ฟุตบอลโลกหญิง 2019 : ตัวเล็กแต่ใจใหญ่ “ชบาแก้ว” ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ในศึกฟุตบอลโลกที่ฝรั่งเศส

  • 10 มิถุนายน 2019
ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย Image copyright Getty Images

"มีความลงตัว" เป็นคำจำกัดความสั้น ๆ ของทีม "ชบาแก้ว" ที่นางนวลพรรณ ล่ำซำ หรือ "มาดามแป้ง" ผู้จัดการฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยให้ไว้ก่อนที่พวกเธอทั้ง 23 คนจะลงแข่งรอบแบ่งกลุ่มในศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2019 ที่ประเทศฝรั่งเศสในวันที่ 12 มิ.ย.2562

"ความลงตัว" ที่มาดามแป้งพูดถึงนั้นหมายถึงการผสมผสานกันระหว่าง นักเตะรุ่นใหญ่มากประสบการณ์กับนักเตะดาวรุ่งที่สดใหม่ของทีมชาติไทย ซึ่งเป็น 1 ใน 24 ทีมที่เข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลก

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ "มาดามแป้ง" แสดงความยินดีกับลูกทีมหลังเอาชนะทีมไอวอรีโคสต์ ในศึกชิงแชมป์ฟุตบอลโลกหญิง 2015 ที่แคนาดา

ในขณะที่การเมืองไทยกำลังแบ่งแยกผู้คนเป็นฝักฝ่าย แต่เชื่อได้เลยว่าทันทีที่แข้งสาวไทยลงสนามพบกับทีมชาติสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นทีมอันดับ 1 ของโลกและแชมป์เก่า ที่สนามสต๊าด โอกุสต์ เดอโลน เมืองแร็งส์ ประเทศฝรั่งเศส คนไทยจะอยู่ฝ่ายเดียวกันและเชียร์ทีมเดียวกัน

บีบีซีไทยชวนนับถอยหลังสู่การปรากฏตัวครั้งที่ 2 ของทีมชบาแก้วในศึกฟุตบอลโลกด้วยการทำความรู้จักพวกเธอผ่าน 5 เรื่องน่ารู้

• ที่มาของ "ชบาแก้ว"

"ชบาแก้ว" เป็นตัวละครที่เป็นช้างสาวผู้ร่าเริงในแอนิเมชั่นเรื่อง "ก้านกล้วย" ชบาแก้วถูกนำมาเป็นฉายาของฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยเพื่อให้คู่กับฉายา "ช้างศึก" ของฟุตบอลชายทีมชาติไทย ซึ่งทั้งสองทีมมีโลโก้เป็นรูปช้าง สัตว์ประจำชาติไทย

• ผู้บุกเบิกฟุตบอลหญิงในเอเชีย

ไทยเป็นประเทศแรก ๆ ในเอเชียที่มีทีมฟุตบอลหญิง และเป็นหนึ่งในหกประเทศที่ส่งทีมเข้าแข่งขันในการแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชียครั้งที่ 1 เมื่อปี 2518 ครั้งนั้นทีมชาติไทยได้อันดับ 2 โดยแพ้ทีมชาตินิวซีแลนด์ในนัดชิงชนะเลิศ ทีมชาติไทยเคยเป็นแชมป์เอเชีย 1 ครั้งในปี 2526 แต่หลังจากนั้นก็ทำผลงานได้ไม่ดีนัก

Image copyright AFP

ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยกลับมาได้รับความสนใจจากแฟน ๆ อีกครั้งหลังจากที่ นางนวลพรรณ ล่ำซำ นักธุรกิจหญิงผู้มั่งคั่งเข้ามารับหน้าที่ผู้จัดการทีมและสนับสนุนด้านงบประมาณทำทีมบางส่วน

• โค้ชหนึ่ง

ดร. หนึ่งฤทัย สระทองเวียน หรือ "โค้ชหนึ่ง" วัย 47 ปี รับหน้าที่โค้ชฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยมานานหลายปี และมีบทบาทสำคัญในการพาทีมไทยเข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลกสองสมัยติดต่อกัน คือในปี 2015 ที่แคนาดาและ 2019 ที่ฝรั่งเศส โค้ชหนึ่งเป็นอดีตนักฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย นอกจากจะเก่งฟุตบอลแล้ว เธอยังเคยเป็นนักนักกรีฑาและเป็นนักกีฬาฮอกกี้ทีมชาติไทยชุดเจ้าของเหรียญทองซีเกมส์ปี 2538

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ "โค้ชหนึ่ง" เคยถูกปลดจากตำแหน่งโค้ชทีมชบาแก้วครั้งหนึ่ง แต่ก็ได้รับแต่งตั้งกลับมาคุมทีมอีกครั้งในเวลาไม่นาน

• ดาวเด่น

ผู้เล่นที่ถูกจับตามากเป็นพิเศษในนัดนี้น่าจะเป็น สุชาวดี นิลธำรงค์ หรือ "มิรันด้า" กองหน้าวัย 22 ปี ที่ยิงไปทั้งหมด 12 ประตู จาก 17 เกมที่ลงสนามให้ชบาแก้ว มีโอกาสจะได้ดวลกับเพื่อนร่วมทีมแคลิฟอร์เนีย โกลเด้น แบร์ส อย่าง เดรซี่ เคลฟเวอรี กองกลางทีมชาตินิวซีแลนด์ หากว่าชบาแก้วสามารถผ่านรอบแบ่งกลุ่มเข้าไปยังรอบน็อกเอาท์ได้

มิรันด้ามีคุณพ่อเป็นคนไทยและมีแม่เป็นคนอเมริกัน เป็นผู้เล่นเพียงไม่กี่คนของทีมที่มีรูปร่างใหญ่สูสีกับคู่ต่อสู้

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ สุชาวดี นิลธำรงค์ หรือ "มิรันด้า" ร่วมทีมชาติไทยตัั้งแต่ปี 2560

ดาวเด่นอีกสองคน คือ อรทัย ศรีมะณี กองหน้าร่างเล็กวัย 30 ปี และกาญจนา สังข์เงิน วัย 32 ปี

หากอรทัยสามารถยิงประตูได้ในการแข่งขันครั้งนี้ เธอจะกลายเป็นแข้งสาวจากเอเชียคนที่ 12 ที่สามารถยิงประตูในการแข่งขันฟุตบอลโลกหญิงได้ 2 สมัยติดต่อกัน ขณะที่กาญจนา ซึ่งเล่นตำแหน่งกองหน้าเช่นเดียวกัน เป็นนักเตะประสบการณ์สูงและแข็งแกร่งที่น่าจะมีบทบาทโดดเด่นในการแข่งขันครั้งนี้

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ อรทัย ศรีมะณี กองหน้าทีมชบาแก้ว (ซ้าย) เป็นอีกหนึ่งกำลังสำคัญของทีมชาติไทยในศึกฟุตบอลโลกหญิง 2019

• ชบาแก้วกับฟุตบอลโลกหญิง 2019

ในทีมชุดนี้มีผู้เล่น 15 คน ที่อยู่ในชุดที่เคยลงดวลแข้งกับทีมสาวสหรัฐฯ ในเกมอุ่นเครื่องเมื่อปี 2016 ซึ่งครั้งนั้นทัพชบาแก้วแพ้ไปด้วยสกอร์ 0 ต่อ 9 ประตู

นับตั้งแต่ปี 2009 เป็นต้นมา แข้งสาวไทยเจอกับทีมจากชาติยุโรปและทวีปอเมริกามาแล้ว 10 ครั้ง มีสถิติ ชนะ 2 แพ้ 8 ยิงได้ 9 ประตู เสีย 37 ประตู

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
สถิติที่น่าสนใจกับฟุตบอลโลกหญิง 2019

สำหรับการแข่งขันชิงแชมป์โลกฟุตบอลหญิง 2019 ทีมไทยจับฉลากได้อยู่ในสายแข็งซึ่งประกอบด้วย สหรัฐฯ สวีเดน และชิลี กำหนดการแข่งขันเป็นดังนี้

-12 มิ.ย. เวลา 02.00 น. พบสหรัฐฯ

-16 มิ.ย. เวลา 20.00 น. พบสวีเดน

-21 มิ.ย. เวลา 02.00 น. พบชิลี