เลือกนายกฯ : คานธี งูเห่า เด็กเลี้ยงแกะ ชุดดำ และน้ำตาในวันประชุมสภาเลือกนายกฯ

  • 6 มิถุนายน 2019
พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม ยืนยันว่าชุดที่เธอใส่ในวันประชุมสภา 5 มิ.ย.เป็นสีข่าว-ดำ ไว้ทุกข์ Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai
คำบรรยายภาพ พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ยืนยันว่าชุดที่เธอใส่ในวันประชุมสภา 5 มิ.ย.เป็นสีข่าว-ดำ ไว้ทุกข์

การประชุมร่วมกันของรัฐสภาเมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 2562 ไม่เพียงแต่จะอยู่ในความทรงจำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้ซึ่งได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ด้วยคะแนน 500 เสียงเท่านั้น แต่ยังเป็นวันที่สมาชิกรัฐสภาอีกหลายคน รวมทั้งประชาชนที่ติดตามฟังการประชุมต้องจดจำด้วยแง่มุมต่าง ๆ กันไป

บีบีซีไทยรวบรวม 5 เหตุการณ์ที่ได้รับความสนใจและเป็นสีสันในวันประชุมสภานัดประวัติศาสตร์

1.บาป 7 ประการ

หนึ่งชั่วโมงก่อนถึงเวลาประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ประกาศลาออกจากการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) สิ้นสุด 27 ปีที่ทำหน้าที่ในสภา หลังจาก ปชป.มีมติสนับสนุนการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)

นายอภิสิทธิ์ประกาศก่อนการเลือกตั้งขณะที่เขาเป็นหัวหน้าพรรค ปชป. ว่า พรรคไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจและไม่สนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ต่อ ซึ่งเขาถือว่าเป็นสัญญาประชาคม

"จะให้ผมเดินเข้าไปแล้วออกเสียงว่าผมสนับสนุน พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผมก็ทำไม่ได้ เพราะยิ่งใหญ่กว่ามติพรรคเสียอีก คือสัญญาประชาคมที่ผมให้ไว้กับพี่น้องประชาชนทั้งประเทศ" นายอภิสิทธิ์กล่าว

Image copyright WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI

"ขอโทษพี่น้องประชาชนทุกคนที่ตัดสินใจเลือก ปชป. โดยเข้าใจว่าพรรคจะรักษาจุดยืน คำพูดของผมที่พูดไปในฐานะหัวหน้าพรรค"

ก่อนจะจบการแถลงข่าว เขาได้อ้างถึง "บาป 7 ประการ" ในทัศนะของมหาตมะ คานธี นักต่อสู้เพื่อเอกราชชาวอินเดีย

"คานธีเคยส่งจดหมายให้กับหลานครับ พูดถึงบาป 7 ประการในสังคม หนึ่งในนั้นคือการเมืองที่ปราศจากหลักการ ผมไม่สามารถทำบาปนั่นได้ ผมจึงจำเป็นต้องตัดสินใจลาออกจาก ส.ส. ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป" เขากล่าวทิ้งท้ายก่อนยุติการแถลงข่าว

2. ส.ว.หมอพรทิพย์ vs พรรณิการ์ อนาคตใหม่

ส.ส.หญิงหน้าใหม่ พรรณิการ์ วานิช พรรคอนาคตใหม่ ถูกซักฟอกนอกสภาเรื่อง "สี" ของชุดที่เธอสวมใส่มาประชุมสภา ซึ่งยังอยู่ในช่วงไว้ทุกข์การถึงแก่อสัญกรรมของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี พญ.คุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภา โพสต์ภาพของ น.ส.พรรณิการ์ ในทวิตเตอร์พร้อมกับตั้งคำถามว่า "เสื้อผ้าที่ใส่ใช่ชุดไว้ทุกข์หรือไม่ ธรรมเนียมของชุดไว้ทุกข์คือสีดำทั้งชุด การแต่งกายเช่นนี้ไม่ตรงธรรมเนียมปฏิบัติ" เดือดร้อนถึง น.ส.พรรณิการ์ ที่ต้องชี้แจงต่อสื่อมวลชน พร้อมโพสต์ท่าให้ถ่ายรูปกันชัด ๆ ว่า "ชุดนี้เป็นสีขาวดำ" ต่อมา พญ.คุณหญิงพรทิพย์ ได้ลบโพสต์ดังกล่าวไป วิวาทะระหว่าง ส.ส.และ ส.ว.หญิงทั้งสองจบ แต่ชาวเน็ตไม่จบ ส่วนใหญ่รุมวิจารณ์ ส.ว.หมอพรทิพย์ บางคนย้อนถามว่าแล้วผมหลากสีของ ส.ว.หมอพรทิพย์นั้นเหมาะสมหรือไม่

Image copyright WASAWAT LUKHARANG/ BBC THAI

3. งูเห่าสีส้ม vs เด็กเลี้ยงแกะ

การอภิปรายที่สร้างความปั่นป่วนมากที่สุดช่วงหนึ่งคือเมื่อ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ลุกขึ้นอภิปรายหนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ โดยพาดพิงถึงการแถลงข่าวของ น.ส.พรรณิการ์ พรรคอนาคตใหม่ เมื่อเร็ว ๆ นี้ที่อ้างว่า ส.ส. ของพรรคบางส่วนได้รับการติดต่อขอซื้อตัวเป็น "งูเห่าสีส้ม" ด้วยเงิน 5-120 ล้านบาท หรือด้วยการแลกกับตำแหน่งในรัฐบาล

น.ส.ปารีณา กล่าวในที่ประชุมว่าเธอไม่เชื่อว่าความพยายามซื้อตัว ส.ส.พรรคอนาคตใหม่จะเป็นเรื่องจริง "มีพรรคการเมืองหนึ่งมาตั้งโต๊ะแถลงข่าวซื้องูเห่า 120 ล้าน แต่ไม่สามารถระบุได้ กลายเป็นไม่มีงูเห่า มีแต่เด็กเลี้ยงแกะ"

น.ส.ปารีณา นับได้ว่าเป็นคู่ปรับของ น.ส.พรรณิการ์ ตั้งแต่หลังการประชุมสภาผู้แทนฯ นัดแรกเมื่อ 25 พ.ค. ซึ่งเธอไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กและพาดพิงถึงบุคคลที่เธอเรียกว่า "อีช่อ" โดยเป็นที่รู้กันว่า "ช่อ" เป็นชื่อเล่นของ น.ส.พรรณิการ์

4. "พลตำรวจเอก ประยุทธ์"

ระหว่างการขานชื่อเพื่อลงคะแนนเลือกนายกฯ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ซึ่งเป็น 1 ใน 6 ส.ว.ที่ได้รับการแต่งตั้งโดยตำแหน่ง เอ่ยชื่อบุคคลที่เขาสนับสนุนให้เป็นนายกฯ ว่า "พลตำรวจเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา" ทั้งที่ยศที่ถูกต้องคือ "พลเอก"

ไม่ว่าจะเป็นเพราะการประชุมที่ยาวนานกว่า 10 ชั่วโมง เพราะการโหวตลงมติในเวลาใกล้เที่ยงคืน หรือเพราะ ผบ.ตร. พูดแต่ยศตำรวจจนติดปาก ความผิดพลาดเล็กๆ ของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ เรียกเสียงฮาดังห้องประชุมและทำให้หลายคนพ้นจากความง่วงงุน

Image copyright Thai News Pix

5.น้ำตาซึมกลางสภา

นายสิริพงษ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส. ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย เรียกเสียงฮือฮาในที่ประชุมจากการที่เขา "งดออกเสียง" เลือกนายกฯ ทั้งที่พรรคต้นสังกัดของเขาประกาศจับขั้วตั้งรัฐบาลกับ พปชร.

หลังปฏิบัติการ "แหกมติพรรค" นายสิริพงษ์นั่งซึม สีหน้าเคร่งเครียด และมีบางจังหวะที่เขายกมือขึ้นเช็ดน้ำตา

นายสิริพงศ์ ให้สัมภาษณ์วันนี้ (6 มิ.ย.) ว่าเขาจำเป็นต้องงดออกเสียงเพื่อรักษาคำพูดที่ให้ไว้กับประชาชน ว่าจะเลือก นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค เป็นนายกฯ เขายืนยันว่าไม่ได้เป็น "งูเห่า" เพราะไม่มีความจำเป็นต้องไปรับเงินใคร และหากปัญหานี้ส่งผลกระทบต่อการดีลตำแหน่งรัฐมนตรีของพรรค ก็ขออภัยด้วย

Image copyright STR/BBC THAI
คำบรรยายภาพ สิริพงษ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส. ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย ยอมรับว่าหนักใจหลังปฏิบัติการ "แหกมติพรรค" งดออกเสียงสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายก