โฆษกอัยการเยอรมันเผย ร.10 ทรงไม่ถือโทษ 2 เด็กชาย ใช้ปืนลมยิงใส่ขบวนจักรยาน

  • 21 มิถุนายน 2017
สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงนำพสกนิกรในขบวนจักรยาน "ไบค์ฟอร์มัม" เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2558 Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงนำพสกนิกรในขบวนจักรยาน "ไบค์ฟอร์มัม" เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2558

โฆษกสำนักงานอัยการในเยอรมนีเผย สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงไม่ประสงค์จะดำเนินคดีกับเด็กชายสองคนที่ยิงปืนลมใส่ขบวนจักรยานของพระองค์ ขณะทรงจักรยาน เมื่อคืนวันที่ 10 มิ.ย. ใกล้กับสนามบินมิวนิก

นายโทมาส เราสเชอร์ โฆษกของสำนักงานอัยการเมืองลันด์สฮูท ในรัฐบาวาเรีย ประเทศเยอรมนี เปิดเผยกับบีบีซีไทยว่า เมื่อเวลา 23:00 น ของ วันที่ 10 มิ.ย. ที่ผ่านมา ตำรวจได้รับแจ้งจากสมาชิกของขบวนเสด็จโดยจักรยานของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ว่าถูก "ยิง" แต่ไม่มีผู้บาดเจ็บ

จากการสอบสวนพบว่า เด็กชายสองคน ในวัย 13 และ 14 ปี ใช้ปืนพกอัดลม ยิงจากหน้าต่างของบ้านหลังหนึ่งเข้าใส่ขบวนจักรยานที่เสด็จพระราชดำเนินไปในสวนแห่งหนึ่งใกล้กับสนามบินมิวนิก

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงนำพสกนิกรในขบวนจักรยาน "ไบค์ฟอร์แดด" เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2558

"พระองค์ไม่มีพระประสงค์ที่จะให้ดำเนินคดีกับเด็กทั้งสอง... แต่ในเยอรมนีเป็นหน้าที่ของทางการที่จะสืบสวนและพิจารณาว่าจะดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุหรือไม่" นายเราสเชอร์ กล่าวในการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับบีบีซีไทย

สื่อมวลชนนานาชาติหลายแห่งให้ความสนใจนำเสนอข่าวนี้ เช่น เอพีของอเมริกา บิลด์ ของเยอรมนี และ เซาธ์ไชนามอร์นิงโพสต์ในฮ่องกง

โฆษกของสำนักงานอัยการเมืองลันด์สฮูท กล่าวอีกว่า ได้ปล่อยตัวเด็กทั้งสองแล้ว แต่กระบวนการสอบสวนเด็กชายวัย 14 ปี ในข้อหาพยายามทำร้ายร่างกาย ยังดำเนินอยู่ ส่วนเด็กชายวัย 13 ปีนั้น อายุยังไม่ถึงเกณฑ์ที่จะถูกสอบสวนภายใต้กฎหมายเยอรมนี

"เราหวังว่า คงใช้เวลาไม่นานในการปิดคดีนี้"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง