ค้นหาร่องรอยมนุษย์ต่างดาวบนดาวเคราะห์น้อย “โอมูอามูอา”

  • 13 ธันวาคม 2017
(ภาพจากฝีมือศิลปิน) ดาวเคราะห์น้อยโอมูอามูอามีรูปร่างยาวรีผิดจากวัตถุอวกาศทั่วไป Image copyright ESO
คำบรรยายภาพ (ภาพจากฝีมือศิลปิน) ดาวเคราะห์น้อยโอมูอามูอามีรูปร่างยาวรีผิดจากวัตถุอวกาศทั่วไป

นักดาราศาสตร์ของโครงการค้นหาสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาจากต่างดาวในสหรัฐฯ ได้เริ่มการตรวจสอบค้นหาร่องรอยของสิ่งมีชีวิตหรือเทคโนโลยีชั้นสูงบนดาวเคราะห์น้อย "โอมูอามูอา"แล้ว โดยใช้กล้องโทรทรรศน์วิทยุดักฟังสัญญาณคลื่นความถี่จากดาวเคราะห์น้อยรูปร่างประหลาดนี้

การตรวจสอบดังกล่าวเริ่มขึ้นในวันนี้ (13 ธ.ค.) โดยโครงการ Breakthrough Listen Programme ที่สนับสนุนโดยมหาเศรษฐีพันล้าน ยูริ มิลเนอร์ แถลงว่าได้ร่วมกับศูนย์วิจัยเพื่อค้นหาสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาจากต่างดาว (SETI) ใช้กล้องโทรทรรศน์วิทยุที่มีอยู่หลายแห่งทั่วโลก ร่วมกันตรวจจับและวิเคราะห์สัญญาณคลื่นวิทยุใน 4 ย่านความถี่ ที่ส่งออกมาจากดาวเคราะห์น้อยโอมูอามูอา ซึ่งขณะนี้กำลังเคลื่อนตัวออกห่างจากดวงอาทิตย์ไปเรื่อย ๆ ในทิศทางที่จะออกพ้นระบบสุริยะไปในที่สุด

กล้องโทรทรรศน์วิทยุแห่งแรกที่ใช้ในการตรวจสอบครั้งนี้ คือกล้อง Robert C Byrd Green Bank (GBT) ในรัฐเวสต์เวอร์จิเนียของสหรัฐฯ ซึ่งจะทำการ "ฟัง" สัญญาณจากโอมูอามูอาเป็นเวลา 10 ชั่วโมง

ทั้งนี้ ดาวเคราะห์น้อยโอมูอามูอามีชื่อเป็นภาษาฮาวายซึ่งแปลว่า "ผู้ส่งสารจากแดนไกลที่มาถึงเป็นคนแรก" เนื่องจากเป็นวัตถุอวกาศชิ้นแรกที่ล่องลอยมาจากนอกระบบสุริยะที่ห่างไกล ซึ่งนักดาราศาสตร์ตรวจพบเมื่อวันที่ 19 ต.ค.ที่ผ่านมา

Image copyright NASA/JPL-CALTECH/IAU
คำบรรยายภาพ ความเร็วและวิถีการเคลื่อนที่ของโอมูอามูอา ชี้ว่าเป็นวัตถุที่มาจากนอกระบบสุริยะ

รูปร่างยาวรีคล้ายซิการ์ของโอมูอามูอา ออกจะผิดแปลกไปจากดาวเคราะห์น้อยทั่ว ๆ ไป ทำให้มีบางคนสันนิษฐานว่า ที่จริงแล้วดาวเคราะห์น้อยนี้ไม่ใช่วัตถุที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ แต่เป็นยานอวกาศของสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาต่างดาว ซึ่งเคยมีนักวิจัยเสนอว่ารูปทรงยาวรีคล้ายซิการ์หรือเข็ม มีความเหมาะสมในการใช้สร้างยานท่องอวกาศมากที่สุด เพราะช่วยลดแรงเสียดทานและความเสียหายจากฝุ่นละอองหรือกลุ่มก๊าซในอวกาศได้อย่างมาก

อย่างไรก็ตาม นักดาราศาสตร์บางส่วนกลับไม่คิดว่าจะสามารถพบร่องรอยสิ่งมีชีวิตบนโอมูอามูอาได้ โดยศาสตราจารย์แอนดรูว์ โคสต์ จากยูนิเวอร์ซิตี คอลเลจ ลอนดอน (ยูซีแอล) แสดงความเห็นว่า ดาวเคราะห์น้อยนี้เป็นเศษซากที่เหลือทิ้งจากการก่อตัวของระบบสุริยะอื่น จึงไม่น่าจะมีสิ่งมีชีวิตอยู่ได้ ในขณะที่โครงการสำรวจดาวอังคารอย่างเอ็กโซมาร์ (ExoMars) ซึ่งขุดหาร่องรอยสิ่งมีชีวิตลึกลงไปใต้พื้นดาวยังจะมีความหวังมากกว่า แต่ถึงกระนั้นก็ตาม เขาเห็นว่าการลองตรวจวิเคราะห์คลื่นวิทยุจากโอมูอามูอาดูก็ไม่ใช่เรื่องเสียหาย

Image copyright SPL
คำบรรยายภาพ เริ่มมีการตามสังเกตดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ ด้วยกล้องโทรทรรศน์วิทยุ Robert C Byrd Green Bank ในสหรัฐฯ

ข้อมูลที่วิเคราะห์ก่อนหน้านี้ชี้ว่า โอมูอามูอาเป็นดาวเคราะห์น้อยที่มีความหนาแน่นสูง ประกอบไปด้วยหินแข็งและอาจมีโลหะปนอยู่ ไม่มีน้ำหรือน้ำแข็งเป็นองค์ประกอบ พื้นผิวเป็นสีออกแดงเนื่องจากสัมผัสรังสีคอสมิกมาเป็นเวลานาน

แม้คาดว่า 'โอมูอามูอา' ถือกำเนิดขึ้นในระบบสุริยะอื่น แต่นักดาราศาสตร์เชื่อว่า มันคงล่องลอยอยู่ในกาแล็กซีทางช้างเผือกโดยไม่ได้ดึงดูดเชื่อมโยงกับระบบสุริยะใดเลยมาเป็นเวลานานหลายร้อยล้านปีแล้ว ก่อนที่จะผ่านเข้ามายังระบบสุริยะของโลก

อ่านข่าววิทยาศาสตร์และติดตามเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดได้ทุกวันทางเว็บไซต์ bbcthai.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม