นักเปียโนอังกฤษใช้ดนตรีคลาสสิกเยียวยาช้างไทย

นักเปียโนอังกฤษใช้ดนตรีคลาสสิกเยียวยาช้างไทย

นักเปียโนอังกฤษที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยมา 20 ปี ได้สานมิตรภาพสุดวิเศษกับเหล่าช้างไทย ผ่านเสียงดนตรี ที่เขาใช้เพื่อเยียวยาช้างที่ชรา บาดเจ็บ และช้างตาบอด จากการใช้งานหนักของมนุษย์

พอล บาร์ตัน นักเปียโนเพลงคลาสสิกชาวอังกฤษ วัย 57 ปี เอาเปียโนของเขามาตั้งที่ชายป่า ในจังหวัดกาญจนบุรี แล้วเล่นเพลงไพเราะต่าง ๆ ให้เพื่อนสี่ขาตัวโตของเขาฟังหลายครั้งต่อสัปดาห์

"หากเราสามารถทำให้ชีวิตของช้างชราที่ได้รับบาดเจ็บ อย่างเช่น ช้างตาบอด ดีขึ้นได้ โดยใช้เวลากับมันสักเล็กน้อย ดูแลพวกมันทุกวัน บางทีพวกช้างเหล่านี้อาจจะสบายใจขึ้นบ้าง หากได้ยินเสียงเพลงไพเราะเป็นครั้งคราว"

ลำดวน ช้างพังตาบอดวัย 65 ปีกำลังเพลิดเพลินกับอาหารกลางวันของเธอ พร้อมฟังเพลงคริสต์มาส "ไซเลนท์ ไนท์" ที่บาร์ตันบรรจงเล่น

สามารถ ประสิทธิ์ผล ผู้ก่อตั้ง บ้าน ช.ช้างชรา เชื่อว่า เหล่าช้างเข้าใจและรับรู้ความไพเราะของเสียงเปียโนได้

"คุณพอลดำเนินการเล่นดนตรีให้ช้างฟัง ผมรู้สึกว่าช้างเข้าใจดนตรี เพราะดนตรีเป็นภาษาสากล"

บ้าน ช.ช้าง ให้การดูแลช้างชรา รวมถึงช้างที่เจ็บ จากการถูกใช้งานอย่างหนักตามสถานที่ท่องเที่ยว และสัปดาห์หนึ่ง พอล ก็จะมาเล่นดนตรีให้เหล่าช้างที่ผ่านความยากลำบากได้ฟัง

ตามข้อมูลขององค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก (World Animal Protection) พบว่า เกือบ 80% หรือคิดเป็นช้างราว 3,000 เชือก ตามสถานที่ท่องเที่ยวในไทย กัมพูชา อินเดีย สปป.ลาว เนปาล และศรีลังกา ต่างเป็นช้างที่มีชีวิตอยู่อย่างยากลำบาก อาหารการกินไม่สมบูรณ์ และถูกใช้งานอย่างหนัก