอาซีน (ที่ใช้ในการรักษาแบบทั่วไป) หนังปลานิลช่วยลดค่าใช้จ่ายถึงร้อยละ 75

นักวิจัยหวังว่าการรักษานี้จะพิสูจน์ให้เห็นถึงการนำหนังปลานิลไปใช้เชิงพาณิชย์ได้ และสนับสนุนให้ภาคธุรกิจนำหนังปลานิลไปแปรรูปเพื่อใช้ในทางการแพทย์ต่อไป