มารา ปาตานี ร้องประชาคมโลกเข้าร่วมแก้ปัญหาใต้ ล่าสุดชุดคุ้มครองตำบลถูกถล่ม เสียชีวิต 4

  • 23 กรกฎาคม 2019
Image copyright โมฮัมหมัด รอฮมัด มามุ
คำบรรยายภาพ นายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ ยังคงมีภาวะสมองบวม ไม่ตอบสนอง และยังต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ

กลุ่มผู้เห็นต่างกับรัฐไทยในนาม มารา ปาตานี ส่งจดหมายเปิดผนึกเรียกร้ององค์กรระหว่างประเทศให้เข้าแทรกแซงแก้วิกฤตความขัดแย้งในจังหวัดชายแดนใต้ ประณามเหตุการณ์ผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคงหมดสติขณะอยู่ในค่ายทหารและต้องถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ว่าเป็นการกระทำอันขลาดกลัวและละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง

ล่าสุด สื่อไทยหลายสำนักรายงานว่า เมื่อ 20.55 น ของ 23 ก.ค. คนร้ายไม่ทราบจำนวนขว้างระเบิดและซุ่มยิงใส่ฐานชุดคุ้มครองตำบล (ชคต.) ปะกาฮะรัง บริเวณ บ.กอแลปิเละ ต.ปะกาฮะรัง อ.เมือง จ.ปัตตานี เป็นเหตุให้อาสาสมัคร ชคต.ปะกาฮะรัง เสียชีวิต 4 นาย และบาดเจ็บ 6 นาย

จดหมายเปิดผนึกซึ่งลงนามโดยนายอาบูฮาฟิส อัลฮากิม โฆษกกลุ่มมารา ปาตานี ระบุข้อเรียกร้อง ของกลุ่มต่อเลขาธิการองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เลขาธิการองค์การความร่วมมืออิสลาม (โอไอซี) เลขาธิการอาเซียน นายกรัฐมนตรีไทยและมาเลเซีย และผู้แทนระหว่างประเทศอีกหลายองค์กร

นายอาบูฮาฟิสอ้างถึงเหตุการณ์ที่นายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ อายุ 34 ปี ซึ่งเป็นผู้ต้องสงสัยในคดี ความมั่นคง ได้หมดสติและถูกนำส่งห้องไอซียูระหว่างที่ถูกควบคุมตัวที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 21 ก.ค. 2562 ได้ไม่ถึง 24 ชั่วโมง แพทย์ลงความเห็นว่าเขามีอาการสมองบวม

Image copyright Getty Images

กลุ่มมารา ปาตานี เปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกเมื่อ 27 ส.ค. 2558 หลังร่วมโต๊ะเจรจากับตัวแทนรัฐไทย ในนามคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมีนายอาวัง ยะบะ ผู้แทนจากกลุ่มบีอาร์เอ็น เป็นประธาน มีตัวแทนผู้เห็นต่าง 6 กลุ่มร่วมเป็นสมาชิก ประกอบด้วย ผู้แทนจากกลุ่มพูโล (PULO-MKP), กลุ่มบีไอเอ็มพี (BIMP), กลุ่มบีอาร์เอ็น (BRN), กลุ่มบีไอพีพี (BIPP) และกลุ่มพูโล (PULO-DSPP)

โฆษกกลุ่มมารา ปาตานี ระบุในแถลงการณ์ 23 ก.ค. ว่า หลังเกิดเหตุ กองทัพปฏิเสธทันทีว่าไม่มีการกระทำผิดเกิดขึ้น ขณะที่การสืบสวนของตำรวจพบว่า กล้องโทรทัศน์วงจรปิดภายในค่าย ใช้การไม่ได้ สถานการณ์ที่คลุมเครือเช่นนี้ส่อเค้าน่าสงสัยว่าจะมีการทำสิ่งผิดกฎหมายเกิดขึ้น และที่ผ่านมาได้เกิดเหตุซ้อมทรมานผู้ต้องสงสัยที่ค่ายทหารแห่งนี้มาแล้วหลายครั้ง มีการรายงานทางสื่อทั้งในไทยและต่างประเทศ และจะไม่ใช่ครั้งสุดท้าย หากไม่มีการเข้าไปแทรกแซงจัดการ

"เราขอประณามการกระทำอันขลาดกลัวอย่างไร้ความปรานี ละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรงและประมาทเลินเล่อในระหว่างกระบวนการสอบสวน" มารา ปาตานี ระบุ

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ภาพความรุนแรงที่พบเห็นได้บ่อยครั้งในรอบ 15 ปี ของความขัดแย้งในจังหวัดชายแดนใต้

ด้าน ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า แถลงผ่านทางเฟซบุ๊ก 23 ก.ค. อ้างคำแถลงของพ.อ. ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ว่า พล.ท. พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้ตั้งคณะกรรมการอิสระเป็นคณะกรรมการชุดใหม่ ประกอบด้วยองค์กรภาคประชาสังคม คณะสิทธิมนุษยชน และภาคส่วนต่าง ๆ ซึ่งเป็นบุคคลที่สังคมยอมรับเข้ามาตรวจสอบ อย่างเร่งด่วน โดยตั้งกรรมการ 2 คณะ คือ คณะกรรมการเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อดำเนินการด้านวินัยหรืออาญาทหารหากพบความบกพร่องในการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ทหาร และ คณะกรรมการคุ้มครองสิทธิมนุษยชน พื้นที่จชต. เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงกับผู้เกี่ยวข้องอย่างรอบด้าน อย่างเป็นอิสระให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย เพื่อสร้างความไว้วางใจระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐกับประชาชน และป้องกันและลดเงื่อนไขการสร้างความชอบธรรมในการใช้ความรุนแรง อำนวยความยุติธรรมให้แก่พี่น้องประชาชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้

ด้านโฆษกกลุ่มมารา ปาตานี ย้ำว่าความไม่สงบในภาคใต้ไม่ใช่ปัญหาภายในประเทศอีกต่อไปแล้ว แต่เป็นปัญหาในระดับภูมิภาคที่จะต้องได้รับการดูแลจากประชาคมระหว่างประเทศ และต้องหยิบยกต้นตอของปัญหาที่มีรากเหง้าทางประวัติศาสตร์ขึ้นมากล่าวถึง และการจัดการความขัดแย้งในภูมิภาคจะต้องอาศัย กระบวนการทางการเมือง มิใช่การใช้กำลังหรือการปราบปราม เพราะเห็นได้ว่าไม่อาจแก้ปัญหา ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในพื้นที่ได้ ในเวลาเดียวกันการเจรจาสันติภาพก็หยุดชะงักเพราะขาดความจริงใจ และตั้งใจทางการเมืองจากทางการไทย

มารา ปาตานี เรียกร้องอีกครั้งให้ยกเลิกกฎหมายที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ประจำวันของคน ในพื้นที่โดยทันทีและปราศจากเงื่อนไข เนื่องจากรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งได้ปฏิบัติหน้าที่แล้ว และชาวปาตานี จะต้องได้สิทธิในการกำหนดการปกครองตนเองตามตามกฎบัตรสหประชาชาติ

คำบรรยายภาพ พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์

ก่อนหน้านี้ พ.อ.ปราโมทย์ แถลงเมื่อวันที่ 22 ก.ค. ว่านายอับดุลเลาะ ซึ่งเป็นชาว อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวเนื่องจากเขาถูกผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับแกนนำ ที่ถูกควบคุมตัว ก่อนหน้านี้ ซัดทอดว่าเป็นคนที่คอยช่วยเหลือสนับสนุนการก่อเหตุในพื้นที่มาแล้วหลายครั้ง

เจ้าหน้าที่ทหารได้ควบคุมตัวเขาจากบ้านพักใน อ.สายบุรี ช่วงเย็นวันที่ 20 ก.ค. 2562 และนำตัวไปที่หน่วยซักถามเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 ค่ายอิงคยุทธบริหาร จากนั้นได้ปล่อยตัวไปพักในห้องควบคุมตัวเวลา 21.30 น. เนื่องจากมีอาการเครียด จนกระทั่งเวลาประมาณ 03.00 น. ของวันที่ 21 ก.ค. เจ้าหน้าที่พบว่านายอับดุลเลาะนอนหมดสติ อยู่ภายในห้องควบคุม จึงได้รีบนำตัวส่งโรงพยาบาลค่ายอิงคยุทธบริหารเพื่อช่วยชีวิตเบื้องต้น ก่อนนำส่งต่อโรงพยาบาลปัตตานี

แพทย์ รพ.ปัตตานี ให้ข้อมูลกับญาติว่านายอับดุลเลาะ มีอาการสมองบวม เลือดคั่งในสมองและต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ ต่อมาช่วงเย็นวันที่ 22 ก.ค. แพทย์ได้ส่งตัวนายอับดุลเลาะไปรักษาต่อที่ห้องไอซียู โรงพยาบาลสงขลานครินทร์

ญาติไม่พอใจเจ้าหน้าที่คุมเข้มห้องไอซียู

บรรยากาศที่ห้องไอซียู รพ.สงขลานครินทร์ ซึ่งนายอับดุลเลาะพักรักษาตัวอยู่ มีความตึงเครียดตลอดทั้งวันที่ 23 ก.ค. เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบประมาณ 5 คน มาเฝ้าอยู่ภายในห้องไอซียู โดยเจ้าหน้าที่ได้ขอให้ญาติแสดงบัตรประจำตัวประชาชน พร้อมกับถ่ายรูปเก็บไว้ ทำให้ญาติไม่พอใจเนื่องจากไม่สามารถเข้าเยี่ยมได้โดยสะดวก และรู้สึกถูกคุกคาม

เวลาประมาณ 16.00 น. ทางโรงพยาบาลได้จัดเจ้าหน้าที่อีกชุดหนึ่งมาเฝ้าด้านหน้าห้องไอซียู ทำให้การเข้าเยี่ยมต้องผ่านเจ้าหน้าที่ 2 ชั้น ยิ่งทำให้ญาติไม่พอใจและบรรยากาศตึงเครียดมากขึ้น

สำหรับอาการของนายอับดุลเลาะวันนี้ ญาติให้ข้อมูลว่าอาการยังไม่ดีขึ้น