ทดสอบวิสกี้หายาก พบถึง 1 ใน 3 เป็นของปลอม

คำบรรยายวิดีโอ,

วิสกี้หายากราคาแพง อาจไม่ใช่วิสกี้แท้

ผู้เชี่ยวชาญด้านการทดสอบวิสกี้พบวิสกี้โบราณหรือหายากซึ่งอยู่ในความครอบครองของนักสะสม หรือที่มีการประมูลกันนั้น มากถึง 1 ใน 3 เป็นของปลอม โดยจากการทดสอบวิสกี้ 55 ขวด พบว่า 21 ขวดนั้นถูกนำไปผสม หรือไม่ได้กลั่นตามปีที่ระบุไว้

การทดสอบครั้งนี้จัดขึ้นโดย Scottish Universities Environmental Research Centre (SUERC) ในสกอตแลนด์ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญได้ใช้เทคโนโลยี วัดปริมาณคาร์บอน เพื่อดูความเก่าแก่ของวิสกี้แต่ละขวดที่สุ่มเลือกมาจากหลายแหล่ง อาทิ จากการประมูล จากคอลเลคชั่นส่วนตัว และจากตลาดค้าวิสกี้

จากนั้นได้ส่งไปให้ Rare Whisky 101 ซึ่งเป็นบริษัทนายหน้าค้าวิสกี้หายากทำการวิเคราะห์ ซึ่งพบว่าซิงเกิล มอลต์วิสกี้ 10 ขวด ที่อ้างว่าเป็นวิสกี้โบราณตั้งแต่ ค.ศ.1900 นั้นล้วนเป็นของปลอม นอกจากนี้วิสกี้ที่ระบุว่าหายากอย่าง Ardbeg 1885 ของนักสะสมเอกชน และ Thorne's Heritage เบลนด์ วิสกี้ ยุคต้นศตวรรษที่ 20 ที่ได้จากการประมูล ก็ปลอมด้วย

ที่มาของภาพ, RW101

Rare Whisky 101 ระบุว่า หากวิสกี้ทั้ง 21 ขวดเป็นของจริง ก็อาจมีมูลค่าสูงถึง 26 ล้านบาท บริษัทประเมินว่าวิสกี้หายากมูลค่าราว 1,600 ล้านบาท ที่มีการขายในตลาดซื้อขายวิสกี้หายากนั้น เป็นของปลอม

เดวิด โรเบิร์ตสัน ผู้ร่วมก่อตั้ง Rare Whisky 101 เปิดเผยว่าผู้ขายวิสกี้หายากส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าวิสกี้ที่ขายนั้นเป็นของปลอม ทั้งที่ควรคิดไว้ก่อนเลยว่า วิสกี้เหล่านั้นเป็นของปลอมจนกว่าจะมีการพิสูจน์แล้วว่าเป็นของแท้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิสกี้ที่แอบอ้างว่าเป็นซิงเกิล มอลต์ วิสกี้ ซึ่งเป็นวิสกี้ที่ทุกหยาดหยดมาจากโรงกลั่นเดียว