อสมท : ปลดพิธีกรหญิงช่อง 9 ใครเป็นใครใน "แดนสนธยา"

  • 3 มีนาคม 2019
รอยยิ้มของอรวรรณ ชูดี (กริ่มวิรัตน์กุล) ที่แม้ป่วยหนัก แต่มุ่งมั่นทำหน้าที่ "สื่อ" อย่างเต็มที่ Image copyright Suwit Mingmol
คำบรรยายภาพ รอยยิ้มของอรวรรณ ชูดี (กริ่มวิรัตน์กุล) ที่แม้ป่วยหนัก แต่มุ่งมั่นทำหน้าที่ "สื่อ" อย่างเต็มที่

"ท่านเห็นด้วยหรือไม่ที่นายกฯ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ตัดสินใจไม่ร่วมการดีเบต" อรวรรณ ชูดี (กริ่มวิรัตน์กุล) ผู้ดำเนินรายการหญิง อ่านคำถามต่อตัวแทนพรรค ด้วยน้ำเสียงกระตือรือร้น เธอคงไม่คิดว่าหลังจบรายการได้ไม่นาน จะถูกยุติบทบาทในเวทีดีเบตที่สังคมกำลังให้ความสนใจ

อรวรรณ ชูดี (กริ่มวิรัตน์กุล) หรือ ตุ๊ก ผู้ประกาศข่าวของสถานีโทรทัศน์ ช่อง 9 อสมท ในฐานะผู้ดำเนินรายการประชันวิสัยทัศน์ "ศึกเลือกตั้ง 62" โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กที่ชื่อว่า Orawan Choodee เมื่อวันที่ 1 มี.ค. ว่าเธอได้รับคำสั่งจากผู้บริหารให้ยุติบทบาทผู้ดำเนินรายการช่อง 9 ดีเบต ภายหลังเพิ่งออกอากาศเป็นครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 28 ก.พ.

เหตุผลของคำสั่งนี้ คือ "มีการทำหน้าที่ในลักษณะ ชี้นำให้โจมตีรัฐบาล" ซึ่งตามโพสต์ของอรวรรณ ระบุว่า เป็นพลังบริสุทธิ์ของนิสิตนักศึกษา 100 คน จาก 16 สถาบัน ในกทม. และอีกหลายภูมิภาคของไทย โดย "ไม่ทราบคำถามล่วงหน้า มีเพียงข้าวกล่องและรถรับส่ง ในการมาร่วมรายการ"

ล่าสุด วันนี้ (3 มี.ค.) ศ. ดร. ปาริชาต สถาปิตานนท์ กรรมการอิสระและกรรมการตรวจสอบ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า Parichart Sthapitanonda ระบุ "ดิฉันเป็นงงกับคำสั่งปลดพิธีกรและผู้จัดรายการทาง MCOT มากๆ"

ศ. ดร. ปาริชาต ซึ่งเป็นคณบดีคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยอีกหมวกหนึ่ง ระบุว่า ในการประชุมบอร์ด เมื่อคืนวันอังคาร (26 ก.พ.) ที่ผ่านมาไม่ได้ลงมติใด ๆ สั่งให้ปลด หรือสั่งถอดรายการ หรือสั่งห้ามพิธีกรจัดรายการประจำที่ fm 96.5 ในวันจันทร์-ศุกร์ พร้อมระบุว่า มีเพียงความเห็นในการให้ฝ่ายปฏิบัติปรับปรุงคุณภาพรายการ และติดตามรายการดีเบตครั้งต่อ ๆ ไปเท่านั้น

การประชุมบอร์ดดังกล่าว เกิดขึ้นก่อนรายการดีเบตออกอากาศทางโมเดิร์น 9 เป็นเวลาสองวัน

Image copyright Orawan Choodee
คำบรรยายภาพ โพสต์ของอรวรรณ หลังทราบข่าวการสั่งยุติบทบาท

"จนถึงวันนี้ก็ยังงงๆ ว่า บอร์ด ไปสั่งปลดพิธีกรตอนไหน?

เพราะ ถ้าปลด คงต้องถอดออกจากผังรายการพิเศษช่วงศึกเลือกตั้ง62

และคงไม่มีรายการครั้งต่อไปในวันที่ 14 และ 24 มีนาคม 2562 อันเป็นวันเลือกตั้ง

รวมทั้ง คงต้อง "ล็อค" ระบบ หรือปลดข้อมูลออกจากระบบออนไลน์เพื่อไม่ให้สามารถชมรายการย้อนหลังได้" กรรมการอิสระ อสมท กล่าว

คำถาม 4 ข้อ "Dislike" เกิน 80%

คำถาม 4 ข้อ ของศึกเลือกตั้ง 62 ครั้งที่ 2 และ "ความเห็น" ของเยาวชน ซึ่งทุกข้อ ตัวแทนนิสิตนักศึกษา "ไม่เห็นด้วย" หรือศัพท์ในรายการคือ "Dislike" เกิน 80% คำถามที่ถามต่อตัวแทนพรรคการเมืองและนักศึกษาที่ร่วมรายการได้แก่ ประเด็น เห็นด้วยหรือไม่ ให้ ส.ว.แต่งตั้ง ร่วมโหวตนายกฯ เห็นด้วยหรือไม่ที่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ร่วมดีเบต ฯลฯ

Image copyright BBC Thai

เปลี่ยนพิธีกรเพราะเปลี่ยนหัวข้อคุย

คืนวันที่ 2 มี.ค. นายเขมทัตต์ พลเดช หนึ่งในกรรมการ อสมท ออกแถลงการณ์ชี้แจงต่อข่าวการปลดพิธีกรว่า อาจมีความคาดเคลื่อนในข้อมูล

เขาชี้ว่า หลังการจัดดีเบต ทีมงานได้ประชุมวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงรายการ และพบว่า ใน 2 ครั้งแรก การจัดรายการอาจมีบางจุดที่ไม่ค่อยไหลลื่น อันเป็นเรื่องปกติของพิธีกรรายการสด

เมื่อมีการจัดดีเบตครั้งที่ 3 ซึ่งเป็นเรื่อง สวัสดิการแห่งรัฐ จึงให้แนวทางกับผู้บริหารว่าจะสามารถให้พิธีกรที่มีความเชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจมาสลับทำหน้าที่ โดยจะสรุปแนวทางอีกครั้งในวันที่ 4 มี.ค. และเปลี่ยนมาใช้พิธีกร 2 คน แต่เดิม คือ อ. วีระ ธีรภัทร นักจัดรายการวิทยุ นักเขียน และอรวรรณ ชูดี ในเทปถัดไป

"ในนามของฝ่ายบริหารจึงใคร่ขอเรียนให้ทราบว่า มิเคยมีคำสั่งเป็นลายลักษณ์อักษรให้ปลดพิธีกรและแทรกแซงสื่อตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด พิธีกรทั้งสองยังคงดำเนินการจัดรายการได้ตามปกติใน อสมท ทั้งจัดรายการวิทยุและรายการข่าวโทรทัศน์เช่นเดิม"

สำหรับรายการนี้มีพิธีกรคู่ชาย คือ วีระ ธีรภัทร นักจัดรายการวิทยุ นักเขียน และพิธีกร แต่มีอรวรรณ เท่านั้นที่ถูกปลด

"ฝากขอบคุณทุก ๆ กำลังใจ"

แวดวงสื่อสารมวลชนไทยเริ่มออกมาแสดงความเห็น และให้กำลังใจ หนึ่งในนั้นคือ พิธีกรรายการ คับข่าว ครบประเด็น ในสถานีเดียวกัน ที่ระบุว่า แม้จะป่วย แต่ "พี่ตุ๊ก" ยังมาปฏิบัติหน้าที่

Image copyright Penphan Lamluang
คำบรรยายภาพ ถอดสายน้ำเกลือ รีบออกจากโรงพยาบาล รถติดต้องจอดรถไว้สถานีรถไฟฟ้า ให้จักรยานยนต์ไปรับมาสถานี แต่งหน้า 20 นาที แล้วเข้ารายการเลย

เพ็ญพรรณ แหลมหลวง ที่ระบุว่าเป็นน้องในกลุ่มที่ใกล้ชิดกับ "พี่ตุ๊ก" ให้สัมภาษณ์บีบีซีไทยผ่านทางโทรศัพท์ว่า เพื่อนในวงการสื่อพยายามติดต่ออรวรรณเป็นจำนวนมาก แต่ตอนนี้ ขอฝากคำพูดเพียงว่า

"ฝากขอบคุณทุก ๆ กำลังใจ ไม่คิดว่าเสียงสะท้อนจะได้รับการตอบรับขนาดนี้"

เครียด-ป่วย แต่สู้สุดใจ

การจัดรายการสัปดาห์ที่ 2 เผชิญอุปสรรคสำคัญ ไม่ใช่จากกระแสตอบรับที่ไม่ดี แต่เป็นความเครียดและสุขภาพของพิธีกรหลัก คือ อรวรรณ

"พี่ตุ๊กเครียดมาก เพราะอยากทำให้ดีที่สุด เครียดจนป่วย เสียงไม่มี" จนถึงจุดหนึ่ง "พี่ตุ๊กยอมรับว่าอาจต้องเปลี่ยนพิธีกร"

แต่เพ็ญพรรณ ทีมงาน และรุ่นน้องที่ใกล้ชิด เป็นกำลังใจและขอให้อรวรรณสู้จนถึงที่สุด ขอเพิ่มยาจากแพทย์ นอนโรงพยาบาล งดใช้เสียงอย่างสิ้นเชิง และเมื่อใกล้ถึงเวลาเริ่มรายการ อรวรรณเพิ่งถอดสายน้ำเกลือ รีบเดินทางมาสถานีฯ

Image copyright สำนักข่าวไทย
คำบรรยายภาพ อรวรรณ ชูดี ดำเนินรายการคู่กับ วีระ ธีรภัทร สื่ออาวุโส

"แต่รถติดมาก ต้องจอดรถที่รถไฟใต้ดินรัชดา แล้วให้มอเตอร์ไซค์จากสถานีฯ ไปรับ" เมื่อถึงแล้ว "พี่ตุ๊กใช้เวลา 20 นาทีแต่งหน้า ติดไมค์ แล้วก็ไปขึ้นเวที พยายามตะเบ็งเสียงเต็มที่"

บีบีซีไทยถามว่า หากไม่มีอรวรรณแล้ว รายการ "ศึกเลือกตั้ง 62" ที่เหลืออีก 2 สัปดาห์จะไปต่อได้ไหม เพราะเธอเป็นเสาหลักสำคัญ ทั้งหน้าจอและเบื้องหลัง เพ็ญพรรณตอบว่า

"อสมท ขับเคลื่อนรายการต่อได้ แต่ไม่รู้ว่ารูปแบบจะเปลี่ยนไปแค่ไหน"

สหภาพ - สมาคมนักข่าว ไม่ยอม

ไม่นานหลัง อรวรรณ โพสต์แสดงความคิดเห็นที่ตนเองโดนยุติบทบาท คืนวันเดียวกัน สุวิทย์ มิ่งมล ประธานสหภาพแรงงาน บมจ.อสมท ให้สัมภาษณ์กับข่าวสดออนไลน์ว่า

Image copyright Suwit Mingmol
คำบรรยายภาพ สุวิทย์ มิ่งมล ประธานสหภาพแรงงาน บมจ. อสมท (คนที่ 2 จากด้านซ้าย)

"ทางสหภาพฯ ขอตรวจสอบข้อเท็จจริงว่ามีคำสั่งให้นางอรวรรณ ยุติการทำหน้าที่พิธีกรเพราะเหตุผลใด" ถ้าไม่มีคำอธิบาย "มองได้ว่ามีขบวนการแทรกแซงการทำหน้าที่ตามจรรยาบรรณของสื่อสารมวลชน"

วันนี้ (2 มี.ค. 2562) สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย ออกแถลงการณ์คัดค้านคำสั่งของ บอร์ด อสมท ว่า เป็นการปิดกั้นเสรีภาพการทำหน้าที่ของสื่อมวลชน ไม่เหมาะสม เข้าข่ายแทรกแซงเสรีภาพการเสนอข่าว และคุกคามสื่อมวลชนโดยตรง

จึงเรียกร้องผู้บริหารของสถานีฯ และบอร์ด อสมท ทบทวนคำสั่งดังกล่าว เพื่อปกป้องและคุ้มครองเสรีภาพของบุคลากรในการทำหน้าที่ ตามมาตรฐานจรรยาบรรณวิชาชีพของสื่อมวลชน ตามรัฐธรรมนูญ และขอเป็นกำลังใจให้อรวรรณด้วย

Image copyright Suwit Mingmol
คำบรรยายภาพ เหล่า "คนรุ่นใหม่" ตัวแทนพรรคที่มาร่วมรายการ

"อาทิตย์หน้า อยากจะเชิญชวนให้มาดูดีเบต 3 ของเรา" อรวรรณ กล่าวปิดรายการ แต่ยังไม่แน่ชัดว่า เธอจะได้มีส่วนร่วมในการดีเบตครั้งต่อไปแค่ไหน

มารู้จักบอร์ด อสมท. ว่าเป็นใครบ้าง

ลักษณะธุรกิจตามข้อมูลเว็บไซต์ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย คือ ดำเนินธุรกิจด้านสื่อสารมวลชน ได้แก่ กิจการวิทยุโทรทัศน์ (สถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ ช่องรายการ 9 MCOT HD และช่องรายการ MCOT Family) กิจการวิทยุกระจายเสียง (เครือข่ายสถานีวิทยุฯ อสมท) หน่วยงานที่ให้บริการด้านข่าว (สำนักข่าวไทย) และสื่ออิเล็กทรอนิกส์

อสมท จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เป็น บมจ มหาชน เมื่อปี 2547 ด้วยการแปลงสภาพจากองค์การสื่อสารมวลชนแห่งประเทศไทย (อ.ส.ม.ท.) ตามพระราชบัญญัติทุนรัฐวิสาหกิจ ที่ผ่านมาถูกสื่อไทยเรียกขานว่าเป็น "แดนสนธยา" เนื่องจากมีข่าวการบริหารที่ไม่โปร่งใส ถูกผู้มีอำนาจใช้เป็นแหล่งแสวงหาผลประโยชน์ มีการแทรกแซงจากผู้มีอำนาจอยู่เนือง ๆ

รายชื่อกรรมการล่าสุด
พลเอก ฉัตรเฉลิม เฉลิมสุข ประธานกรรมการ และกรรมการอิสระ
นาย เขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้อำนวยการใหญ่
นาย พิเศษ จียาศักดิ์ กรรมการ
นาง ปานทิพย์ ศรีพิมล กรรมการ
นาย จิรชัย มูลทองโร่ย กรรมการ
น.ส. ปาริชาต สถาปิตานนท์ กรรมการอิสระ และกรรมการตรวจสอบ
นาง ภัทรียา เบญจพลชัย กรรมการอิสระ และประธานกรรมการตรวจสอบ
นาย วีรศักดิ์ โฆสิตไพศาล กรรมการอิสระ
นาย สุวิทย์ นาคพีระยุทธ กรรมการอิสระ และกรรมการตรวจสอบ
นาย มนตรี แสงหิรัญ กรรมการอิสระ
น.ส. ศิริกุล เลากัยกุล กรรมการอิสระ
นาย ธนาวัฒน์ สังข์ทอง กรรมการอิสระ
นาย ธวัชชัย อรัญญิก กรรมการอิสระ
ที่มา : ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

บทบาท "บิ๊กเบี้ยว" ใน คสช.

พลเอก ฉัตรเฉลิม เฉลิมสุข หรือ บิ๊กเบี้ยว "สวมหมวกถึง 4 ใบ" เพราะนอกจากเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. แล้ว ยังนั่งอยู่ในรัฐวิสาหกิจอีกหลายแห่ง หนึ่งในนั้น คือ อสมท นับแต่ปี 2558

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.

พล.อ.ฉัตรเฉลิม อดีตนักเรียนเตรียมทหารรุ่น 15 (ตท.15) รุ่นเดียวกับ พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา น้องชายของนายกฯ ได้รับแต่งตั้งให้นั่งในบอร์ดบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ในปี 2557 เป็นประธานบอร์ดบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ในปี 2558 และเป็นประธานการยางแห่งประเทศไทย ในปี 2559 โดยประโยชน์ตอบแทนที่ พล.อ.ฉัตรเฉลิม มีทั้งค่าตอบแทนรายเดือน เบี้ยประชุม ไปจนถึงโบนัส

"ไม่ไว้ใจนักข่าว"

บีบีซีไทย ไม่สามารถติดต่อ พล.อ.ฉัตรเฉลิมได้ในประเด็นนี้ แต่ในวาระ 3 ปีรัฐประหาร เมื่อปี 2560 บีบีซีไทยได้ติดต่อสัมภาษณ์ พล.อ.ฉัตรเฉลิมทางโทรศัพท์ พูดคุยนานกว่า 40 นาที ถึงความเป็นมาของการได้รับตำแหน่งในบอร์ดต่าง ๆ

แต่ท้ายสุด ไม่อนุญาตให้ลงเผยแพร่ เนื่องจาก "ไม่ไว้ใจนักข่าว กลัวลงไม่ครบแล้วเข้าใจผิด"

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ มีรายงานว่า ทหารบางคนนั่งในบอร์ดรัฐวิสาหกิจมากกว่า 1 แห่งแล้ว บางคนยังเป็นสมาชิกสนช. ด้วย

ข้อมูลย้อนไป ปี 2559 พบว่า ถึงสิ้นปี 2559 พล.อ.ฉัตรเฉลิมได้รับเงินจาก ปตท. รวม 6.93 ล้านบาท จาก อสมท รวม 7.9 แสนบาท และจากการยางฯ รวม 1.12 แสนบาท เมื่อนำไปบวกกับเงินเดือนในฐานะสมาชิก สนช. อีก 3.93 ล้านบาท ทำให้นับแต่ คสช. เข้ามา พล.อ.ฉัตรเฉลิมได้รับเงินจากการทำงานนอกกองทัพไปแล้วทั้งสิ้น 11.77 ล้านบาท

ทหารกับ ผลงาน อสมท

พล.อ.ฉัตรเฉลิม ได้รับแต่งตั้งให้เป็นประธานบอร์ดบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ในปี 2558 ต่อจากนายเทวินทร์ วงศ์วานิช ที่ขณะนั้นดำรงอีกตำแหน่งคือ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน)

ภายหลังเข้ารับตำแหน่งของ พล.อ.ฉัตรเฉลิม อสมท ภายใต้การกำกับของประธานบอร์ดที่ส่งตรงจาก คสช. ก็เผชิญกับภาวะรายได้ลดลงอย่างต่อเนื่อง และผลกำไรกลายเป็นขาดทุนท่ามกลางการแข่งขันอย่างหนักหน่วงของสถานีโทรทัศน์หลายสิบช่อง และจำนวนผู้ชมโทรทัศน์ที่ลดลง

รายได้รวม - กำไรสุทธิ อสมท ปี 2556-2561 (ล้านบาท)

ปีรายได้ รวมกำไรสุทธิ
25565,9841,528
25574,454481
25583,84057.81
25592,830-735
25602,736-2,542
25612,562-376
ที่มา:รายงานประจำปีของบริษัท และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

คุณผู้อ่านสามารถติดตามความเคลื่อนไหว สัมภาษณ์พิเศษ บทวิเคราะห์ พร้อมทั้งทำความรู้จักกับ การเลือกตั้ง 2562 โดยทีมงานบีบีซีไทยได้ที่เว็บไซต์ www.bbc.com/thai/election2019 พร้อมทั้งสื่อสังคมออนไลน์บีบีซีไทยผ่านทาง เฟซบุ๊ก, อินสตาแกรม และ ยูทิวบ์ รวมทั้ง #ThaiElection2019 หรือ #เลือกตั้ง2562

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม