เลือกตั้ง 2562 : นักการเมืองไทยพึ่งโหราศาสตร์ชี้เส้นทางเดิน หลัง “แผ่นดินไหวทางการเมือง” ทำสถานการณ์เกินคาดเดา

  • 14 กุมภาพันธ์ 2019
ทำนายชะตาการเมืองไทย Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ทำนายชะตาการเมืองไทย

แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ทางการเมือง ข่าวลือรัฐประหารซ้อน โชคชะตาของพรรคไทยรักษาชาติ เหตุการณ์มากมายที่เกิดขึ้นติดต่อกัน ทำให้นักการเมืองหลายคนหันพึ่งโหราศาสตร์เพื่อชี้ทางสว่าง ในมรสุมการเมืองที่ผันผวนเกินคาดเดา

ภิญโญ พงศ์เจริญ นักโหราศาสตร์ วาดแผนที่กลุ่มดาวและการเคลื่อนที่ของดาวเคราะห์ เพ่งพินิจชะตาประเทศไทย ก่อนสรุปคำทำนายว่า ประเทศไทยจะผ่านความเจ็บปวดอีกมาก เพื่อก้าวผ่านสู่การเปลี่ยนแปลง

"ตำแหน่งดวงดาวบนท้องฟ้ากำหนดชะตาไว้แล้ว" นายกสมาคมโหราศาสตร์นานาชาติชี้

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ภิญโญ พงศ์เจริญ นายกสมาคมโหราศาสตร์นานาชาติ

"จะเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ การปะทะครั้งใหญ่ และการเจรจาครั้งยิ่งใหญ่"

ภิญโญ เป็นหนึ่งในโหรดัง ที่นักการเมืองหลายคนเข้าใช้บริการ โดยเฉพาะหลังสถานการณ์ทางการเมืองไทยเข้าสู่ภาวะพลิกผันแบบวันต่อวัน นับแต่พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) เสนอพระนามทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เป็นนายกรัฐมนตรีในบัญชีรายชื่อของพรรค เมื่อวันที่ 8 ก.พ. 2562

สำนักข่าวเอเอฟพีระบุว่า คำทำนายของเขา แม้ไม่เจาะจงรายละเอียดของเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้น 'อะไรจะเปลี่ยน ใครจะปะทะ และการเจรจาอะไร' แต่เพียงพอทำให้คนไทยฉุกคิด เพราะประชาชนจำนวนไม่น้อยเชื่อและพึ่งหมอดู เพื่อทำนายดวงชะตาทั้งเรื่องการเรียน ธุรกิจ ความรัก และการเมือง

พระราชโองการ - ข่าวลือรัฐประหารซ้อน

ไม่ถึงข้ามคืน (8 ก.พ.) สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ์ บดินทรเทพยวรางกูร มีพระราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้ประกาศมีใจความสำคัญว่า การนำสมาชิกชั้นสูงในพระบรมราชวงศ์มาเกี่ยวข้องกับระบบการเมือง ไม่ว่าจะโดยทางใดก็ตาม จึงเป็นการกระทำที่ขัดต่อโบราณราชประเพณี ขนบธรรมเนียม และวัฒนธรรมของชาติ ถือเป็นการกระทำที่มิบังควร "ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง"

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี

แผ่นดินไหวสะเทือนการเมือง 2 ครั้งติดกันในวันเดียว ก่อนการเลือกตั้งที่มีกำหนดวันที่ 24 มี.ค. ตามมาด้วยข่าวลือถึงการก่อรัฐประหารซ้อน เพื่อโค่นอำนาจพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ท้ายสุดทุกฝ่ายออกมายืนกรานว่า ไม่เป็นความจริง

เมื่อถามถึง "เซอร์ไพรส์" ที่เกิดขึ้นติดต่อกัน ภิญโญ ที่เคยทำนายดวงชะตาของอดีตนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร ตรงมาแล้ว กับคำทำนายว่า "เดินทางไกล - ย้ายถิ่น" ไม่ขอลงรายละเอียดชะตาเมืองไทยในครั้งนี้ และอธิบายเพียงว่า จะเกิดการประชันหน้าระหว่างกองกำลัง "เสรีนิยมและอนุรักษ์นิยม"

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ รถถังจอดด้านหน้าทำเนียบรัฐบาล ในวันรัฐประหาร 19 ก.ย. 2549

"มันจะเป็นการต่อสู้ระหว่างกลุ่มคนที่มีความคิดสมัยใหม่ กับกลุ่มคนที่ต้องการรักษาแนวคิดแบบเก่า"

จักรวาลกำหนด

เอดูอาร์โด เซียนี นักมานุษยวิทยาทางวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเกียวโตของญี่ปุ่น มองว่า โหราศาสตร์มีบทบาทสำคัญในประวัติศาสตร์ชาติไทย ที่พลิกผันบ่อยครั้งด้วยรัฐประหาร การประท้วง รัฐบาลพลเรือนที่น้อยครั้งจะอยู่ครบวาระ ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้ คนไทยจำนวนไม่น้อยเชื่อว่า ได้มีการบอกเล่าไว้ล่วงหน้าแล้วผ่านการวิเคราะห์หมู่ดาว

Image copyright Getty Creative Stock
คำบรรยายภาพ จักรวาลกำหนดโชคชะตาได้จริงหรือ?

นักการเมืองเอง เป็นบุคคลที่เชื่อเรื่องโชคชะตาเช่นกัน ยกตัวอย่าง ทษช. ที่ประกาศพระนามทูลกระหม่อมอุบลรัตนฯ ในเวลา 9 นาฬิกา 10 นาที ซึ่งผู้ใช้อินเทอร์เน็ตหลายคนแสดงความเห็นว่า เป็นสัญลักษณ์ถึงสายสัมพันธ์ของพระองค์ต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 และความเป็นพระเชษฐภคินี (พี่สาว) ในรัชกาลที่ 10

"การกระทำนี้ เป็นการเทียบเคียงบุคคลใดบุคคลหนึ่งกับจักรวาล" เซียนี ระบุ

การเมืองที่เหนือความคาดเดา ทำให้อุตสาหกรรมหมอดูคึกคักมากขึ้น ยิ่งเมื่อประชาชนไม่สามารถแสดงความเห็นทางการเมืองได้อย่างเสรี จากการควบคุมทางกฎหมาย และความแตกแยกทางความคิด

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ อะไรจะเกิดขึ้นต่อไป

"คุณไม่มีทางรู้เลยว่าจะเกิดอะไรขึ้น คุณจึงสนใจในคำทำนาย ซึ่งมอบคำตอบให้กับคำถามที่คุณเอ่ยถึงไม่ได้"

'เวลาของพวกเขาหมดแล้ว'

ชนชั้นปกครองของไทย และผู้มีฐานะ มักนิยมทำนายโชคชะตาด้วยโหราศาสตร์ แต่สำหรับคนธรรมดาแล้ว ไพ่ทาโรต์ หรือไพ่ยิปซี เป็นที่นิยมมากขึ้น เพราะให้คำตอบที่มีความชัดเจนมากกว่าโหราพยากรณ์

ดาว ดาว หมอดูในย่านกลางเมืองของกรุงเทพฯ หงายไพ่ยิปซีใบหนึ่ง เป็นรูป "วงแหวนแห่งโชคชะตา"

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ พลเอกประยุทธ์ จะกลับมาเป็นนายกฯ ต่อตามคำทำนายหรือไม่

"ใช่เลย พลเอกประยุทธ์ จะกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรี" เธอฟันธง

คำทำนายของเธอ สอดคล้องกับคำพยากรณ์ของ วารินทร์ บัววิรัตน์เลิศ โหรชื่อดังอีกคนของไทย ฉายาโหรคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.)

"กลุ่มคนที่รับใช้ประเทศไทยในเวลานี้ จะกลับมารับใช้ชาติอีกครั้ง" วารินทร์ บอกกับเอเอฟพี เขายังเชื่อว่าตระกูลชินวัตรจบสิ้นแล้ว

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เขาจะกลับมารับใช้ชาติอีก - วารินทร์ บัววิรัตน์เลิศ

อดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร เป็นศูนย์กลางการโต้แย้งในการเมืองไทยมาเกือบ 20 ปีแล้ว พรรคของเขา ชนะการเลือกตั้งทุกครั้งนับแต่ปี 2544

แต่นักวิชาการหลายคนวิเคราะห์ว่า "แผ่นดินไหวครั้งใหญ่" ที่เกิดขึ้น กระทบต่อจุดยืนของทักษิณอย่างมาก และหากพรรค ทษช. ถูกยุบ จะเป็น "อาฟเตอร์ช็อก" ที่บั่นทอนโอกาสในการเลือกตั้งครั้งนี้ของพรรคเพื่อไทย และพรรคที่แตกแขนงออกมา ด้วยเป้าหมายทางการเมืองเหมือนกัน

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ โหรทำนาย หมดยุคทักษิณ

"เวลาของพวกเขาหมดแล้ว" วารินทร์กล่าว

'ผลการเลือกตั้งจะทำเราตกตะลึง'

ฟองสนาน จามรจันทร์ อดีตนักจัดรายการวิทยุ กรมประชาสัมพันธ์ ที่ผันตัวมาเป็นโหรการเมืองเมื่อปีที่แล้ว ยอมรับว่า ชะตาการเมืองไทยเวลานี้ไร้ความแน่นอน

นักการเมืองหลายคนเลือกใช้บริการของเธอ เพราะเป็นอดีตสื่อมวลชน และคำถามยอดนิยมของพวกเขา คือ การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นจริงหรือไม่

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ อดีตนักจัดรายการวิทยุ สู่โหรการเมือง

ทหารระดับนายพลของไทยก่อรัฐประหารและยึดอำนาจมาแล้ว 12 ครั้ง นับแต่สิ้นสุดระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ เมื่อปี 2475 และแม้จะมีข่าวลือถึงการรัฐประหารซ้อน แต่มีสิ่งหนึ่งที่ฟองสนานเชื่อมั่น

"ไม่เกิดรัฐประหารแน่" เธอยืนยันกับเอเอฟพี "เรากำลังมุ่งหน้าสู่การเลือกตั้ง และพระราชพิธีบรมราชาภิเษก"

แต่การเคลื่อนไหวของดาวยูเรนัสในกลุ่มดาวแกะ ให้ผลทำนายว่า ผู้ชนะการเลือกตั้งนั้นยังไร้ความแน่ชัด

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ สุดท้าย ผลการเลือกตั้ง ประชาชนเป็นคนตัดสิน

"ฉันไม่กล้าทำนายว่าใครจะเป็นนายกรัฐมนตรี...ฉันรู้เพียงว่าผลการเลือกตั้งจะทำให้เราตกตะลึง"

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม