เวียดนามเพิ่ม จนท.เซ็นเซอร์ รับมือ 'ความวุ่นวายทางอินเทอร์เน็ต'

  • 28 ธันวาคม 2017
ชาวเวียดนามรุ่นใหม่ มีส่วนทำให้สื่อสังคมออนไลน์ได้รับความนิยม Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ชาวเวียดนามรุ่นใหม่ มีส่วนทำให้สื่อสังคมออนไลน์ได้รับความนิยม

สื่อท้องถิ่นของเวียดนามรายงานว่ากองทัพได้เสริมกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยคัดกรองข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตกว่า 10,000 คน โดยผู้บัญชาการทหารสูงสุดเวียดนาม ระบุว่า "หน่วยปฏิบัติการไซเบอร์" ได้รับมอบหมายได้รับมือกับ "มุมมองที่ไม่ถูกต้อง" และโฆษณาชวนเชื่อที่ต่อต้านรัฐบาล

แม้ว่าเวียดนามจะมีอัตราผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์สูง แต่ขณะเดียวกัน ก็กำลังถูกวิจารณ์ว่าจำกัดเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น โดยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีนักเขียนบล็อกทางอินเทอร์เน็ตถูกสั่งจำคุก จากการเผยแพร่บทความที่มีเนื้อหาวิจารณ์รัฐบาลคอมมิวนิสต์

การเปิดเผยล่าสุดนี้ ทำให้เวียดนามถูกนำไปเปรียบเทียบกับจีน แม้ว่าเวียดนามจะยินดีเปิดรับบริษัทเทคโนโลยีจากชาติตะวันตกให้ประกอบธุรกิจในประเทศได้มากกว่า

การปราบปรามคำวิพากษ์วิจารณ์

รายงานระบุว่า พล.ท.เหงียน ทรอง เงียห์ รองหัวหน้าฝ่ายกิจการการเมืองของกองทัพเวียดนาม ได้กล่าวถึงกองกำลัง 47 ระหว่างการแถลงข่าวที่กรุงฮานอยเมื่อวันที่ 25 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยระบุว่าขณะนี้ มีชาวเวียดนามร้อยละ 62.7 จากประชากร 90 ล้านคนที่เข้าถึงอินเทอร์เน็ต "อัตราการเติบโตที่รวดเร็วมีทั้งข้อดี และเป็นอันตรายต่อประเทศ... โดยในด้านลบ อินเทอร์เน็ตถูกศัตรูนำไปหาประโยชน์เพื่อสร้างความวุ่นวาย"

นอกจากเวียดนามจะห้ามมีพรรคการเมืองอิสระ และองค์กรสิทธิมนุษยชนแล้ว เมื่อปี 2013 ยังได้ผ่านกฎหมาย ห้ามประชาชนแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ปัจจุบันทางอินเทอร์เน็ต โดยอนุญาตให้ใช้สื่อสังคมออนไลน์และบล็อกได้ เฉพาะสำหรับการแบ่งปันข้อมูลส่วนตัวเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม เวียดนามอยู่ในกลุ่ม 10 ประเทศที่เป็นตลาดใหญ่ของเฟซบุ๊ก ซึ่งสถิติเมื่อเดือนสิงหาคมชี้ว่า มีผู้ใช้ประมาณ 52 ล้านคน ส่วนยูทิวบ์และทวิตเตอร์ ถือว่าได้รับความนิยมในประเทศเช่นกัน

ในปีนี้ เวียดนามได้เสนอร่างกฎหมายความมั่นคงทางอินเทอร์เน็ตที่ระบุว่า บริษัทผู้ให้บริการด้านเทคโนโลยีจะต้องเก็บข้อมูลของผู้ใช้เอาไว้ในเซิร์ฟเวอร์ที่ตั้งอยู่ในประเทศ อย่างไรก็ตาม มีรายงานข่าวในขณะนั้นว่า ร่างกฎหมายอาจขัดแย้งกับข้อตกลงที่เวียดนามทำไว้ในองค์การการค้าโลก

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นายเหงียน วัน ฮัว ถูกตัดสินจำคุกเจ็ดปี สำหรับข้อความในเฟซบุ๊กที่ยุยงให้มีการประท้วง

นักเขียนบล็อกถูกจำคุก

การแถลงข่าวเรื่องหน่วยเซ็นเซอร์ มีขึ้นก่อนหน้าศาลจะพิจารณาคดีผู้ต้องสงสัย 15 คน ที่ถูกควบคุมตัวในข้อหาวางแผนระเบิดสนามบินที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ

เว็บไซต์ข่าวของรัฐบาลเวียดนามระบุว่า ผู้ต้องสงสัยได้รับคำสั่งจากกลุ่มที่อยู่ต่างประเทศ ซึ่งใช้สื่อสังคมออนไลน์เพื่อเกณฑ์สมาชิกและเผยแพร่โฆษณาชวนเชื่อ

อย่างไรก็ตาม กลุ่มรณรงค์ด้านเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ได้วิจารณ์การจับกุมในกรณีอื่น ๆ ว่า รัฐบาลเวียดนามเพ่งเล็งผู้ที่แสดงออกในอินเทอร์เน็ตว่าไม่เห็นด้วย

เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา องค์กรผู้สื่อข่าวไร้พรมแดน (Reporters Without Borders) ได้ประท้วงคำสั่งจำคุกนักเขียนบล็อกวัย 22 ปี ในข้อหาเผยแพร่ "โฆษณาชวนเชื่อที่มีแนวคิดต่อต้านรัฐบาล" ทางหน้าเฟซบุ๊ก

องค์กรผู้สื่อข่าวไร้พรมแดนระบุว่า เหตุผลหลักที่ทำให้นายเหงียน วัน ฮัว ถูกตัดสินโทษจำคุกเจ็ดปี คือการรายงานเรื่องสารพิษรั่วไหลจากโรงงานเหล็ก ซึ่งส่งผลกระทบกับปลานับล้านตัว

นอกจากนี้องค์กรผู้สื่อข่าวไร้พรมแดนได้อ้างถึง น.ส.เหงียน ง็อก นู กวิน นักเขียนบล็อกที่ใช้ฉายาว่ามาเธอร์มัชรูม ว่าเธอถูกสั่งจำคุก 10 ปี เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เนื่องจากโพสต์ข้อความวิจารณ์การรับมือกับเหตุการณ์ดังกล่าวเช่นกัน

รายงานก่อนหน้านี้ของฮิวแมนไรท์วอทช์ระบุว่า จำนวนนักเขียนบล็อกและนักรณรงค์ ที่มีข้อมูลว่าถูกศาลตัดสินว่าผิดและต้องโทษจำคุกในเวียดนามขณะนี้ อยู่ที่อย่างน้อย 19 คน หรือเพิ่มขึ้นประมาณสามเท่าระหว่างปี 2015-2016

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม