"หมอบอส" นศ.แพทย์ ป.เอก ไทย พลาดแชมป์ มาสเตอร์เชฟยูเค 2018

  • 14 เมษายน 2018
Nawamin Image copyright BBC Thai

"หมอบอส" นพ.นวมินทร์ ปิ่นปฐมรัฐ นศ. ป.เอก ออกซ์ฟอร์ด พลาดแชมป์ มาสเตอร์เชฟยูเค 2018 ทำได้ดีสุดรอบ 3 คนสุดท้าย เหตุเพราะ "เป็ดเหนียวไป" ในจานหลัก แม้นจัดแต่งอาหาร 3 คอร์ส อย่างวิจิตรบรรจง ซึ่งสะท้อนตัวตนในวัยเด็ก จนปัจจุบัน และความฝันในอนาคต

ความคิดสร้างสรรค์ ที่ผสานความงดงามของการจัดแสดงอาหารเข้ากับรสชาติไทยแบบต้นตำรับดั้งเดิม ทำให้ นักศึกษาปริญญาเอกจากสงขลาได้รับคำชื่นชมจากกรรมการในหลายตอน และทำให้เขาผ่านเข้าสู่รอบ 3 คนสุดท้ายของการแข่งขัน ที่ออกอากาศเมื่อคืนวันที่ 13 เม.ย. แต่ความงามของการจัดแต่งอาหารก็เป็นอุปสรรคต่อการชื่นชมรสชาติ กลายเป็นข้ออ่อนที่กรรมการตำหนิ แล้วมอบตำแหน่ง มาสเตอร์เชฟ ของซีรีย์ที่ 14 ให้แก่ เคนนี่ ทุทท์ ผู้จัดการธนาคารวัย 36 ปี และคุณพ่อลูกสอง ชาวอังกฤษ ไป

เหมือนทุกรอบที่ผ่านมา นวมินทร์ใช้ตำรับอาหารไทยเข้าแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศที่กำหนดโจทย์ให้ผู้แข่งขัน 3 คนปรุงอาหาร 3 คอร์ส ภายในเวลา 3 ชั่วโมง

Image copyright BBC/Endelmol Shine
คำบรรยายภาพ จานเรียกน้ำย่อย สะท้อนวัยเด็กของหมอบอสที่มาจาก สงขลา

ด้วยกระบวนการปรุงถึง 50 ขั้นตอน หมอบอส เลือกปรุงอาหารเรียกน้ำย่อย ที่เรียกว่า The Beach Boys เพื่อสะท้อนชีวิตวัยเยาว์ของ 3 เด็กชาย ของครอบครัวปิ่นปฐมรัฐ เขาใช้อาหารทะเล 3 ชนิด คือ ล็อบสเตอร์ หอยเชลล์/หอยพัด (scallops) และ แซลมอน ส่วนจานหลัก เขาเลือกทำเป็ดย่าง "ว่ายน้ำ" ในซอสแกงเผ็ด และลูกแพร์ โดยคำแนะนำจากเพื่อนร่วมงานที่ออกซ์ฟอร์ด ตามด้วยของหวานเป็น ขนมถั่วแปบที่จีบเป็นรูปนก ไส้มะพร้าวและถั่ว แต่งด้วยทับทิมกรอบ และไอศกรีมน้ำตาลมะพร้าวห่อแป้งทอด บรรจุมาในโหลแก้วขนาดใหญ่ ซึ่งสะท้อนความหวัง และอนาคตของเขาว่า ได้โบกบินออกจาเปลือกไข่กลายเป็น มาสเตอร์เชฟยูเค 2018

Image copyright BBC/Endelmol Shine
คำบรรยายภาพ "การจัดแต่งอาหารของคุณดูอลังการงานสร้างมาก แต่จานนี้ผมว่ามันเข้ามาสกัด มากกว่ามาส่งเสริม"

แม้นความสวยงามของการจัดแต่งอาหารจะทำให้กรรมการทึ่งและกล่าวชม หมอไทยวัย 28 แต่ กรรมการทั้งสองคือ เกร็ก วัลเลซ และ จอห์น โทโรด ก็บ่นว่า ชิ้นเป็ดย่างในจานหลัก "แห้งและเหนียว" อีกทั้งฟางที่จัดแต่งในโถแก้วของหวานก็เป็นสิ่งแปลกปลอมต่อการบริโภคไอศกรีม

"การจัดแต่งอาหารของคุณดูอลังการงานสร้างมาก แต่จานนี้ผมว่ามันเข้ามาสกัด มากกว่ามาส่งเสริม" วัลเลซวิจารณ์

Image copyright BBC/Endelmol Shine
คำบรรยายภาพ Wedding Ring

นพ.นวมินทร์ จบการศึกษาปริญญาตรี จากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ หลังจากทำหน้าที่แพทย์ผู้สอนได้ระยะหนึ่งก็สมัครชิงทุนมาเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษทั้งในระดับปริญญาโทที่อิมพีเรียล คอลเลจ ลอนดอน และ ปริญญาเอกที่คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด ที่กำลังเรียนอยู่ในปัจจุบัน

เหตุผลที่ทำให้หมอบอสใช้เวลาว่างจากการทำงานวิจัยและจับมีดหมอ มาจับมีดทำครัวเพื่อเตรียมตัวเข้าแข่งขันในมาสเตอร์เชฟยูเคนั้น มีจุดเริ่มต้นมาจากเพื่อนนักศีกษาแพทย์ด้วยกันที่ยุให้ลงสมัคร หลังทำขนมให้เพื่อนร่วมงานชิม ที่ชื่นชอบมาก และแนะนำให้เขาไปสมัคร รายการแข่งขันทำขนมอบ Bake Off แต่เขาชอบทำอาหารมากกว่า จึงมาสมัครมาสเตอร์เชฟ

Image copyright BBC/Endelmol Shine
คำบรรยายภาพ Crab Anatomy การผสานความรู้กายวิภาคเข้ากับอาหารไทย

ก่อนจะได้รับเลือกให้ไปเข้ารอบคัดตัว เขาต้องเผชิญกับกับผู้สมัครคู่แข่งหลายพันคนจนได้เป็นหนึ่งในผู้เข้าร่วมแข่งขัน 56 คนสุดท้าย สำหรับซีรีย์ที่ 14 ของรายการที่มีทั้งหมด 25 ตอน

ในรอบ 4 คนสุดท้าย หมอบอสเอาชนะใจกรรมการทั้งสอง ด้วยหมูย่าง น้ำสะเต๊ะ เสิร์ฟบนกระบอกข้าวหลามผ่าครึ่ง พร้อม profiterole หรือที่คนไทยเรียก เอแคลร์ พร้อม ซอสช็อกโกแลตและสะเต๊ะ

Image copyright BBC/Endelmol Shine
คำบรรยายภาพ ลาบ

อาหารไทยอื่นๆ ที่นวมินทร์ปรุงในรอบอื่นๆก่อนหน้านี้ เช่น ฉู่ฉี่ปลา ห่อหมกปลา และทอดมันปลา จากปลา gurnard ซึ่งใช้ส่วนผสมของพริกแกงแดงแบบไทยๆ และ Wedding Ring ซึ่งเป็นหอยเชลล์กับต้มยำ คู่กับทอดมันกุ้ง รวมถึง Crab Anatomy การผสานความรู้กายวิภาคเข้ากับอาหารไทย

Image copyright BBC/Endelmol Shine
คำบรรยายภาพ Crab Anatomy การผสานความรู้กายวิภาคเข้ากับอาหารไทย

หลังทราบผลการแข่งขัน นวมินทร์ให้สัมภาษณ์ในรายการว่า การเข้าสู่รอบ 3 คนสุดท้ายของ มาสเตอร์เชฟยูเค คือ "ความสำเร็จที่สูงสุดในชีวิต ซึ่งจะอยู่ในความทรงจำของผมไปตลอดกาล"เขาพูดถึงผู้ชนะว่า "เคนนี่คู่ควรกับรางวัลนี้"

Image copyright BBC/Endelmol Shine
คำบรรยายภาพ มาสเตอร์เชฟ ของซีรีย์ที่ 14 คนนี่ ทุทท์ ผู้จัดการธนาคารวัย 36 ปี และคุณพ่อลูกสอง ชาวอังกฤษ

กรรมการทั้งสองคนชมผลงานของทุทท์ว่า ปรุงได้ "ครบถ้วนสมบูรณ์แบบไม่ต่างร้านอาหารหรู และทำให้หัวใจของผมพองโตเพราะความเยี่ยมยอด" ของรสชาติ

จานแรกของทุทท์ประกอบด้วย หอยเชลล์ย่าง ดอกกะหล่ำย่าง เห็ดชิเมจิ และ เบคอนรมควันแบบอิตาเลียน (pancetta) จานหลักเป็น อกนกพิราบ บีทรูท เทอร์นิปอ่อน ของหวานเป็นช็อกโกแลตขม ไอศกรีม และคาราเมลรมควัน

Image copyright BBC/Endelmol Shine
คำบรรยายภาพ จานแรกของทุทท์ป

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม