เลือกตั้ง 2562 : ย้อนรอย "ไทยรักษาชาติ" จาก "ปรากฏการณ์ 8 กุมภาฯ" สู่ "จุดจบ ?"

เลือกตั้ง 2562 : ย้อนรอย "ไทยรักษาชาติ" จาก "ปรากฏการณ์ 8 กุมภาฯ" สู่ "จุดจบ ?"

วิดีโอโดย หทัยกาญจน์ ตรีสุวรรณ และ วสวัตติ์ ลุขะรัง

ไทยรักษาชาติ พรรคที่หลายฝ่ายมองว่าเป็นหนึ่งในพรรคสาขาของพรรคเพื่อไทย กับกลยุทธที่วางเอาไว้เพื่อใช้กับการเลือกตั้ง 2562 พรรคที่ทำให้เกิด "แผ่นดินไหวการเมืองไทย" สร้างแรงสั่นสะเทือนไปทั่วจาก "ปรากฏการณ์ 8 กุมภาฯ" เมื่อพวกเขาเสนอพระนามทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เป็นนายกฯ ในบัญชีของพรรค

ทว่าทุกอย่างคล้ายจบลงในเวลาเพียง 13 ชั่วโมงให้หลัง เมื่อในหลวงรัชกาลที่ 10 ทรงมีพระราชโองการระบุว่า "พระมหากษัตริย์และพระบรมราชวงศ์ทุกพระองค์ ทรงดำรงสถานะอยู่เหนือการเมือง" นำมาสู่มติคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้ "ยุบพรรค" โดยอ้างถึงพระราชโองการ และในวันที่ 27 ก.พ. 2562 ศาลรัฐธรรมนูญจะเปิดพิจารณาคดีเป็นครั้งแรก

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

ร.ท. ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) แสดงเอกสารของทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ มหิดล ในฐานะบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรค ทษช. เมื่อวันที่ 8 ก.พ. ที่ผ่านมา

ที่มาของภาพ, AFP/GETTY IMAGES

ย้อนอ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

คุณผู้อ่านสามารถติดตามความเคลื่อนไหว สัมภาษณ์พิเศษ บทวิเคราะห์ พร้อมทั้งทำความรู้จักกับ การเลือกตั้ง 2562 โดยทีมงานบีบีซีไทยได้ที่เว็บไซต์ www.bbc.com/thai/election2019 พร้อมทั้งสื่อสังคมออนไลน์บีบีซีไทยผ่านทาง เฟซบุ๊ก, อินสตาแกรม และ ยูทิวบ์ รวมทั้ง #ThaiElection2019 หรือ #เลือกตั้ง2562