โอลิมปิกฤดูหนาว: 5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการแข่งขันครั้งนี้

อายูมู ฮิราโนะ นักสโนว์บอร์ดชาวญี่ปุ่นกำลังฝึกซ้อมที่สนามฟีนิกซ์ สโนว พาร์ค ที่พยองชาง เกาหลีใต้เมื่อ 9 กพ.

ที่มาของภาพ, David Ramos/Getty Image

คำบรรยายภาพ,

อายูมู ฮิราโนะ นักสโนว์บอร์ดชาวญี่ปุ่นกำลังฝึกซ้อมที่สนามฟีนิกซ์ สโนว พาร์ค ที่พยองชาง เกาหลีใต้เมื่อ 9 กพ.

พิธีเปิดโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งที่ 23 ที่เมืองพยองชาง เกาหลีใต้ จะเริ่มขึ้นในเวลา 18.00 น.ของวันที่ 9 ก.พ. (ตามเวลาไทย) บีบีซีไทยนำเสนอ 5 ประเด็นที่น่าสนใจของการแข่งขันครั้งนี้

1. หนาวที่สุดของโอลิมปิกฤดูหนาว

สนามแข่งขันหลักสองแห่ง คือ รีสอร์ทอัลเพนเซียซึ่งอยู่ระหว่างหุบเขา และกังเนิงที่ติดทะเล นั้นมีความหนาวเย็นมาก ที่กังเนิง อุณหภูมิอยู่ระหว่าง 2 ถึง -25 องศาเซลเซียส ส่วนในหุบเขาเมื่อลมพัดอาจจะรู้สึกหนาวได้ถึง -25 องศาเซลเซียส ซึ่งหนาวกว่าการแข่งขันที่ลิลแฮมเมอร์ ในนอรเวย์ซึ่งอุณหภูมิอยู่ที่ราว -11 องศาเซลเซียส เมื่อปี 1994 ซึ่งถือว่าเป็นการแข่งขันที่หนาวที่สุดก่อนหน้านี้

อัฒจรรย์ชมพิธีเปิดที่อัลเพนเซียซึ่งจุคนได้ 35,000 คน ไม่มีหลังคา ในช่วง 20.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) อันเป็นเวลาเริ่มพิธีเปิดงาน อุณหภูมิน่าจะอยู่ที่ -5 องศา ถุงให้ความร้อน ผ้าห่ม ที่นั่งอุ่น และเสื้อกันหนาวจะมีไว้บริการให้แก่ผู้ชมตลอดเวลา

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

อัลเพนเซียถูกใช้เป็นสนามแข่งขันหลักของกีฬากลางแจ้งในโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งนี้

2. ทีมฮอกกี้น้ำแข็งของเกาหลีใต้และเกาหลีเหนือจะรวมกันเป็นหนึ่งเดียวกันเป็นครั้งแรก เพื่อแข่งขันกันในครั้งนี้ นักกีฬาฮอกกี้น้ำแข็ง ทีมชาติเกาหลีเหนือทั้งหมด 12 คน เดินทางถึงประเทศเกาหลีใต้เมื่อ ร่วมซ้อมกับทีมชาติเกาหลีใต้ตั้งแต่วันที่ 25 มกราคมที่ผ่านมา และร่วมแข่งขันเป็นทีมเดียวกัน ก่อนหน้านี้ทั้งสองประเทศได้บรรลุข้อตกลงส่งนักกีฬาร่วมขบวนพาเหรดภายใต้ธงรวมชาติ ซึ่งหลายฝ่ายเห็นว่าเป็นสัญญาณที่ดีในการปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างกันสองประเทศ แต่ก็มีผู้ที่ไม่เห็นด้วยและออกมาเตือนว่าเกาหลีเหนือเพียงแต่ถ่วงเวลา และจะเดินหน้าโครงการนิวเคลียร์ของตนเองต่อไปอย่างแน่นอน

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

ธงรวมชาติเกาหลี เป็นสัญลักษณ์แห่งความปรารถนาของเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ ที่จะยุติการแบ่งแยกที่ยาวนานเกือบ 70 ปี

3. ทีมรัสเซียถูกแบนไม่ให้เข้าร่วมการแข่งขัน โดยที่นักกีฬาและโค้ชรวม 47 คนถูกห้ามเข้าร่วมโดยสิ้นเชิง ซึ่งศาลอนุญาโตตุลาการกีฬา (CAS) ปฏิเสธคำอุทธรณ์ที่ยกเลิกคำสั่งแบนในวันนี้ (9) ก่อนหน้านี้นักกีฬาเหล่านี้ถูกห้ามเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกใด ๆ เพราะเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับการใช้ยาโด๊ปในการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวที่โซชิ ซึ่งรัสเซียเป็นเจ้าภาพในปี 2014 ในขณะที่คณะกรรมการโอลิมปิกเชิญนักกีฬารัสเซียที่เหลือ 169 คนให้เข้าแข่งขันโดยไม่ยึดติดว่าเป็นตัวแทนของชาติ พวกเขาจะใช้ธงโอลิมปิกแทนธงชาติรัสเซีย หากได้รับเหรียญทอง ก็จะใช้เพลงประจำโอลิมปิกแทนเพลงชาติของรัสเซียด้วย

ที่มาของภาพ, HOW HWEE YOUNG

คำบรรยายภาพ,

สมาชิกทีมสปีด เสก๊ตช์ของสหรัฐฯ และ เบลารุส กำลังฝึกซ้อมที่สนามในกังเนิง 5 กพ.ที่ผ่านมา

4. ในช่วงเวลา 17 วันนับจากนี้ไป นักกีฬามากกว่า 3,000 คนจากทั่วโลกมาร่วมการแข่งขันใน 15 ชนิดกีฬา เพื่อชิง 102 เหรียญทอง และไทยก็ส่งนักกีฬาเข้าร่วมชิงชัยด้วยสี่คนด้วยกันโดยสามารถทำคะแนนผ่านเกณฑ์การคัดเลือกของสมาพันธ์สกีนานาชาติ (ฟิส) ประกอบด้วย มาร์ค (มรรค) จันทร์เหลือง ประเภทครอสคันทรีชาย, คาเรน จันทร์เหลือง ประเภทครอสคันทรีหญิง ซึ่งทั้งคู่เป็นพี่น้องกันและเป็นลูกครึ่งไทย-อิตาลี กับ นิโคลา ซาโนน ลูกครึ่งไทย-อิตาลีประเภทอัลไพน์ชาย และ อเล็กเซีย เชนเคิล ลูกครึ่งไทย-สวิตเซอร์แลนด์ ประเภทอัลไพน์หญิง

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

วิคเตอร์ อานห์ (กลาง) ที่ทำสามเหรียญทองให้รัสเซียในการแข่งขันที่โซชิปี 2014 ก็ถูกห้ามแข่งในครั้งนี้ด้วย

5. ข้อพิพาทเรื่องสมาร์ทโฟน คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) เตรียมมอบโทรศัพท์ซัมซุง กาแลกซี่ โน้ต 8 ที่มีข้อมูลการแข่งขันและโลจิสติกส์ต่าง ๆ ให้กับผู้เข้าร่วมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ซึ่งจะเริ่มในวันนี้ที่เกาหลีใต้ แต่ตั้งเงื่อนไขกับทีมนักกีฬาจากอิหร่านและเกาหลีเหนือ ว่าต้องคืนเครื่องหลังจากจบการแข่งขัน

โทรศัพท์รุ่นกาแลกซี่ โน้ต 8 มีราคาขายอยู่ที่ 1 ล้านวอน (ราว 29,000 บาท) และอาจเข้าข่ายละเมิดมาตรการคว่ำบาตร ซึ่งห้ามส่งออกสินค้าหรูหราไปยังเกาหลีเหนือ

ในขณะที่ทางการอิหร่านไม่พอใจรุนแรง และประท้วงไปทางเอกอัครราชทูตเกาหลีใต้ประจำอิหร่าน ทำให้ไอโอซียอมถอยและอนุญาตให้นักกีฬาทุกคนสามารถเก็บโทรศัพท์เอาไว้ได้ อย่างไรก็ตามทีมนักกีฬาเกาหลีเหนือซึ่งไปร่วมการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองพยองชัง ปฏิเสธที่จะรับสมาร์ทโฟนดังกล่าว