ลูลู สุนัขสอบตกหลักสูตรดมกลิ่นวัตถุระเบิด

  • 20 ตุลาคม 2017
ซีไอเอ ทวีตความคืบหน้าเกี่ยวกับประสบการณ์ฝึกสุนัขตำรวจของลูลู Image copyright CIA
คำบรรยายภาพ ซีไอเอ ทวีตความคืบหน้าเกี่ยวกับประสบการณ์ฝึกสุนัขตำรวจของลูลู

ลูลู สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ กลายเป็นจุดสนใจของคนในโลกออนไลน์นับพันคนที่พากันส่งกำลังใจให้ลูลู หลังจากที่มันสอบตกหลักสูตรสุนัขดมกลิ่นวัตถุระเบิดประจำปี 2017 ของซีไอเอ

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (18 ต.ค.) สำนักข่าวกรองกลางของสหรัฐฯ หรือซีไอเอ โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์ ชี้แจงเหตุผลที่ต้องปลดลูลู ออกจากโครงการฝึกสุนัขดมกลิ่นวัตถุระเบิด ที่เรียกว่าเค-ไนน์ คอร์ป

Image copyright CIA/TWITTER
คำบรรยายภาพ แม้จะผ่านการคัดเลือกมาแล้ว แต่ลูกสุนัขบางตัวของเราก็แสดงออกอย่างชัดเจนว่าไม่อยากเป็นสุนัขดมกลิ่นวัตถุระเบิด
Image copyright CIA/TWITTER
คำบรรยายภาพ เราขอแสดงความเสียใจที่ต้องประกาศว่า หลังจากร่วมโครงการฝึกมาหลายสัปดาห์ ลูลู เริ่มออกอาการไม่สนใจการตรวจจับกลิ่นระเบิด

ตามโครงการฝึกแบบเร่งรัด ระยะเวลา 10 สัปดาห์ สุนัขในหน่วยนี้จะต้องดมกลิ่นวัตถุระเบิดให้ได้ 19,000 ชนิด และจะต้องผ่านโจทย์ทดสอบ 10 ข้อ หลังจากฝึกจบ ซึ่งสุนัขที่ได้คะแนนสูงเป็นอันดับต้น ๆ ของชั้นเรียน จะได้รับหน้าที่ตรวจหาระเบิดในรถยนต์และอาคารต่าง ๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ในสหรัฐฯ รวมถึงมีหน้าที่สนับสนุนงานของตำรวจ โรงเรียน และหน่วยงานอื่น ๆ ของรัฐ และยังมีบางโอกาสที่จะได้ไปปฏิบัติหน้าที่ยังต่างประเทศด้วย

Image copyright CIA/TWITTER
คำบรรยายภาพ สุนัขทุกตัวก็เหมือนมนุษย์ มีทั้งวันที่ดีและไม่ดีเวลาเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ลูกสุนัขของเราก็เช่นกัน แต่ปกติแล้วจะเป็นแค่เพียงหนึ่งหรือสองวัน

สุนัขจบใหม่เหล่านี้ อาจจะต้องทำงานหนักถึง 60 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ซึ่งเว็บไซต์ของซีไอเอ อธิบายว่า "แม้จะเป็นวันหยุด แต่ก็ต้องพร้อมให้เรียกตัวได้เสมอ"

สุนัขดมระเบิดของซีไอเอ ส่วนใหญ่เป็นพันธุ์ลาบราดอร์ เยอรมันเชพเพิร์ด และโกลเดน รีทรีฟเวอร์ ที่ผ่านการคัดเลือกโดยครูผู้ฝึกจากโครงการพับพี บีไฮนด์ บาร์ ซึ่งจับคู่ลูกสุนัขกับผู้ต้องขังเพื่อฝึกสอนคำสั่งพื้นฐาน ทว่า สำหรับลูลู แล้วการฝึกกลายเป็นความท้าทายที่ยากยิ่ง

Image copyright CIA/TWITTER
คำบรรยายภาพ สุนัขบางตัวที่ฝึกไปหลายสัปดาห์ ปรากฏว่ายังมีปัญหาที่แก้ไขไม่ได้ ซึ่งแปลว่านี่ไม่ใช่งานที่ไม่เหมาะกับมัน

ซีไอเอ ระบุว่า "ครูผู้ฝึกสุนัข ต้องแน่ใจว่าสุนัขมีความสุขกับงาน แม้ว่าบางครั้งลูกสุนัขจะผ่านการทดสอบได้ดีและเรียนรู้วิธีการดมกลิ่นวัตถุระเบิดได้สำเร็จ แต่พวกมันก็แสดงออกให้เห็นชัดเจนว่าการเป็นสุนัขดมกลิ่นวัตถุระเบิดไม่ใช่ทางเดินชีวิตของพวกมัน"

Image copyright CIA/TWITTER
คำบรรยายภาพ ลูลู ไม่สนใจการดมหาระเบิด แม้ว่าผู้ฝึกจะนำอาหารมาล่อและชวนเล่น มันก็แสดงออกอย่างชัดเจนว่าไม่สนุกด้วย

สังคมออนไลน์พากันโพสต์ข้อความแลกเปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับปัญหาของลูลู โดยผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งบอกว่า "มันคงแค่อยากเล่นลูกบอล ให้มันพักบ้างเถอะนะ"

ส่วนผู้ใช้ทวิตเตอร์อีกรายเขียนว่า "ลูลู อาจจะอยากเป็นศิลปิน เดินทางรอบโลก หรือทำอย่างอื่น ต้องให้คะแนนน้องหมาตัวนี้สำหรับการตามหาฝันของตัวเอง" และอีกราย ส่งข้อความหยอกล้อว่า "ลูลู อาจจะเป็นสายลับสองหน้า"

อย่างไรก็ตาม เรื่องราวของลูลู จบลงอย่างมีความสุข เพราะหลังจากที่สอบตกแล้ว ครูผู้ฝึกได้รับมันไปเลี้ยงที่บ้าน ให้อยู่กับเพื่อนสุนัขอีกตัวชื่อแฮร์รี

Image copyright CIA/TWITTER
คำบรรยายภาพ ครูผู้ฝึกรับลูลู ไปเลี้ยง ตอนนี้มันเล่นสนุกอยู่ที่บ้านกับลูก ๆ ของเขาทั้งวัน และยังมีเพื่อนใหม่ ที่ช่วยกันดมกลิ่นกระต่ายและกระรอกในสวนหลังบ้านด้วย

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีสุนัขตำรวจถูกปลดประจำการเร็วกว่ากำหนด ในกรณีของวีดาร์ สุนัขพันธุ์เบลเจียน มาลีนัวส์ เคยถูกส่งตัวกลับก่อนกำหนด หลังจากช่วยทหารอังกฤษตรวจหาระเบิดข้างทางและอาวุธในจังหวัดเฮลมานด์ของอัฟกานิสถาน ได้เพียงสองปีเนื่องจากเกิดอาการกลัวเสียงปืน

Image copyright Wales News Service
คำบรรยายภาพ วีดาร์ กลายเป็นสุนัขที่กลัวเสียงดัง แต่เรื่องราวการปลดประจำการของมัน กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับหนังสือเล่มหนึ่ง

เรื่องราวการปลดประจำการของวีดาร์ กลายเป็นแรงบันดาลใจให้งานเขียนหนังสือเล่มหนึ่ง

ส่วนที่ออสเตรเลีย สุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ด ชื่อกาเวล ถูกปลดจากหน้าที่เนื่องจากมีความเป็นมิตรและชอบเข้าสังคมมากเกินไป

Image copyright GOVERNOR OF QUEENSLAND
คำบรรยายภาพ กาเวล ผ่านการปฏิบัติหน้าที่มาถึง 4 หน่วยงาน ก่อนที่กรมตำรวจออสเตรเลียจะตัดสินใจว่ามันไม่เหมาะกับงานในแนวหน้า

แทนที่จะต่อสู้กับอาชญากรรม กาเวล กลับเป็นมิตรกับทำคน แต่โชคดีที่มันได้งานใหม่เป็นสุนัขประจำทำเนียบผู้ว่าการรัฐควีนส์แลนด์ ของออสเตรเลีย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม