ภาวะโลกร้อน: จะเกิดอะไรขึ้นกับอุณหภูมิโลกเมื่ออินเดียติดแอร์ 1 พันล้านเครื่อง

  • 7 ธันวาคม 2018
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
ภาวะโลกร้อน: จะเกิดอะไรขึ้นกับอุณหภูมิโลกเมื่ออินเดียติดแอร์ 1 พันล้านเครื่อง

ฐานะทางเศรษฐกิจที่ดีขึ้นของคนอินเดียทำให้ความต้องการเครื่องปรับอากาศพุ่งอย่างต่อเนื่อง แต่ ยิ่งแต่ละบ้านเย็นลงเท่าไหร่ อุณหภูมิของโลกยิ่งสูงขึ้น เนื่องจากการผลิตไฟฟ้า แล้วถ้าชาติที่ประชากรมากสุดอันดับ 2 ของโลกและปล่อยก๊าซทำลายชั้นบรรยากาศโลกมากอันดับ 3 ของโลก ติดตั้งเครื่องปรับอากาศเพิ่ม เป็นพันล้านเครื่อง โลกเราจะร้อนขึ้นอีกแค่ไหน

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ สายการผลิตในโรงงานเครื่องปรับอากาศ

ราธาน กุมาร เจ้าของร้านซักรีดตัดสินใจติดเครื่องปรับอากาศในบ้านขนาด 2 ห้องของเขา หลังเข็ดหลาบกับฤดูร้อนหฤโหด เหมือนอยู่กลางทะเลทราย เมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา

"ชีวิตพวกเรารันทดมากในช่วงหน้าร้อน ทำงาหนักมาทั้งวัน กลับบ้านมา ก็หลับไม่ลง เพราะร้อนมาก" กุมาร ตัดพ้อ "ผมไม่รวยนะ แต่เราทุกคนอยากมีชีวิตที่สบายบ้าง"

ฤดูร้อนของอินเดียตกช่วง เม.ย. - ก.ค. แต่ไม่กี่ปีมานี้ อากาศร้อนขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อปี 2559 ปีที่โลกร้อนที่สุดเป็นประวัติการณ์ อุณหภูมิในเมืองพโลดี ของรัฐราชาสถาน พุ่งถึง 51 องศาเซลเซียส สูงสุดเท่าที่เคยมีมา

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ อินเดียร้อนขึ้นทุกปี

อากาศร้อนจัด แม้แต่ยางมะตอยปูถนนยังละลาย ผู้คนหลายล้านเสี่ยงอันตราย เมื่อ 3 ปีก่อน มีคนอินเดียเสียชีวิตโรคลมแดด หรือฮีทสโตรก กว่า 2,500 คน

"เครื่องปรับอากาศเป็นสิทธิของทุกคน"

ตามสถิติของรัฐบาลพบว่า คนอินเดียติดตั้งเครื่องปรับอากาศเพียง 5 % ของประชากรเท่านั้น เทียบกับสหรัฐฯ ที่สูงถึง 90 % และจีน 60 %

แต่ 5 % ของแดนภารตะ เป็นจำนวนที่สูงมาก เมื่อเทียบกับ 30 ปีก่อน ซึ่งแทบไม่มีใครติดตั้งเครื่องปรับอากาศเลย ก่อนที่ช่วงทศวรรษที่ผ่านมา รายได้ประชาชนเพิ่ม และคนเข้าถึงไฟฟ้าง่ายขึ้น ดันยอดขายเครื่องปรับอากาศ พุ่งสูงก้าวกระโดด

หนึ่งในบริษัท ที่เห็นศักยภาพของตลาดอินเดีย คือ ไดกิ้น (Daikin) ผู้ผลิตเครื่องปรับอากาศสัญชาติญี่ปุ่น ที่ตั้งโรงงานในรัฐราชาสถาน และผลิตเครื่องปรับอากาศ 1.2 ล้านเครื่องต่อปี

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ โรงงานผลิตเครื่องปรับอากาศของ ไดกิน ในอินเดีย

"มันไม่ใช่สินค้าฟุ่มเฟือย แต่เป็นสิ่งจำเป็น เครื่องปรับอากาศช่วยเพิ่มผลิตภาพ และทำให้คนอายุยืนมากขึ้น ดังนั้น เครื่องปรับอากาศเป็นสิทธิของทุกคน" กันวัล จีน ชวา ผู้บริหารสูงสุดของ ไดกิ้น อินเดีย ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเอเอฟพี

บ้านยิ่งเย็น โลกยิ่งร้อน

เหมือนตลกร้าย ยิ่งมนุษย์พยายามหนีร้อนไปพึ่งอากาศเย็นจากเครื่องปรับอากาศ แต่ยิ่งใช้มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้โลกร้อนเร็ว และมากขึ้นเท่านั้น

สารทำความเย็นในเครื่องปรับอากาศ หรือที่คนไทยเรียกว่า "น้ำยาแอร์" ก่อให้เกิดก๊าซเรือนกระจก ตัวทำลายชั้นบรรยากาศโลก ซึ่งเป็นตัวกรองแสงอัลตราไวโอเล็ตจากดวงอาทิตย์ ทำให้อุณหภูมิโลกสูงขึ้น

ไม่เพียงเท่านั้น องค์การอนามัยโลก และโครงการตั้งถิ่นฐานมนุษย์แห่งสหประชาชาติ (UN Habitat) เปิดเผยผลศึกษาว่า มอเตอร์ภายในเครื่องปรับอากาศเอง ทำให้อุณหภูมิในพื้นที่ที่มีการใช้เครื่องปรับอากาศอยู่มาก พุ่งสูงได้อย่างน้อย 1 องศาเซลเซียส

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ มองไปอาคารไหน ก็มีแต่เครื่องปรับอากาศ

ข้อเท็จจริงนี้ มิอาจหยุดกำลังซื้อของคนอินเดียได้ คาดการณ์ว่า จำนวนเครื่องปรับอากาศจะเพิ่มจาก 30 ล้านเครื่องในปัจจุบัน เป็น 1 พันล้านเครื่อง ภายในปี 2592 ส่งผลให้อินเดียขึ้นแท่น ผู้บริโภคไฟฟ้าเพื่อการปรับอากาศมากที่สุดในโลก

ทบวงพลังงานระหว่างประเทศ ระบุว่า หากเป็นเช่นนี้ ปริมาณการใช้พลังงานผ่านเครื่องปรับอากาศของอินเดีย จะพุ่งสูง 3 เท่า จำเป็นต้องเพิ่มการผลิตพลังงานสูงเท่ากับ กำลังการผลิตของสหรัฐฯ สหภาพยุโรป และญี่ปุ่น ในตอนนี้รวมกัน

ทั้งนี้ 2 ใน 3 ของไฟฟ้าในอินเดียผลิตจากถ่านหินและก๊าซ หรือคิดเป็นถ่านหิน 800 ล้านตันทุกปี ซึ่งแม้รัฐบาลจะผลักดันแผนแม่บทด้านพลังงานทดแทน แต่ผู้เชี่ยวชาญมองว่า อินเดียยังต้องพึ่งพลังงานจากถ่านหิน อีกหลายสิบปี

แล้วจะเลี่ยงวิกฤตได้ยังไง

แนวทางหนึ่งเพื่อลดทอนผลกระทบ คือ คนอินเดียมีความตระหนักรู้มากขึ้น เลือกซื้อเครื่องปรับอากาศที่ใช้พลังงานอย่างมีศักยภาพ ผู้ประกอบการอย่าง ไดกิ้น เอง พยายามผลักดันเทคโนโลยีใหม่นี้ ในเครื่องปรับอากาศที่ผลิตในอินเดีย

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ไดกิ้น ผลิตเครื่องปรับอากาศในอินเดียได้ 1.2 ล้านเครื่องต่อปี

แต่ของดีกว่า ราคาก็แพงกว่า แล้วผู้บริโภคอินเดียไม่นิยมซื้อ หรือเปลี่ยนรุ่นอุปกรณ์นัก ส่วนหนึ่งเป็นผลจากวัฒนธรรม "การซ่อม" มากกว่าซื้อใหม่

รัฐบาลอินเดียทราบแนวโน้ม ที่จะเกิดวิกฤตไฟฟ้าขาดแคลนในอนาคตเช่นกัน เมื่อเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา รัฐบาลประกาศข้อแนะนำต่อผู้ผลิตเครื่องปรับอากาศในประเทศ ให้กำหนดค่าเริ่มต้นของอุปกรณ์ไว้ที่ 24 องซาเซลเซียส เพื่อประหยัดพลังงาน และลดการเกิดก๊าซเรือนกระจก แต่ข้อแนะนำนี้ไม่มีผลบังคับใช้ทางกฎหมาย จึงไม่แน่ชัดว่า จะมีผลมากแค่ไหน

ที่แน่ชัดตอนนี้ ครัวเรือนอินเดียจากนี้ไป จะเปลี่ยนจากพัดลมที่ติดตามเพดาน หรือตั้งโต๊ะ มาเป็นเครื่องปรับอากาศมากขึ้น อย่างน้อยนี่ก็เป็นความเห็นของ เชรสตี เจน คนขายเครื่องปรับอากาศในราชาสถาน

Image copyright Getty Images

"ไม่มีใครสนใจว่าอุณหภูมิจะสูงขึ้น เพราะใช้เครื่องปรับอากาศกันหรอกตอนนี้ ลูกค้าเขาต้องการซื้อสินค้าก็เท่านั้น" และ "หลายคนซื้อไว้เป็นสินสอด เวลาลูกสาวแต่งงานขึ้นบ้านใหม่อีกด้วย"

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม