ระเบิดฆ่าตัวตายที่อัฟกานิสถาน มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 41 ราย

  • 28 ธันวาคม 2017
เจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงปิดพื้นที่หลังเกิดเหตุระเบิดโจมตี Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ เจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงปิดพื้นที่หลังเกิดเหตุระเบิดโจมตี

มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 41 คน และบาดเจ็บ 80 คน จากเหตุระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีศูนย์แผยแพร่ศาสนาและวัฒนธรรมของชาวชีอะห์ ในย่านตะวันตกของกรุงคาบูลของอัฟกานิสถาน

กระทรวงมหาดไทยอัฟกานิสถานระบุกับบีบีซีว่า มีเหตุระเบิดอีก 2 ครั้งตามมา หลังจากมือระเบิดฆ่าตัวตายจุดชนวนระเบิดลูกแรก แต่ขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดอ้างว่าอยู่เบื้องหลังการโจมตีดังกล่าว

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา กลุ่มที่เรียกตนเองว่ารัฐอิสลาม หรือไอเอส ได้ก่อเหตุระเบิดโจมตี โดยมีเป้าหมายเป็นผู้ที่นับถือนิกายชีอะห์ในอัฟกานิสถานหลายครั้ง

หลังจากเกิดเหตุ มีผู้นำภาพมาเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ แสดงให้เห็นผู้เสียชีวิตจำนวนหนึ่งอยู่ที่สนามหญ้า

หัวหน้าอัฟกันเพรส ซึ่งเป็นสื่อของกลุ่มนิกายชีอะห์ กล่าวกับบีบีซีว่า ในขณะนี้มีการเคลื่อนย้ายร่างผู้เสียชีวิตหลายสิบศพออกจากอาคาร และเจ้าหน้าที่ทางการรายงานว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายสิบคนกำลังถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ เจ้าหน้าที่หน่วยงานด้านความมั่นคงของอัฟกานิสถานกำลังต่อสู้กับกลุ่มที่เรียกตัวเองว่านักรบไอเอส แต่กลุ่มนี้ก็รอดชีวิตจากเหตุโจมตี

รายงานระบุว่า ขณะที่เกิดเหตุ มีนักเรียนจำนวนหนึ่งกำลังร่วมงานเสวนากับสื่อมวลชนอยู่ด้านในสำนักงาน

ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิต 39 รายในเหตุโจมตีมัสยิดของชาวชีอะห์ซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อย และเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิต 10 ราย ในเหตุระเบิดฆ่าตัวตายใกล้กับสำนักงานข่าวกรองของอัฟกานิสถานในกรุงคาบูล