นักเตะบาห์เรนที่ลี้ภัยในออสเตรเลียแต่ถูกจับใน กทม. ศาลไทยจะตัดสินอย่างไร

  • 7 ธันวาคม 2018
นายอัล อาไรบี ขณะถูกควบคุมตัวที่สนามบินสุวรรณภูมิ Image copyright BAHRAIN INSTITUTE FOR RIGHTS AND DEMOCRACY
คำบรรยายภาพ นายอัล อาไรบี ขณะถูกควบคุมตัวที่สนามบินสุวรรณภูมิ

7 ธ.ค. ศาลอาญาอนุมัติออกหมายจับนายฮาคีม อัล อาไรบี นักฟุตบอลชาวบาห์เรน ที่สหประชาชาติช่วยให้ได้สถานะผู้ลี้ภัยในออสเตรเลีย ตามคำร้องของสำนักงานอัยการสูงสุดเพื่อเข้าสู่กระบวนการยื่นคำร้องขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนตามที่รัฐบาลบาห์เรนร้องขอ คาดว่าต้นสัปดาห์หน้าสำนักงานอัยการฯ จะยื่นคำร้องต่อศาลอาญาเพื่อพิจารณาว่าเข้าหลักเกณฑ์ตาม พ.ร.บ.ส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนหรือไม่

ทว่า หน่วยงานทางด้านสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศต่างแสดงความเป็นห่วงว่า หากนายอัล อาไรบี ถูกส่งตัวกลับไปยังบาห์เรน เขาจะถูกดำเนินคดีอย่างไม่เป็นธรรม หรือถูกซ้อมทรมาน ซึ่งการส่งกลับผู้ลี้ภัยไปยังสถานที่ที่เขาจะได้รับความเสี่ยงเหล่านี้ เป็นการละเมิดพันธสัญญาของประเทศไทยภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศ ซึ่งตั้งแต่ถูกควบคุมตัว รัฐบาลออสเตรเลียเองก็ได้เรียกร้องให้ไทยส่งนายอัล อาไรบี กลับออสเตรเลีย เนื่องจากเขาได้รับสถานะผู้ลี้ภัยเมื่อปีที่ผ่านมา

Image copyright BAHRAIN INSTITUTE FOR RIGHTS AND DEMOCRACY
คำบรรยายภาพ ปัจจุบัน นายอัล อาไรบี เป็นนักฟุตบอลในทีม Pascoe Vale FC ในเมืองเมลเบิร์น

นายอัล อาไรบี เดินทางจากออสเตรเลียมาเที่ยวเมืองไทยพร้อมกับภรรยา เมื่อวันที่ 27 พ.ย. แต่ถูกสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) กักตัวไว้ เนื่องจากกระทรวงการต่างประเทศได้ทำหนังสือถึง สตม. ให้กักตัวบุคคลดังกล่าวเพื่อตรวจสอบว่ามีหมายจับจากทางบาห์เรนหรือไม่

ชะตากรรมนักฟุตบอลบาห์เรน ได้สถานะผู้ลี้ภัยในออสเตรเลีย แต่ถูกจับขณะเที่ยวไทย

เวียดนามอพยพ: อนาคตมืดมนของ มองตานญาด ชนกลุ่มน้อยนับถือคริสต์หนีตายมาอยู่อย่างไร้สถานะในไทย

ลูกหลานผู้แสวงหาที่ลี้ภัยเสี่ยงถูกกักกันในไทย

ในปี 2555 นายอัล อาไรบี ถูกจับกุมและซ้อมทรมานโดยเจ้าหน้าที่บาห์เรนเนื่องจากการเคลื่อนไหวทางการเมืองของพี่ชาย ในช่วงที่เกิดเหตุการณ์ลุกฮือต่อต้านรัฐบาลในตะวันออกลาง หรือ "อาหรับสปริง" หลังจากนั้นเขาก็ได้ออกมาพูดเกี่ยวกับเหตุการณ์การซ้อมทรมานกับสื่อต่าง ๆ

ในเดือน ม.ค. 2557 ศาลบาห์เรนอ่านคำพิพากษาลับหลังนาย อัล อาไรบี จำคุก 10 ปี ในข้อหาสร้างความเสียหายให้สถานีตำรวจ แต่เขาปฏิเสธ โดยอ้างว่า ขณะนั้นเป็นตัวแทนทีมชาติบาห์เรนแข่งฟุตบอลอยู่ที่ประเทศกาตาร์

Image copyright BAHRAIN INSTITUTE FOR RIGHTS AND DEMOCRACY
คำบรรยายภาพ นายอัล อาไรบี ขณะถูกควบคุมตัวที่สนามบินสุวรรณภูมิ

นายอัล อาไรบี บอกกับบีบีซีไทยว่า ตั้งแต่คืนวันที่ 7 ธ.ค. เขาจะอดอาหารประท้วง เนื่องจากเขาจะไม่ได้พบภรรยาที่ได้รับการปล่อยตัวแล้ว และเขาอยากกลับออสเตรเลีย

"ผมอยากกลับออสเตรเลียเพราะที่ออสเตรเลียมีสิทธิมนุษยชน ต่างจากที่บาห์เรนที่ไม่มีสิทธิมนุษยชน" เขากล่าวกับบีบีซีไทยผ่านโทรศัพท์ที่สถานกักกันของ สตม. สวนพลู ที่คุมตัวเขาตั้งแต่ 1 ธ.ค.

เขากล่าวว่า อนาคตของเขา "ใกล้ที่จะจบสิ้นแล้ว" หากเขาจะต้องถูกส่งตัวกลับไปยังบาห์เรน

"ผมรู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับผม ผมรู้ว่าผมจะต้องถูกซ้อมทรมานและบังคับให้สารภาพในสิ่งที่ผมไม่เคยทำ" เขากล่าวเป็นภาษาอังกฤษ

ล่าสุด สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ได้แสดงความกังวลต่อกรณีนายอัล อาไรบี โดยระบุว่า องค์กรมีความคาดหวังว่ากรณีของนายอัล อาไรบี จะได้รับการคลี่คลายตามหลักสิทธิมนุษยชน

"ฟีฟ่าสนับสนุนการเรียกร้องให้รัฐบาลไทยยินยอมให้นายอัล อาไรบี เดินทางกลับออสเตรเลีย ที่ ๆ เขาได้รับสถานะเป็นผู้ลี้ภัย โดยเร็วที่สุด" ฟีฟ่าระบุในเอกสารที่ออกวันนี้

Image copyright BAHRAIN INSTITUTE FOR RIGHTS AND DEMOCRACY
คำบรรยายภาพ นายอัล อาไรบี (ขวา) จับมือกับซัลมาน บิน อิบรอฮิม อัลเคาะลีฟะฮ์ ซึ่งเป็นประธานสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชียคนปัจจุบันและรองประธานฟีฟ่า และเป็นพระภาดา (ลูกพี่ลูกน้อง) ของกษัตริย์องค์ปัจจุบันของบาห์เรน

นางณัฐาศิริ เบิร์กแมน ทนายความของนายอัล อาไรบี กล่าวกับบีบีซไทยว่า แม้ว่าไทยและบาห์เรนจะไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดน แต่อาจใช้ความสัมพันธ์ทางการทูตในการส่งตัวข้ามแดน เช่น หากรัฐบาลของทั้งสองประเทศตกลงกันได้ และตัวผู้ถูกร้องขอยินยอมให้ส่งตัวกลับแต่นายอัล อาไรบีมีสิทธิ์ปฏิเสธที่จะไม่กลับบาห์เรน

ทว่าการพิจารณาส่งผู้ร้ายข้ามแดนหรือไม่เป็นอำนาจของศาลไทย ซึ่งจะเริ่มกระบวนการไต่สวนในสัปดาห์หน้า

นางณัฐาศิริเปิดเผยถึงข้อต่อสู้ว่าจะอ้างเหตุคดีตามที่รัฐบาลบาห์เรนร้องขอมีมูลเหตุทางการเมือง เพื่อที่จะใช้เป็นเหตุให้ศาลพิจารณาไม่ส่งตัว ตามข้อยกเว้นที่ระบุไว้ใน พ.ร.บ.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน

นางณัฐาศิริได้พบลูกความเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 7 ธ.ค. หลังความพยายามขอเข้าพบตัวนายอัล อาไรบี ที่ สตม. สวนพลู เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. ไม่สำเร็จ เนื่องจากได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ผู้ควบคุมตัวว่าจะต้องกลับไปทำหนังสือขอเข้าพบอย่างเป็นทางการมายื่นต่อผู้บังคับบัญชาเสียก่อน

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ผู้ประท้วงขับไล่รัฐบาลประเทศบาห์เรนในปี 2011

ตั้งแต่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้าปกครองประเทศเมื่อปี 2557 รัฐบาลทหารไทยได้ส่งตัวผู้ลี้ภัยและผู้แสวงหาที่ลี้ภัยกลับประเทศในหลายกรณีจากคำขอของรัฐบาลต้นทาง ทั้งจากรัฐบาลจีน ตุรกี และบาห์เรน

องค์กรด้านสิทธิมนุษยชน แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล รายงานว่า ในปี 2557 ประเทศไทยเคยส่งตัว อาลี ฮารูน กลับบาห์เรน ที่หนีมาไทยหลังจากถูกจับกุมและอ้างว่าถูกซ้อมทรมานโดยเจ้าหน้าที่บาห์เรนเมื่อปี 2556 หลังจากที่เข้าร่วมในการประท้วงต่อต้านรัฐบาล โดยขณะนั้น นายฮารูนมีหมายจับจากอินเตอร์โพล

ครอบครัวของนายฮารูนบอกกับแอมเนสตี้ฯ ว่า นายฮารูนถูกซ้อมทรมานหลังจากที่ถูกส่งตัวกลับไปที่บาห์เรน และปัจจุบันถูกจำคุกตลอดชีวิต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง