ซ้อมทรมาน : คกก.คุ้มครองสิทธิฯ แถลงกรณีอับดุลเลาะ อีซอมูซอ หมดสติระหว่างถูกคุมตัว ตัดประเด็น "อุบัติเหตุ-ลื่นล้ม"

  • 31 กรกฎาคม 2019
อับดุลเลาะ อีซอมูซอ รักษาตัวที่โรงพยาบาลหลังจากหมดสติระหว่างถูกคุมตัวโดยทหาร Image copyright โมฮัมหมัด รอฮมัด มามุ

คณะกรรมการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ ซึ่งมี พล.ต.ธิรา แดหวา ผู้อำนวยการศูนย์สันติวิธี กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ภาค 4 ส่วนหน้า เป็นประธาน สรุปผลการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีนายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ ผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคง หมดสติระหว่างถูกควบคุมตัวที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร จ.ปัตตานี ว่าไม่น่าเกิดจากอุบัติเหตุหรือลื่นล้ม แต่ยังไม่สามารถระบุสาเหตุของอาการสมองบวมได้

นายอับดุลเลาะ อายุ 34 ปี เป็นผู้ต้องสงสัยในคดีความมั่นคง เขาถูกควบคุมตัวที่บ้านพักใน อ.สายบุรี จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 20 ก.ค. ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากนั้นเขาถูกนำส่งโรงพยาบาลด้วยอาการหมดสติ หัวใจหยุดเต้น แพทย์ระบุว่าเขามีอาการสมองบวมจากการขาดออกซิเจน

หลังเกิดเหตุ ญาติได้ไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.เมืองปัตตานี และร้องเรียนต่อศูนย์ทนายความมุสลิม จ.ปัตตานี เนื่องจากเชื่อว่านายอับดุลเลาะบาดเจ็บจากการถูกผู้อื่นกระทำระหว่างถูกควบคุมตัว ขณะที่ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้าได้ให้คณะกรรมการด้านสิทธิมนุษยชนจังหวัดชายแดนภาคใต้ ตรวจสอบข้อเท็จจริงในกรณีนี้

คณะกรรมการด้านสิทธิมนุษยชนจังหวัดชายแดนภาคใต้มี พล.ต.ธิรา ผอ.ศูนย์สันติวิธี กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้าเป็นประธาน และมีผู้แทนจากองค์กรต่าง ๆ รวมทั้งภาคประชาชนเป็นกรรมการ

วันนี้ (31 ก.ค.) คณะกรรมการฯ ได้แถลงผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงซึ่งได้จากการรวบรวมข้อมูลและสอบถามผู้เกี่ยวข้องทางการแพทย์และพยานบุคคล รวมทั้งการประชุมร่วมกับ พล.ท. พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 โดยมีข้อสรุปว่า

1.จากผลการตรวจทางการแพทย์ทั้ง 3 โรงพยาบาลที่ให้การรักษา คือ โรงพยาบาลค่ายอิงคยุทธบริหาร โรงพยาบาลปัตตานี และโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ไม่พบร่องรอยการถูกทำร้าย ไม่มีร่องรอยฟกช้ำ และไม่มีรองรอยจากอุบัติเหตุ คณะกรรมการจึงเห็นว่า การลื่นล้มหรือการเกิดอุบัติเหตุไม่น่าจะเป็นไปได้

2. อาการสมองบวมของผู้ป่วย คณะกรรมการได้รวบรวมข้อเท็จจริงจากความเห็นของคณะแพทย์ที่ให้การรักษา สรุปว่าอาจเกิดขึ้นได้จาก 3 สาเหตุ คือ

  • การที่สมองได้รับความกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง ซึ่งคณะแพทย์ได้ชันสูตรในชั้นต้นแล้วไม่พบร่องรอยการกระทบกระเทือนทางสมอง
  • เกิดจากโรคหลอดเลือดโป่งพอง ซึ่งในชั้นนี้คณะกรรมการยังไม่สามารถตรวจสอบสาเหตุอย่างละเอียดชัดเจนได้
  • เกิดจากการขาดอากาศหายใจหรือไม่มีออกซิเจนไปเลี้ยงสมอง ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ในหลายกรณี เช่น ผู้ป่วยอาจถูกผู้อื่นกระทำหรือตัวผู้ป่วยหมดสติและมีภาวะปิดกั้นทางเดินหายใจ ไม่ได้รับการช่วยเหลือภายในระยะเวลาอันควร

สำหรับสาเหตุของอาการสมองบวมนั้น คณะกรรมการยังต้องแสวงหาข้อมูลและข้อเท็จจริงเพิ่มเติมจากทุกภาคส่วนอย่างรอบด้านต่อไป แถลงการณ์ระบุ

3. รอยแผล 2 รอยที่บริเวณข้อพับแขนขวา ทางคณะกรรมการได้ดำเนินการตรวจสอบจากคณะแพทย์แล้ว พบว่าเป็นร่องรอยที่เกิดจากการรักษาอาการบาดเจ็บของผู้ป่วย

ใคร-พูดอะไรกรณีอับดุลเลาะ

22 ก.ค. หลังเกิดเหตุหนึ่งวัน พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า แถลงข่าวว่า การตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นพบว่าเจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติตามขั้นตอนที่ถูกต้องตั้งแต่การเชิญตัว การควบคุมตัวเพื่อซักถามและยังไม่พบหลักฐานใดๆ ที่บ่งชี้ว่า เกิดจากการกระทำของเจ้าหน้าที่

25 ก.ค. ระหว่างการแถลงนโยบายต่อรัฐสภา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมกล่าวถึงกรณีของนายอับดุลเลาะที่ญาติสงสัยว่าหมดสติและอาการโคม่าจากการกระทำของเจ้าหน้าที่ว่า

"วันก่อนก็บอกมีการซ้อมอะไรต่าง ๆ มา เขาก็ตรวจสอบโดยหมอ ไม่มีร่องรอยสักอันเลย เป็นลมหน้ามืดไป จับมาแล้วก็เป็นลมหน้ามืด แล้วบอกไปซ้อม ดูหนังมากไปรึเปล่า"

Image copyright Thai News Pix
คำบรรยายภาพ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวระหว่างประชุมสภาฯ ว่าผู้ถูกควบคุมตัวหมดสติเพราะ "เป็นลมหน้ามืด"

อาการล่าสุด

โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ จ.สงขลา รายงานอาการของนายอับดุลเลาะล่าสุดเมื่อวันที่ 28 ก.ค. ว่าผู้ป่วยยังคงไม่รู้สึก ไม่ตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้น ม่านตาไม่ตอบสนองต่อแสง ยังคงจำเป็นต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ แต่ภาวะปอดอักเสบดีขึ้น รับอาหารทางสายยางได้ดี

ขณะที่นายโมฮัมหมัด รอฮมัด มามุ ญาติของนายอับดุลเลาะบอกกับบีบีซีไทยว่าแม้แพทย์จะบอกว่ามีสัญญาณบางอย่างดีขึ้น เช่น สามารถหายใจตามเครื่องช่วยหายใจได้และรับอาหารทางสายยางได้ดีก็ตาม แต่ญาติต่างรู้สึกหมดหวัง เนื่องจากนายอับดุลเลาะไม่ตอบสนองใด ๆ ทั้งสิ้น

ส่วนเรื่องค่ารักษาพยาบาลนั้น นายโมฮัมหมัดกล่าวว่าก่อนหน้านี้ พล.ท. พรศักดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้บอกกับครอบครัวว่าจะรับผิดชอบค่ารักษาพยาบาลทั้งหมด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง