ลิงลพบุรี: นักท่องเที่ยวตื่นตาวานรครองเมือง

ลิงลพบุรี: นักท่องเที่ยวตื่นตาวานรครองเมือง

วิดีโอโดย เล ดู ผู้สื่อข่าววิดีโอ บีบีซี แผนกภาษาเวียดนาม

มองไปทางไหน ก็เจอลิงไปหมด ลิงเดินสบาย ๆ บนท้องถนน ปีนป่ายรถยนต์ วิ่งเล่นบนหลังคา ชาวต่างชาติอาจคิดว่านี่เป็นฉากในภาพยนตร์ "พิภพวานร" แต่แท้จริงนั้น คือ ภาพลิงครองเมือง คือเรื่องปกติของคนในจังหวัดลพบุรี

ปฎิเสธไม่ได้ว่า ลิง กลายเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองของลพบุรีไปแล้ว ด้วยวีรกรรมมากมาย ที่บางครั้งดูน่ารัก และบางโอกาส สร้างปัญหาให้กับคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวไม่น้อย

วิคเตอร์ คาร์วาจัล นักท่องเที่ยวจากคอสตาริกา คิดว่า สังคมที่คนไทยอยู่กับลิงแบบนี้ เป็นเรื่องที่น่าแปลกใจมาก

"มันบ้ามากกับวิธีที่คนที่นี่ อยู่ร่วมกับลิง พวกมันวิ่งตัดหน้ารถ พยายามขโมยอาหาร" พูดไม่ทันจบประโยค คาร์วาจัล รู้สึกเหมือนมีอะไรมาดึงกระเป๋าสะพาย "โอ้ มีลิงตัวหนึ่งจับกระเป๋าของผม"

ทุกวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือน พ.ย. ผู้คนและรัฐบาลท้องถิ่น จัดโต๊ะจีนลิง ซึ่งสร้างชื่อเสียงให้ จ.ลพบุรีโด่งดังไปทั่วโลก เว็บไซต์ "วันเดอร์สลิสต์" (Wonderslist) และอีกหลายเว็บไซต์ ต่างจัดให้งานนี้ติด 1 ใน 10 อันดับ เทศกาลที่แปลกที่สุดในโลก

โต๊ะจีนลิง จ.ลพบุรี

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

โต๊ะจีนลิง จ.ลพบุรี

โต๊ะจีนลิงของลพบุรี มีขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2532 บริเวณศาลพระกาฬ พระปรางค์สามยอด ด้วยจุดประสงค์ให้ลิงที่อาศัยอยู่ละแวกศาลฯ และตามอาคารต่าง ๆ ได้กินอิ่ม หลังมนุษย์เข้ามาสร้างเมือง บนถิ่นที่เคยเป็นสถานที่อาศัยของพวกมัน

ลิงเหมือนคนมากขึ้นทุกที

การอยู่ใกล้ชิดกับมนุษย์ ทำให้พฤติกรรมของลิงลพบุรี อาจเรียกได้ว่าผิดธรรมชาติ ภาพลิงจ๋อถือขวดน้ำ หรือกระป๋องน้ำอัดลม แล้วยกดื่มเหมือนคน กลายเป็นภาพชินตาคนในพื้นที่ไปแล้ว

ลิงดื่มน้ำอัดลมจากกระป๋อง

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ลิงดื่มน้ำอัดลมจากกระป๋อง

"พวกลิงเรียนรู้จากมนุษย์" สิรินี อุดมริตยานนท์ ชาวลพบุรีเล่า "แต่ก่อน ลิงจะเทน้ำลงพื้นแล้วเลีย มาวันนี้ พวกมันดื่มจากแก้วเลย ทำเหมือนมนุษย์"

ไพริน กาญจนทองศรี นักท่องเที่ยวจากอยุธยา ได้เจอวีรกรรมของลิงเหล่านี้กับตัว

"เดือนที่แล้ว มันนั่งรถไฟไปอยุธยา 2 ตัว ไปลง แล้วข้ามฝั่งไปอยู่ที่บ้าน อยู่บนต้นไม้ พอดีเห็น ผมก็ให้อาหาร พวกมันอยู่ได้ 3 วัน แล้วก็นั่งรถไฟกลับมา"

ป้ายเตือนลิง

ที่มาของภาพ, Getty Images

คน แก้ปัญหา ลิง

คนลพบุรี แยกลิงออกเป็น 2 กลุ่ม คือ ลิงศาลพระกาฬ เป็นลิงฝูงใหญ่ค่อนข้างเชื่อง และคุ้นเคยกับนักท่องเที่ยว ผู้คนชอบให้อาหารพวกมัน จนไม่อดอยาก

อีกกลุ่มเรียกว่า ลิงตึก เป็นลิงที่อาศัยอยู่ตามอาคารบ้านเรือน แต่เข้าข่าย ลิงแตกฝูง หรือถูกไล่ออกจากฝูงใหญ่ นิสัยดุร้าย และมีชีวิตอดอยาก จนต้องขโมยสิ่งของอาหารจากผู้คนและนักท่องเที่ยว

ลิงตึก มักชอบหยิบฉวย พยายามขโมยอาหารจากผู้คน

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ลิงตึก มักชอบหยิบฉวย พยายามขโมยอาหารจากผู้คน

ทางการพยายามแก้ปัญหาระหว่างลิงกับคนมาตลอด ทั้ง จัดตั้งสารวัตรลิงคอยดูแลความปลอดภัยให้นักท่องเที่ยว มีเจ้าหน้าที่คอยให้อาหาร และเก็บกวาดทำความสะอาด

มาตรการสำคัญตอนนี้ คือ จัดสร้างศูนย์บริบาลลิงที่ค่ายลูกเสือหน้าอ่างเก็บน้ำซับเหล็ก ด้วยภูมิทัศน์ตามธรรมชาติของลิง พร้อมพัฒนาเป็นสถานที่ท่องเที่ยว

แต่ไม่มีใครกล้ายืนยันว่า ลิงเหล่านี้ที่หาอาหารเองไม่เป็นแล้ว จะยอมออกไปจากทำเลทอง ที่มีผู้คนและนักท่องเที่ยวคอยนำอาหารมาให้อย่างต่อเนื่อง หรือไม่

ลิงครองเมือง?

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ลิงครองเมือง?