ยศนันท์ หร่ายเจริญ : เส้นทางในกองทัพกับสัมพันธ์ทักษิณ ชินวัตร-ประวิตร วงษ์สุวรรณ

  • 22 พฤศจิกายน 2018
ไทยรักษาชาติ Image copyright พรรคไทยรักษาชาติ

เกิดเป็นวิวาทะรอบใหม่ ระหว่าง นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีที่หลบหนีคดีอยู่ในต่างแดนกับ พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เมื่อ "บิ๊กป้อม" ออกมากล่าวหา พล.อ. ยศนันท์ หร่ายเจริญ อดีตรองผู้บัญชาการทหารสูงสุด (รอง ผบ.ทสส.) ว่าเป็น "จิ้งจก" ที่ "วิ่งเต้นตลอด" ขณะดำรงตำแหน่งในกองทัพ

เกิดอะไรขึ้น

ไม่กี่ชั่วโมงหลังพล.อ. ประวิตร ให้สัมภาษณ์ตำหนิ พล.อ. ยศนันท์ เมื่อ 21 พ.ย. นายทักษิณ ก็โพสต์ข้อความทาง ทวิตเตอร์ ตอบโต้ พล.อ. ประวิตรว่า "ทหารที่อาสาเข้ามาทำงานการเมืองแบบตรงไปตรงมา น่าชื่นชมกว่าทหารที่เข้ามาโดยการยึดอำนาจไหมครับป้อม"

ข้อกล่าวหาของพล.อ. ประวิตรต่อพล.อ. ยศนันท์ มีขึ้น หลัง อดีต ผบ. ทสส.ไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ เมื่อ 20 พ.ย. ที่ผ่านมา และให้สัมภาษณ์วิจารณ์การรัฐประหาร และรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

"วันนี้อยากเรียกร้องทหารทุกคนยืนเคียงข้างประชาชน หมดยุคของการใช้อำนาจเผด็จการมาปกครองประเทศแล้ว บทเรียนของการยึดอำนาจตลอด 4 ปีกว่าที่ผ่านมาแสดงให้เห็นแล้วว่า ประเทศชาติไม่เจริญก้าวหน้า ประชาชนเดือดร้อน เศรษฐกิจไม่เจริญเติบโต ถึงเวลาแล้วที่วันนี้ทหารทุกคนต้องหันมาหาประชาชน"

Image copyright พรรคไทยรักษาชาติ

หนึ่งวันให้หลัง พล.อ. ประวิตร ออกมาให้สัมภาษณ์ตอบโต้ ว่า "ไม่คิดถึงข้าวแดงแกงร้อน" เลย

ในระหว่างการให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนสายทหาร พล.อ. ประวิตรตำหนิ พล.อ. ยศนันท์ ว่า"ขนาดเกษียณแล้ว มีวุฒิภาวะมากแล้ว และอยู่กับผู้ใต้บังคับบัญชามาตลอด แต่มาว่า คสช. ทั้งที่ คสช. ก็ทำทุกอย่าง ทำไมตอนอยู่ถึงไม่พูด"

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า เป็นเพราะกลัวถูกโยกย้ายหรือไม่ พล.อ. ประวิตรตอบสวนทันควัน "ก็วิ่งเต้นมาตลอด... เป็นจิ้งจก (เปลี่ยนสี) ไม่ควรนำเรื่องของ คสช. ไปพูด"

แม้ยอมรับว่าการเล่นการเมืองของอดีตนักการทหารถือเป็นสิทธิ และขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลว่าอยากไปอยู่พรรคไหน แต่ พล.อ. ประวิตรเห็นว่าไม่ควรนำเรื่องภายในต่าง ๆ ไปพูดจาในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งเป็นเรื่องไม่ดีและไม่ควรทำ "ตอนอยู่ก็สนับสนุนอย่างดี พอไปแล้วทำตัวเป็นคนอีกคนหนึ่งเลย"

Image copyright Image copyrightWASAWAT LUKHARANG/BBCTHAI

เมื่อทางบีบีซีไทยสอบถามไปยังพรรคไทยรักษาชาติเพื่อขอความเห็นของพล.อ. ยศนันท์ในกรณีนี้ ทางประชาสัมพันธ์พรรคได้ให้ข้อมูลว่าพล.อ.ยศนันท์ได้พูดเพียงแต่ว่า "ไม่ขอโต้ตอบ และคิดว่าประชาชนเข้าใจ"

เปิดสัมพันธ์กับ ครอบครัวชินวัตร

พล.อ. ยศนันท์ เป็นนายทหารที่ "กว้างขวาง" ไปได้ทุกวงการ ทำให้สนิทสนมกับนายทหารใหญ่หลายคน ตั้งแต่ พล.อ.พฤณท์ สุวรรณทัต เตรียมทหารรุ่น 10 เพื่อนของ นายทักษิณ แต่ก็ไปมาหาสู่กับ "เสธ.ไอซ์"พล.อ. ไตรรงค์ อินทรทัต นายทหารชื่อดังผู้ล่วงลับ ก่อนจะมีฐานที่มั่นในสายของ พล.อ.ชัยสิทธิ์ ชินวัตร อดีต ผบ.ทบ. และ อดีต ผบ.สส.

พล.อ. ยศนันท์ มีพื้นเพเป็นชาวฉะเชิงเทรา เช่นเดียวกับ พล.อ.เชษฐา ฐานะจาโร นายกฯกิตติมศักดิ์สมาคมชาวแปดริ้ว อดีตผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) อดีตประธานที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และอดีตแม่ทัพภาคที่ 1

เขาเคยดำรงตำแหน่งเป็นนายทหารฝ่ายยุทธการในยุคที่ "บิ๊กหมง" พล.อ.มงคล อัมพรพิสิฏฐ์ ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (ผบ.พล.1 รอ.)

เมื่อหมดยุคทักษิณ เส้นทางรับราชการของเขา "คงที่" ขณะที่ระดับหัวของเหล่าทัพของเพื่อนร่วมรุ่นเตรียมทหารรุ่น 16 กลับรุ่งโรจน์ มีทั้ง พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล เป็นปลัดกระทรวงกลาโหม และ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ขึ้นเป็น ผบ.ทบ. และองคมนตรีในเวลาต่อมา ซึ่งเป็น "คนแปดริ้ว" เหมือนกัน

มาในปี 2560 กองทัพบก มีอัตราพลเอกอาวุโสอยู่ถึง 3 คน คือ พล.อ.สุรเดช เฟื่องเจริญ และ พล.อ.สิงหศักดิ์ อุทัยมงคล แต่ชื่อของ พล.อ.ยศนันท์ ได้รับการรับรองจากเพื่อนร่วมรุ่นให้มี "อาวุโสที่สุดของรุ่น " เข้าไปครองโควตาทหารบกที่ กองทัพไทย ครองอัตราจอมพล (พลเอกพิเศษ) ในตำแหน่ง รองผบ.สส. ก่อนเกษียณอายุราชการเมื่อกันยายนที่ผ่านมา

Image copyright Getty Images

นายทักษิณ กล่าวกับ บีบีซีไทยว่า รู้จักพล.อ.ยศนันท์ ตั้งแต่เป็นพันเอก "แต่ไม่ค่อยได้ใกล้ชิดกันมาก"

เมื่อถามว่าเคยพบกับ พล.อ.ยศนันท์ ขณะลี้ภัยหรือไม่ นายทักษิณตอบว่า "ผมใช้คำว่าอย่างมากครั้งเดียวคือไม่แน่ใจว่ามาเจอไหม นึกไม่ออก เพราะไม่ได้สนิทกันขนาดนั้น"

พรรคไทยรักษาชาติ ที่ใช้ชื่อย่อว่า ทษช. ประกาศตัวเป็นพรรคฝ่ายประชาธิปไตย ซึ่งแกนนำและสมาชิกพรรคส่วนใหญ่ย้ายมาจากพรรคเพื่อไทย (พท.) ตามยุทธศาสตร์ที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เรียกว่า "แตกแบงก์พันเป็นแบงก์ร้อย" กล่าวคืออดีตนักการเมืองแยกย้ายไปลงสมัครรับเลือกตั้ง เพื่อให้พรรค "ฝ่ายประชาธิปไตย" ได้ครองเสียงข้างมากในสภาล่าง ภายหลังการเลือกตั้ง 2562

จาก ป๋อม เป็น ยอร์ช

พล.อ.ยศนันท์ จบการศึกษาระดับ ประถม ที่ รร.สาธิต ปทุมวัน จบหลักสูตร รร.เตรียมทหาร รุ่นที่ 16 นายร้อย จปร.รุ่นที่ 27 หลักสูตรชั้นนายพัน รุ่นที่ 48 วิทยาลัยเสนาธิการทหาร รุ่นที่ 44 ปริญญาโท รัฐศาสตร์มหาบัณฑิต สาขาบริหารรัฐกิจ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

พล.อ.ยศนันท์ มีชื่อเล่นเดิมว่า 'ป๋อม' แต่ต่อมาเปลี่ยนเป็น 'ยอร์ช' เป็นชื่อที่มาจากการออกเสียงภาษาอังกฤษของเพื่อนชาวต่างชาติจากชื่อ "ยศนันท์" หลังไปศึกษาหลักสูตรทางทหารในต่างประเทศมาหลายปี ทั้งในสหรัฐอเมริกา และ อิสราเอล

-----------------

เส้นทางอาชีพ

2523 ผู้บังคับหมวดปืนเล็กยาว กองร้อยอาวุธเบา กองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์

2538 ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 31 รักษา

2539 ผู้บังคับกองพันทหารราบ มณฑลทหารบกที่ 11

2552 ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 11 ฉะเชิงเทรา

2556 เป็น ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน ก่อนขยับขึ้น "พลเอก"ที่กองทัพบก รับมอบหมายให้เป็นผู้อำนวยการสำนักงานประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริและความมั่นคงกองทัพบก(ผอ.สปร.ทบ.)

2560 รองผู้บัญชาการทหารสูงสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง