ฝุ่น : วิกฤตหมอกควันพิษ มัจจุราชที่กำลังคร่าชีวิตเด็กเล็กในมองโกเลีย

ฝุ่น : วิกฤตหมอกควันพิษ มัจจุราชที่กำลังคร่าชีวิตเด็กเล็กในมองโกเลีย

ปัญหามลพิษทางอากาศ ขยายกว้างไปในหลายประเทศทั่วโลก แต่ที่อูลานบาตอร์ นครหลวงของมองโกเลีย เข้าขั้นวิกฤตมานานแล้ว จากผลของสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง และการใช้ถ่านหินเป็นพลังงาน คนชนบทละทิ้งวิถีดั้งเดิม มุ่งเข้าเมืองหางานทำ ยิ่งทำให้นับวัน อูลันบาตอร์ตกอยู่ในม่านหมอกที่หนาขึ้น

มองออกไปนอกหน้าต่างบ้านของชิการ่า คุณแม่ลูกอ่อนในมองโกเลีย สิ่งที่เธอเห็นคือ ม่านหมอกที่ปกคลุมจนบดบังทัศนวิสัยเกือบทั้งหมด

ชูการ์จาร์กัล ลักวาบัต (Sugarjargal Lkhagvabat) และชาวมองโกเลียอีกกว่า 1 ล้าน 5 แสนคน อาศัยอยู่ในเมืองที่เผชิญปัญหามลพิษทางอากาศมากที่สุดในโลกเมืองหนึ่ง นั่นคือ กรุงอูลานบาตอร์

ทารกชายวัยกำลังน่ารักของชูการ์จาร์กัล ไอออกมาเสียงดัง อิรีดนี ลืมตาดูโลกได้เพียง 5 เดือน ก็ต้องเข้าโรงพยาบาลแล้ว 6 ครั้ง ด้วยโรคหลอดลมอักเสบแบบเรื้อรัง หรือ อาการไอเรื้อรังยาวนาน

"ทันทีที่ได้กลิ่นหมอกควันพิษ เขาจะเริ่มหายใจลำบาก ใบหน้าบางส่วนของเขากลายเป็นสีเขียวคล้ำ พอเราเห็นอาการแบบนี้ จะรีบพาลูกไปโรงพยาบาลทันที" เธอเล่า ในมืออุ้มลูกน้อยอย่างทะนุถนอม

ต้นตอของปัญหามลพิษในอูลานบาตอร์ มาจากถ่านหินดิบ ที่เป็นแหล่งกำเนิดพลังงานหลักของประชากรกว่า 60% ของเมือง เพราะพวกเขาไม่มีงบประมาณเพียงพอจะใช้พลังงานจากไฟฟ้า