เปรมชัย : ศาลให้ประกันตัว เปรมชัย หลังสั่งจำคุก 1 ปี ไม่รอลงอาญา เหตุติดสินบนเจ้าหน้าที่คดีล่าเสือดำ

  • 11 มิถุนายน 2019
เปรมชัย กรรณสูต Image copyright Getty Images

ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 7 ตัดสินจำคุก 1 ปี ไม่รอลงอาญา นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานกรรมการ บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ ในคดีติดสินบนเจ้าพนักงานเพื่อให้ปล่อยตัวหลังถูกจับกุมพร้อมซากสัตว์ป่าคุ้มครองและอาวุธปืนในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร เมื่อต้นปี 2561 ส่วนนายยงค์ โดดเครือ คนขับรถ จำเลยที่ 2 ศาลให้ยกฟ้อง

พนักงานอัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตภาค 7 ยื่นฟ้อง นายเปรมชัย เป็นจำเลยที่ 1 และนายยงค์ โดดเครือ จำเลยที่ 2 ข้อหาร่วมกันให้ ขอให้หรือรับว่าจะให้ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดแก่เจ้าพนักงานเพื่อจูงใจให้กระทำการใด ไม่กระทำการใด หรือประวิงการกระทำอันมิชอบด้วยหน้าที่ฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 144 ประกอบมาตรา 83 (เสนอให้สินบนเจ้าพนักงาน)

วันที่ 3 ก.พ. 2561 นายเปรมชัย ซีอีโออิตาเลียนไทยฯ และพวก 3 คน เข้าพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ฝั่งตะวันตก จ.กาญจนบุรี นายเปรมชัยได้เข้าไปตั้งแคมป์ที่จุดห้วยปะชิ อยู่ระหว่างหน่วยฯ ทิคอง กับหน่วยฯ มหาราช ซึ่งเป็นจุดที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตกไม่อนุญาตให้ตั้งแคมป์

เจ้าหน้าที่ได้จับกุมนายเปรมชัย และพวกอีก 3 คน ในวันที่ 4 ก.พ. ตรวจยึดซากสัตว์ป่าคุ้มครอง พร้อมด้วยอาวุธปืนและเครื่องกระสุน ก่อนขยายผลตรวจสอบพื้นที่ พบซากเสือดำและเครื่องกระสุน จึงส่งตัวไปดำเนินคดีที่ สภ.ทองผาภูมิ พร้อมแจ้งข้อหาความผิด 9 ข้อหา ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างการสอบสวน โดยศาลให้ประกันตัวคนละ 150,000 บาท ในวันที่ 6 ก.พ.

หลักฐาน คือ คลิปเสียง

คดีนี้ นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ได้เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก. ปปป.) ว่านายเปรมชัย พร้อมพวกอีกหนึ่งคน ได้ร่วมกันเสนอว่าจะให้หรือรับว่าจะให้สินบนแก่เจ้าพนักงานผู้จับกุมเพื่อแลกกับการปล่อยตัวไม่ดําเนินคดี หลังจากพบว่ามีการเข้าตั้งแคมป์ในจุดห้ามพักแรม พร้อมด้วยหลักฐานซากสัตว์ป่า อาวุธปืน และเครื่องกระสุน

พยานหลักฐานที่สำคัญในคดีนี้ คือ พยาน และคลิปเสียงบทสนทนาที่เจ้าหน้าที่ ปปป. ได้รับจากนายวิเชียร พล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผู้บังคับการ ปปป. กล่าวเมื่อวันที่ 13 มี.ค. ปีที่แล้วว่า เป็นการพูดคุยที่เกิดขึ้นระหว่างการควบคุมตัวจากที่เกิดเหตุ โดยมีพยานบุคคลอื่นอยู่ด้วย และ "เป็นคำพูดที่ให้ประโยชน์ ประมาณว่าให้อะไรก็ได้ ขออะไรก็ให้"

คดีล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่ เปรมชัยถูกศาลตัดสินจำคุก 16 เดือน ส่วนนายพราน ถูกจำคุก 2 ปี 17 เดือน

เมื่อวันที่ 19 มี.ค. ที่ผ่านมา ศาลจังหวัดทองผาภูมิ พิพากษาจำคุกนายเปรมชัย เป็นเวลา 16 เดือน ใน 3 ข้อหา จากทั้งหมด 5 ข้อหา ฐานเป็นผู้สนับสนุนให้ผู้อื่นล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง (ไก่ฟ้าหลังเทา) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และพกพาอาวุธปืนในที่สาธารณะ โดยศาลได้ยกฟ้องข้อหาร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติ และข้อหาร่วมกันมีซากเสือดำ สัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

ขณะที่จำเลยที่ 2-4 ซึ่งเป็นคนขับรถ แม่บ้าน และนายพราน ล้วนถูกลงโทษข้อหาร่วมกันครอบครองซากสัตว์ป่า เสือดำ โดยไม่ได้รับอนุญาต โดย นายธานี ทุมมาศ จำเลยที่ 4 นายพราน ไม่มีข้อหาใดยกฟ้อง รวมโทษจำคุก 2 ปี 17 เดือน

ผู้พิพากษาหัวหน้าจังหวัดทองผาภูมิ อนุญาตให้ประกันตัวนายเปรมชัย จำเลยที่ 1 และจำเลยที่ 2 คนละ 400,000 บาท และจำเลยที่ 4 จำนวน 500,000 บาท เนื่องจากระหว่างการพิจารณาคดีจำเลยไม่มีพฤติการณ์หลบหนี แต่กำหนดเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศเว้นแต่จะได้รับอนุญาต

เตรียมยื่นอุทธรณ์ต่อ

ทั้งนี้ เว็บไซต์ข่าวสดรายงานว่า หลังการอ่านคำพิพากษาเสร็จสิ้น ทนายความได้ยื่นขอประกันตัวนายเปรมชัย ซึ่งศาลอนุญาตให้ประกันตัว ด้วยวงเงินประกัน 200,000 บาท โดยมีเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกประเทศก่อนได้รับอนุญาต

หลังจากได้รับการประกันตัวแล้ว นายเปรมชัยเดินทางกลับทันที และปฏิเสธการให้สัมภาษณ์โดยสื่อมวลชน โดยบอกเพียงสั้นๆ ว่า "สุขภาพไม่ดี เจ็บขา และยื่นอุทธรณ์ต่อไป"