โครเอเชีย: รู้จัก โคลินดา กราบาร์-คิตาโรวิช ปธน. หญิงในชุดตราหมากรุก

  • 16 กรกฎาคม 2018
ประธานาธิบดีของโครเอเชีย Image copyright AFP/Getty Images

ไม่ใช่เฉพาะนักเตะทีมชาติโครเอเชีย ที่ทำผลงานได้ประทับใจแฟนบอลทั่วโลก จะเป็นที่พูดถึงอย่างมากในฟุตบอลโลกครั้งนี้เท่านั้น ประธานาธิบดีโคลินดา กราบาร์-คิตาโรวิช ของพวกเขาก็กำลังได้รับความสนใจจากทั่วโลกไม่แพ้กัน

แต่นอกจากการปรากฎตัวในชุดทีมตราหมากรุกในนัดชิงชนะเลิศครั้งนี้ ยังมีอีกหลายอย่างที่คุณอาจยังไม่รู้เกี่ยวกับประธานาธิบดีหญิงคนแรกของโครเอเชีย

ขวัญใจโลกโซเชียล

ท่ามกลางฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ระหว่างการมอบเหรียญการแข่งขันฟุตบอลโลก หนึ่งในความสนใจของคนทั่วโลก คือ ภาพของ กราบาร์-คิตาโรวิช ที่ร่วมแสดงความยินดีกับผู้ชนะ และปลอบใจนักเตะทีมชาติโครเอเชีย อย่างใกล้ชิด

"ทั้งมีคลาสและถ่อมตน หลาย ๆ คนควรเรียนรู้วิธีรับมือกับความพ่ายแพ้จาก โคลินดา กราบาร์-คิตาโรวิช" ผู้ใช้งานคนหนึ่งกล่าวผ่านทวิตเตอร์

หลังการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายเมื่อคืนนี้ ชื่อของเธอได้กลายเป็นหนึ่งในแฮชแท็กที่ได้รับความนิยมบนทวิตเตอร์

นอกจากนี้ ประธานาธิบดีวัย 50 ปี ยังได้โดยสารเครื่องบินที่นั่งชั้นประหยัดไปร่วมเชียร์ทีมชาติโครเอเชียครั้งนี้ ร่วมกับเหล่าแฟนบอล ซึ่งหนึ่งในผู้ใช้งานทวิตเตอร์ได้โพสต์ภาพดังกล่าว พร้อมกับข้อความว่า "ประเทศที่มีคุณค่าเช่นนี้ สมควรได้รับถ้วยแชมป์ในทุกสิ่ง"

ภาพในชุดบิกินี ที่ไม่ใช่ตัวเธอ

นอกจากแฮชแท็กชื่อของเธอแล้ว ชาวเน็ตทั่วโลกจำนวนมากยังได้แชร์ภาพของผู้หญิงในชุดบิกินี ซึ่งถูกอ้างว่าเป็นภาพของ ปธน. กราบาร์-คิตาโรวิช อย่างไรก็ตาม ผู้หญิงในภาพดังกล่าวไม่ใช่ตัวเธอแต่อย่างใด

ผู้หญิงในภาพนั้น ที่จริงแล้ว คือ โคโค ออสติน นางแบบชาวอเมริกันและภรรยาของศิลปินฮิปฮอปชื่อดังอย่าง ไอซ์ที นอกจากนี้สื่อมวลชนยังรายงานว่า นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่รูปของผู้หญิงในชุดวาบหวิวถูกนำมาอ้างว่าเป็น กราบาร์-คิตาโรวิช ซึ่งเธอมักตกเป็นเป้าหมายของการกระทำเช่นนี้นับตั้งแต่การเลือกตั้ง ปธน. เมื่อปี 2015

นักเรียนทุน-เก่งภาษา

กราบาร์-คิตาโรวิช เกิดเมื่อวันที่ 29 เม.ย. 1968 ในเมืองรีเยกา ซึ่งเป็นดินแดนส่วนของโครเอเชีย ในสมัยที่ยังเป็นส่วนหนึ่งของสหพันธ์สาธารณรัฐยูโกสลาเวีย

สมัยที่เธอเป็นนักเรียน เธอสมัครเข้าร่วมโครงการนักเรียนแลกเปลี่ยน และได้เข้าศึกษาที่โรงเรียนมัธยม ลอส อลามอส ในรัฐนิวเม็กซิโก ของสหรัฐฯ ก่อนจะกลับมาศึกษาระดับปริญญาตรีในสาขาภาษาและวรรณกรรมอังกฤษและสเปน ที่มหาวิทยาลัยซาเกร็บ ในเมืองหลวงของโครเอเชีย จนสำเร็จการศึกษาในปี 1993

Image copyright Getty Images

หลังจากเริ่มทำงานแล้ว เธอยังได้เข้าศึกษาต่อในระดับระดับปริญญาโทในสาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่มหาวิทยาลัยเดิม ก่อนจะได้รับทุนฟูลไบรท์ เข้าศึกษาที่มหาวิทยาลัยจอร์จ วอชิงตัน ในสหรัฐฯ

นอกจากภาษาโครเอเชียนแล้ว กราบาร์-คิตาโรวิช ยังสามารถสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษ สเปน และโปรตุเกส ได้อย่างคล่องแคล่ว นอกจากนี้เธอยังสามารถเข้าใจภาษาอิตาเลียน ฝรั่งเศส และเยอรมันได้อีกด้วย

นั่นจึงไม่น่าแปลกใจที่เธอดูเหมือนจะสามารถสื่อสารกับนักเตะมาฝรั่งเศสได้อย่างดี

ไม่ใช่แค่ประธานาธิบดีหญิงเท่านั้น

นอกจากเป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกของโครเอเชียแล้ว กราบาร์-คิตาโรวิช ซึ่งมีแนวคิดทางการเมืองแบบอนุรักษ์นิยม ยังเป็นผู้หญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้ดำรงตำแหน่ง ผู้ช่วยเลขาธิการ ประจำองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต (NATO)

เธอเริ่มต้นเส้นทางการเมืองตั้งแต่เพิ่งเรียนจบใหม่ ๆ ในปี 1993 ด้วยการสมัครเข้าร่วมพรรคสหภาพประชาธิปไตยโครเอเชีย (Croatian Democratic Union หรือ HDZ) ซึ่งเคยผลักดันการประกาศอิสรภาพจากสหพันธ์สาธารณรัฐยูโกสลาเวีย

Image copyright AFP/GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ กราบาร์-คิตาโรวิช (ขวา) ขณะพบกับนางเทรีซา เมย์ นายกรัฐมนตรีของอังกฤษ

หลังจากนั้น เธอได้เข้าทำงานในตำแหน่งสำคัญหลายตำแหน่งในฐานะนักการทูต ก่อนจะได้รับเลือกให้เข้าดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศในปี 2005

เธอเป็นอดีตผู้นำฝ่ายค้าน ก่อนจะก้าวสู่ขึ้นสู่ตำแหน่งประธานาธิบดีหลังชนะการเลือกตั้งเมื่อปี 2015 อย่างฉิวเฉียด โดยเธอเอาชนะ นายอิโว โจสิโปวิค อดีตประธานาธิบดี ไปด้วยคะแนนเสียง 50.5% ต่อ 49.5% เท่านั้น

ชัยชนะครั้งนั้นยังทำให้เธอเป็นประธานาธิบดีที่มีอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ของโครเอเชียในวัย 46 ปี อีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม