เจ้าสัววิชัย: เลสเตอร์ซิตี้เปิดให้ลงนามไว้อาลัยที่สนามคิงเพาเวอร์สเตเดียม หลังเหตุ ฮ. ตก คร่า 5 ชีวิต

สโมสรเลสเตอร์ซิตี้เปิดให้แฟนสโมสรลงนามสมุดไว้อาลัยตั้งแต่ 08:00 น. ของวันอังคาร 30 ต.ค. ที่สนามคิงเพาเวอร์สเตเดียม หลัง แถลงยืนยันเมื่อวันอาทิตย์ว่า วิชัย ศรีวัฒนประภา คือ 1 ใน 5 ชีวิต บน ฮ. ที่ตก และไม่มีผู้รอดชีวิต

เรารู้อะไรแล้วบ้างเกี่ยวกับเหตุที่เกิดขึ้น หลังสโมสรยืนยันการเสียชีวิตของ ประธานสโมสรฟุตบอลอังกฤษที่ร่ำรวยติดอันดับ 5 ของประเทศไทย

ที่มาของภาพ, PA

เกิดอะไรขึ้น

เฮลิคอปเตอร์ของ นายวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ซิตี้ ของอังกฤษ ตกลงกลางลานจอดรถข้างสนามคิงเพาเวอร์สเตเดี้ยมของทีม ไม่นานหลังการแข่งขันของ "จิ้งจอกสยาม" จบลงในบ้านด้วยผลการเสมอกับทีมเยือน เวสต์ แฮม ยูไนเต็ด ไป 1:1

เฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวบินขึ้นจากสนามเมื่อเวลา 20:30 น. ของคืนวันเสาร์ ตามเวลาของอังกฤษ (2:30 น. วันอาทิตย์ เวลาไทย) ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติหลังจบการแข่งขัน

กล้องของสถานีโทรทัศน์ BT Sport จับภาพไว้ได้ ทำให้ผู้บรรยายกีฬา 1 ใน 4 คน ของรายการพูดขึ้นมาว่า คุณผู้ชมคงเห็นภาพ ฮ. ที่เจ้าของทีมกำลังบินกลับ"

ไม่กี่อึดใจต่อมา เกิดเสียงดังสนั่น ขณะที่เฮลิคอปเตอร์หมุนคว้างกลางอากาศ ไร้การควบคุม แล้วตกลงมายังที่จอดรถข้างสนาม เกิดไฟลุกท่วม

ที่มาของภาพ, BT Sport

คำบรรยายภาพ,

ภาพเฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวที่กำลังบินขึ้นจากสนามหลังจบการแข่งขัน

ไรอัน บราวน์ ช่างภาพอิสระ ที่เห็นเหตุการณ์บอกกับ BBC Radio 5 Live ว่า เขาได้ยินเสียงเฮลิคอปเตอร์บินขึ้น ต่อมามีเสียงบดอัดดังสนั่น แล้วก็เงียบลง

"ใบพัดหยุดหมุน เกิดเสียงดังสนั่น พร้อมกับลูกไฟขนาดยักษ์ ผู้คนต่างวิ่งไปที่จุดเกิดเหตุ... เครื่องตกลงใกล้กับสนาม ทั้งที่เพิ่งบินผ่านไป แล้วมาตกลงที่นิคมอุตสาหกรรมข้าง ๆ"

จนถึงขณะนี้ เรายังไม่รู้ถึงสาเหตุของการตก

ที่มาของภาพ, Pete White

ใครอยู่บนเครื่องบ้าง

สำนักงานตำรวจของมณฑลเลสเตอร์เชียร์ ระบุในแถลงการณ์ว่า เชื่อว่าผู้ตายทั้ง 5 คน ได้แก่

1.วิชัย ศรีวัฒนประภา เจ้าของสโมสร

2-3นุสรา สุขหน้าไม้ และ กวีพร พรรณแพร ซึ่งเป็น คณะทำงานของนายวิชัย

4. เอริก สวอฟเฟอร์ นักบิน

5.อิสซาเบลลา โรซา เลโควิช ผู้โดยสาร

ที่มาของภาพ, POLISH EMBASSY UK / FACEBOOK / INSTAGRAM

คำบรรยายภาพ,

(เรียงจากซ้าย) อิสซาเบลลา โรซา เลโควิช ผู้โดยสาร, เอริก สวอฟเฟอร์ นักบิน, นุสรา สุขหน้าไม้ และ Kaveporn Punpare ซึ่งเป็น คณะทำงานของนายวิชัย

เลสเตอร์ซิตี้ระบุในแถลงการณ์ว่า "ทางสโมสรขอส่งความห่วงใยไปถึงครอบครัวศรีวัฒนประภา และครอบครัวของผู้เสียชีวิตรายอื่นๆ นับเป็นความโศกเศร้าที่ยากเกินบรรยาย"

เอกสารแถลงข่าวของเลสเตอร์ซิตี้ยกย่องนายวิชัยให้เป็น "ชายที่เต็มไปด้วยความเมตตา และความโอบอ้อมอารี"

"สโมสรเลสเตอร์ซิตี้กลายเป็นครอบครัวขนาดใหญ่ภายใต้การนำของเขา เป็นครอบครัวที่ร่วมโศกเศร้าไปกับการสูญเสียชิวิตของเขา และจะร่วมผลักดันวิสัยทัศน์ของสโมสรที่กลายเป็นตำนานของเขาไปแล้ว"

สโมสรเปิดให้ลงนามในสมุดไว้อาลัยที่สนามคิงเพาเวอร์สเตเดียมตั้งแต่เช้าวันอังคาร และจะเลื่อนกำหนดการแข่งขันกับทีมเซาแธมป์ตันออกไปก่อน

ที่มาของภาพ, European Photopress Agency

ตกได้อย่างไร

หน่วยงานสอบสวนอุบัติเหตุทางอากาศ หรือ Air Accidents Investigation Branch (AAIB) ซึ่งมีหน้าที่สอบสวนอุบัติเหตุของอากาศยานพลเรือนทั้งหมดทั่วสหราชอาณาจักร เป็นหน่วยงานหลักของการสอบสวนอุบัติเหตุครั้งนี้

นายวิชัยเป็นเจ้าของเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำ ในอังกฤษ ลำที่เก่ากว่า จดทะเบียนในชื่อ G-LCFC และลำที่ใหม่กว่า ใช้ชื่อ G-VSKP ซึ่งเป็นเครื่องที่ตก

โฆษกของ AAIB แถลงว่า ได้ส่งทีมไปที่เกิดเหตุเพื่อสืบสวนหาสาเหตุของการตก หากใครมีข้อมูลที่อาจเป็นประโยชน์ต่อการสืบสวนขอให้ติดต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ"

ที่มาของภาพ, AFP

แฟนๆ และผู้คนในวงการฟุตบอลรู้สึกอย่างไร

ผู้คนในวงการฟุตบอลอังกฤษต่างเศร้าเสียใจต่อเหตุการณ์และแสดงความไว้อาลัย

ก่อนเริ่มเกมการแข่งขันฟุตบอลคู่ระหว่างทีมเบิร์นลีย์ และ ทีมเชลซี และทีมคริสตัลพาเลซ กับ ทีมอาร์เซนอล ช่วงบ่ายวันอาทิตย์ ทั้งนักเตะและผู้ชมในสนามได้ยืนไว้อาลัยให้กับอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก รวมทั้งยังร่วมยืนสงบนิ่งเนื่องในวาระครบรอบ 100 ปีการสิ้นสุดของสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง

บรรยากาศที่สนาม คิง เพาเวอร์ สเตเดียม เต็มไปด้วยความเศร้าโศก แฟนบอลจำนวนมากนำช่อดอกไม้มาร่วมแสดงความเสียใจต่ออุบัติเหตุที่เกิดขึ้น หลายคนร่ำไห้ บางคนเขียนข้อความแสดงความขอบคุณนายวิชัย ศรีวัฒนประภา สำหรับทุกสิ่งที่เขาทำเพื่อสโมสร

ช่อดอกไม้บางช่อมีข้อความว่า "เราได้สูญเสียหัวหน้าครอบครัว...เราจะระลึกถึงคุณเสมอ ยากที่จะหาคำพูดใด ๆ มาอธิบายได้"

สเวน-เยอราน เอริกซอน หรือ ที่สื่อไทยเรียกว่า สเวน-โกรัน อิริกสัน อดีตผู้จัดการทีมเลสเตอร์ ซิตี้ ที่ถูกวิชัยจ้างและปลดจากทีม เล่าให้วิทยุ BBC Radio Five Live ถึงความใจกว้าง และการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญที่ วิชัย ศรีวัฒนประภา นำมาให้แก่ทีมรองบ่อนในอดีต

"ผมเห็นข่าวแล้วเมื่อเช้า และหวังว่าจะไม่ใช่เรื่องจริง หวังว่าเขารอดชีวิตมาได้" เอริกซอน กล่าวกับBBC Radio Five Live ในวันที่ 28 ต.ค.

"ผมรู้จักทั้งครอบครัวรวมทั้งพ่อ เมื่อคุณรู้จักพวกเขาเหมือนผม คุณก็จะพบว่าเขาเป็นคนที่ใจดีสุดๆ ทั้งกับนักเตะ ทีมงานและผู้คนที่ทำงานให้เขา กับแฟนๆ และชุมชน เขาเป็นคนที่มีน้ำใจเป็นที่สุด" เอริกซอน ที่ได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้จัดการทีมเลสเตอร์ ซิตี้ เมื่อ 3 ต.ค. 2010 กล่าวไว้

"ไม่เพียงเขาใจกว้างต่อแฟน ๆ และชุมชน เขายังใจป้ำกับนักเตะ นอกจากจ่ายเงินเดือนให้แล้ว เวลาไปช็อปปิงในลอนดอน เขายังออกเงินซื้อเสื้อนอกให้พวกเราด้วย"