#โจร 500 : ที่มาของวลีดังในโลกโซเชียล

  • 6 มิถุนายน 2019
ที่ประชุมรัฐสภา เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 2019 Image copyright Getty Images

500 คะแนนเสียง ที่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้จากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) และสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) สนับสนุนให้เป็นนายกรัฐมนตรี ในที่ประชุมสภาร่วมเมื่อวันที่ 5 มิ.ย. กลายเป็นตัวเลขที่ฝ่ายต่อต้านหัวหน้าคณะรัฐประหารนำมาใช้โจมตีเขาจนขึ้นเป็นหนึ่งในแฮชแท็กยอดนิยมของชาวโซเชียล

หนึ่งในคนที่ "เล่น" กับตัวเลข 500 คือ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ที่เปรียบสภาผู้แทนราษฎรที่มีสมาชิกรวม 500 คน เหมือน "โจร 500" และ พรรคการเมืองที่อยู่ฝั่งตรงข้ามกับ พล.อ.ประยุทธ์ "ถูกปล้นชัยชนะ"

ส่งผลให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวตอบโต้ว่า "คุณคิดไปเอง ก็ได้ 500 เสียงพอดี ปล้นบ้าอะไร" ช่วยหนุนกระแส #โจร500 ขึ้นทางสื่อสังคมออนไลน์

บีบีซีไทยรวบรวมความหมายที่เป็นที่พูดถึง และความคิดเห็นจากผู้เชี่ยวชาญ ถึงที่มาที่ไปของสำนวนที่ว่า "โจรห้าร้อย"

ที่มาของ "โจรห้าร้อย"

เว็บไซต์ นิตยสารศิลปวัฒนธรรม เผยแพร่ข้อมูลเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2562 โดยอ้างถึงที่มาของข้อมูลจาก บทวิทยุรายการ "รู้ รัก ภาษาไทย" ออกอากาศทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 15 เม.ย. 2553 ว่า คำว่า "โจรห้าร้อย" นั้นจะต้องเขียนเป็นตัวหนังสือไม่ใช่ตัวเลข

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ "วันนี้เราไม่ได้พ่ายแพ้ แต่ชัยชนะของเรา ถูกปล้นไป" นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แคนดิเดตนายกฯ กล่าวหลังรู้ผลการลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี

ในอดีต "พัน" คือ หน่วยนับที่สูงสุดของอินเดียโบราณ ซึ่งความรู้ในการนับแบบดังกล่าวก็แพร่หลายไปยังดินแดนอื่น ๆ ชาติตะวันตกก็เช่นกัน

ความหมายของคำว่า "ห้าร้อย" นอกจากจะหมายถึงจำนวนครึ่งหนึ่งของทั้งหมดแล้ว ยังหมายความว่าไม่เต็ม คือไม่เต็มพันหรือไม่เต็มที่ ดังนั้นในสมัยโบราณจึงเรียกคนที่มีสติไม่สมประกอบว่าคนบ้าห้าร้อย บ้างก็เรียกว่าพวกไม่เต็มเต็ง และถูกใช้เป็นคำด่าในท้ายที่สุด

ข้อสังเกตว่ามาจากคัมภีร์ธรรมบท

เชื่อกันว่า "โจรห้าร้อย" อาจมาจากอรรถกถาของคัมภีร์ธรรมบท กล่าวถึง เดียรถีร์ 500 คนกับโจร 500 คนร่วมกันวางแผนสังหารพระโมคคัลลานะ เนื่องจากพระโมคคัลลานะทำให้สาวกจำนวนมากของเหล่าเดียรถีร์หันมานับถือพระพุทธศาสนา

คำว่า "ห้าร้อย" นอกจากจะปรากฏในสำนวนว่าโจรห้าร้อยแล้ว ในคัมภีร์ทางพระพุทธศาสนายังปรากฏคู่กับคำอื่นอีกด้วย เช่น อนาถบิณฑิกเศรษฐีถวายภัตตาหารแด่พระภิกษุ 500 รูป ต่อมาเมื่อใช้คำว่า "โจรห้าร้อย" มีความหมายว่า โจร, โจรชั่ว เช่น จันทโครพพานางโมราเดินป่า ไปพบโจรห้าร้อยผู้หนึ่งระหว่างทาง

ปัจจุบันนี้คำว่า ห้าร้อย ก็ถูกใช้เรียกแทนคนเกเร คนไม่ดี เช่น ไอ้เด็กห้าร้อย วัน ๆ ไม่เรียนหนังสือ เป็นต้น

ด้านพจนานุกรมฉบับมติชน พูดถึงสำนวนนี้ไว้ว่า โจรห้าร้อยถือเป็นคำนาม ที่เป็นภาษาปาก หมายถึง ผู้ร้าย นักปล้น โดยมักใช้ในเชิงเน้นว่าเป็นผู้ชั่วร้าย

บีบีซีไทยสอบถามไปยังสำนักงานราชบัณฑิตยสภา เจ้าหน้าที่ไม่สามารถยืนยันได้ว่าคำว่า "โจรห้าร้อย" มีที่มาอย่างไร และคำนี้ไม่ได้ถูกบันทึกไว้ในฐานข้อมูล

#RIPThailand กับ ความเป็นมาของวลี RIP

ภายหลังจากสมาชิกรัฐสภาโหวตสนับสนุน พล.อ. ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีต่ออีกสมัย นอกจากวลี "โจร 500" ที่ถูกใช้มากในโลกโซเชียลแล้ว ในช่วงสายของวันที่ 6 มิ.ย. #RIPTHAILAND ติดอันดับ 1 ของ แฮชแท็ก ทางทวิตเตอร์ของไทย

เว็บไซต์ www.dictionary.com อธิบายถึงที่มาของวลีนี้ว่า มาจากวลีภาษาละติน ว่า "requiescat in pace" ซึ่งแปลว่า "ขอให้ผู้ที่จากไปได้พักอย่างสงบ" ซึ่งตรงกับความหมายและตัวย่อในภาษาอังกฤษว่า rest in peace วลีนี้เริ่มปรากฎอยู่บนป้ายหลุมศพของชาวคริสเตียนนับแต่ ศตวรรษที่ 8 และเริ่มแพร่หลายมาจนศตวรรษที่ 18

ในยุคของโลกโซเชียล แฮชแท็ก #RIP ถูกใช้บ่อยครั้ง ทั้งเพื่อไว้อาลัยการเสียชีวิตต่อบุคคลที่พวกเขารู้จัก หรือ ใช้ล้อเลียนเมื่อคนดังเลิกรา หรือการแสดงถูกยกเลิก

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม