เกม : กาชาดสร้างเกมกู้ภัยแบบเสมือนจริง ฝึกตำรวจ-กู้ภัยไทย พร้อมรับมือสถานการณ์ฉุกเฉิน

ตำรวจหญิงไทยสวมอุปกรณ์วีอาร์ ฝึกรับมือภัยพิบัติ

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ตำรวจหญิงไทยสวมอุปกรณ์วีอาร์ ฝึกรับมือภัยพิบัติ

เกมไม่ใช่เพียงสิ่งสร้างความบันเทิงอย่างเดียวอีกต่อไป เมื่อคณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศพัฒนา "เกมกู้ภัย" และนำมาฝึกฝนกับเจ้าหน้าที่ไทยเป็นประเทศแรกเพื่อให้คุ้นชินกับสถานการณ์เสมือนจริง ก่อนออกไปปฏิบัติงานจริงในพื้นที่

ตำรวจหญิงไทยย่างก้าวอย่างระมัดระวังไปตามซากปรักหักพัง และอาคารที่พังเสียหายยับเยิน เพื่อค้นหาร่างผู้เสียชีวิต ในมือของเธอถือก้านควบคุมหรือจอยสติ๊ก และที่สวมอยู่บนศีรษะไม่ใช่หมวกนิรภัย แต่เป็นอุปกรณ์เสมือนจริง (Virtual reality หรือ วีอาร์) ที่ทำให้ตำรวจหญิงคนนี้ กำลังตกอยู่ในสถานการณ์ภัยพิบัติจริง ทั้งที่ตัวยังอยู่ในห้อง

"วีอาร์ เป็นเทคโนโลยีที่ดีมาก ช่วยให้เราได้ฝึกแบบเสมือนจริง ก่อนจะไปปฏิบัติงานจริง ๆ" ชนิกา สุขเรือง ตำรวจหญิงให้สัมภาษณ์สำนักข่าวเอเอฟพี

ชนิกา ซึ่งเคยร่วมงานบรรเทาทุกข์ในช่วงที่เกิดคลื่นยักษ์สึนามิ ช่วงปี 2547 ใช้จอยสติ๊กบังคับร่างอวตารของเธอ ที่ปรากฏบนหน้าจอขนาดใหญ่ ให้ตำรวจอีก 40 นายได้สังเกตการณ์

การฝึกฝนที่ดูเหมือนเล่มเกมนี้ พัฒนาโดยคณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ หรือ ไอซีอาร์ซี เพื่อนำมาฝึกฝนเจ้าหน้าที่ตำรวจและกู้ภัย ให้พร้อมรับมือกับสถานการณ์ต่าง ๆ อาทิ สึนามิ และแผ่นดินไหว

คำบรรยายวิดีโอ,

เกมกู้ภัยกาชาดยกระดับฝึกตำรวจไทย

ไอซีอาร์ซีเลือกนำ "เกมกู้ภัย" มาทดสอบครั้งแรกกับเจ้าหน้าที่ตำรวจกลุ่มนี้ในชลบุรี

เก็บศพด้วยจอยสติ๊ก

ผู้เชี่ยวชาญด้านนิติวิทยาศาสตร์หลายสิบคนของไอซีอาร์ซี ประจำการอยู่ในหลายประเทศทั่วโลก เพื่อช่วยให้คำแนะนำและฝึกสอนเจ้าหน้าที่ให้รับมือกับสถานการณ์ภัยพิบัติ

แต่การฝึกฝนในปัจจุบัน เป็นการฝึกกับหุ่นจำลองซึ่งไม่น่าจะเกิดประสิทธิผล คริสเตียน รูฟแฟเออร์ หัวหน้าทีมวีอาร์ของไอซีอาร์ซี ระบุว่า การสร้างสถานการณ์จำลองด้วยโลกเสมือนจริง ช่วยทำให้ผู้ฝึกฝนเรียนรู้ได้ดีกว่า

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

คริสเตียน รูฟแฟเออร์ หัวหน้าทีมวีอาร์ของไอซีอาร์ซี

"แม้จะไม่ได้สัมผัสของจริง แต่คุณจะได้ทราบถึงปัจจัยเสี่ยงทุกอย่างผ่านการมองเห็น" พร้อมยกตัวอย่างภารกิจหนึ่งในเกม ที่ผู้เล่นต้องดำเนินการค้นหาและช่วยเหลือ ท่ามกลางสัตว์ป่าและสายไฟฟ้าที่ขาดห้อยระโยงระยาง

ช่วงหนึ่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยอวตารในเกม กำลังจะเก็บศพของผู้หญิง จู่ ๆ แขนก็ขาดหลุดออกมา บนพื้นมีหนูตัวใหญ่วิ่งลอดออกมาจากใต้ร่างไร้วิญญาณ

จากอดีตข้าราชการทหารในสวิตเซอร์แลนด์ รูฟแฟเออร์ กลายมาเป็นคนที่คลั่งไคล้เกม และว่าจ้างนักออกแบบกราฟฟิกในวงการเกมให้สร้างระบบเวอร์ชวลเรียลลิตี้แรกของไอซีอาร์ซีในกรุงเทพฯ และตั้งเป้าจะขยายขอบเขตการฝึกฝนให้ครอบคลุมหลายพื้นที่มากขึ้น

"คนเราเก็บข้อมูลด้วยวิธีที่แตกต่างกัน เวลาที่คุณได้ยิน หรือได้เห็น เป็นต้น" แต่ "ถ้าคุณได้ทำบางอย่าง คุณจะจดจำข้อมูลของการฝึกฝนได้มากกว่าแค่มองด้วยตา"

เกมของกาชาด

เพื่อให้เกิดความสมจริงยิ่งขึ้น ผู้ฝึกเลือกจำลองสถานการณ์ให้เป็นการเข้าไปสำรวจเรือนจำที่แออัดแห่งหนึ่ง เพื่อตรวจสอบสภาพความเป็นอยู่ของนักโทษ หรือเปลี่ยนเป็นค่ายผู้ลี้ภัยที่ยุ่งเหยิง กับงานท้าทายเพื่อช่วยเหลือเหล่าผู้พลัดถิ่นจากสถานการณ์ความขัดแย้ง

อิเวตต์ โควารี ผู้เชี่ยวชาญด้านนิติวิทยาศาสตร์ ที่ทำงานร่วมกับไอซีอาร์ซีในโครงการนี้ และเป็นเจ้าของความคิดนำหนูมาอยู่ในเกมฝึกฝนด้วย มองว่า แม้จะเป็นเกมแต่ต้องทำให้สมจริงที่สุด เพราะนี่เป็นเกมเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับ "ของจริง"

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ใช้จอยสติ๊กบังคับร่างอวตารให้ตรวจสอบพื้นที่เสมือนจริง

"ฉากจำลองนี้ ผู้เข้าฝึกจะได้สัมผัสสิ่งที่อาจเกิดขึ้น จะได้รู้ว่าสถานการณ์จริงไม่ได้ราบรื่น ทุกอย่างไม่ได้ดูดี ไม่ใช่ห้องเรียน ไม่ได้เป็นสีขาวและเป็นการฝึกกับหุ่นจำลอง คุณอาจไม่มีอุปกรณ์ที่ดีพร้อมด้วย" โควารี กล่าว

เธอบอกกับผู้เข้าร่วมฝึกด้วยว่าในสถานการณ์จริง ผู้ที่เข้าไปช่วยเหลือจะต้องค้นหาศพ จดบันทึก ถ่ายภาพ และขนส่งร่างผู้เสียชีวิต แต่ในวเลาเดียวกันการตรวจสอบสิ่งของติดตัวผู้เคราะห์ร้าย ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์ เครื่องประดับ ภาพถ่ายครอบครัว และบัตรประชาชนล้วนมีความสำคัญ ไม่เช่นนั้น "ข้อมูลเหล่านี้จะสูญหายไปตลอดกาล"

หากมองในเชิงธุรกิจแล้วถือได้ว่า เทคโนโลยีวีอาร์ ไม่ประสบความสำเร็จนักในการสร้างผลกำไรทางเศรษฐกิจ แต่อุตสาหกรรมหลายประเภทเล็งเห็นถึงประโยชน์ในการฝึกฝนพนักงาน รวมถึงในโรงพยาบาล อาทิ การจำลองการผ่าตัด เป็นต้น

วีอาร์ช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการฝึกฝน

พล.ต.ต. นิธิ บัณฑุวงศ์ ผู้บัญชาการสถาบันฝึกอบรมและวิจัยการพิสูจน์หลักฐานตำรวจ มองว่าการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีนี้ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการฝึกให้เจ้าหน้าที่ไทยได้อย่างมาก

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

พล.ต.ต. นิธิ บัณฑุวงศ์ ผู้บัญชาการสถาบันฝึกอบรมและวิจัยการพิสูจน์หลักฐานตำรวจ

"พวกเราจำเป็นต้องฝึกฝน เพราะเราคือหน่วยพิสูจน์หลักฐาน ฝึกทั้งกู้ภัยในการกู้ชีพ และฝึกในการพิสูจน์ศพ ดังนั้น วีอาร์ก็สามารถช่วยเราได้เยอะ ถึงเยอะมาก"

เอเอฟพีรายงานว่า ประเทศไทยไม่ได้จัดสรรงบประมาณที่มากพอสำหรับฝึกฝนเจ้าหน้าที่ และรับมือสาธารณภัย ที่เกิดขึ้นอย่างปัจจุบันทันด่วน ซึ่งวีอาร์จะช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการฝึกเตรียมความพร้อมให้เจ้าหน้าที่ได้

"ในอดีต การฝึกฝนเป็นเพียงการทำอะไรที่ซ้ำ ๆ" พล.ต.ต. นิธิ ระบุ "ซึ่งเสียทั้งเวลาและค่าใช้จ่าย"

ที่มาของภาพ, Getty Images

"แต่ด้วยเวอร์ชวลเรียลลิตี้ เราจำลองสถานการณ์ได้หลากหลาย" ตั้งแต่การก่อเหตุอาชญากรรม ไปจนถึงเหตุการณ์ภัยพิบัติ