ชองเก หมู่บ้านอายุ 900 ปี บนยอดเขาในเอธิโอเปีย
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ชองเก หมู่บ้านอายุ 900 ปี บนยอดเขาในเอธิโอเปีย

  • 4 พฤศจิกายน 2019

หมู่บ้านชองเกบนยอดเขาแห่งหนึ่งในเอธิโอเปีย เป็นที่อยู่อาศัยของผู้คนมานาน 900 ปีแล้ว ชาวบ้านบอกว่า พวกเขาอยากอยู่ในบ้านที่สร้างจากหินมากกว่าอาศัยอยู่ในเมืองที่มีแสงสีฉูดฉาด ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ประชากรของหมู่บ้านแห่งนี้ลดลงราวครึ่งหนึ่ง

บนยอดเขาชองเก ในภูมิภาคอัมฮาราของเอธิโอเปีย เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านโบราณแห่งหนึ่ง

ฮัดจี โมฮัมเหม็ด อิหม่ามแห่งมัสยิดชองเก กล่าวว่าตามคำบอกเล่าของบรรพบุรุษหมู่บ้านชองเกมีอายุเก่าแก่ 900 ปี ตามปฏิทินอิสลาม

"เรานับได้ว่า มีคนเคยอาศัยอยู่ที่นี่มากกว่า 20 ชั่วอายุคนแล้ว" โมฮัมเหม็ดกล่าว

"ชาวอาร์ก็อบบาสเชื่อว่าพวกเขาสืบเชื้อสายมาจากชาวอาหรับ คำว่า อาร์ก็อบบาส แปลว่า 'อาหรับเข้ามา' ตอนที่ศาสดามูฮัมหมัดเริ่มเผยแผ่ศาสนาอิสลาม มีการปะทะกันหลายครั้ง พวกเขาก็เลยเลือกคนที่ตกเป็นเป้าโจมตีส่งมาอยู่ที่เอธิโอเปีย" โมฮัมเหม็ดเล่า

หมู่บ้านนี้มีทางเข้าออกเพียงสองทาง ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย และมียามเฝ้าประจำอยู่ที่ทั้ง 2 จุด

มัสยิดประจำหมู่บ้านชองเก เลื่องชื่อเรื่องการสอนคัมภีร์อัลกุรอ่าน

คำบรรยายภาพ ฮัดจี โมฮัมเหม็ด (ซ้าย) อิหม่ามแห่งมัสยิดชองเก กล่าวว่าตามคำบอกเล่าของบรรพบุรุษหมู่บ้านชองเกมีอายุเก่าแก่ 900 ปี ตามปฏิทินอิสลาม

"ไม่มีที่ไหนสอนคัมภีร์อัลกุรอ่านอย่างดั้งเดิมและมีคุณภาพได้เท่าที่นี่ การสอนศาสนาที่นี่ยึดหลักอิสลามตามแนวทางเก่า" โมฮัมเหม็ดกล่าว

ช่วงไม่กี่ปีมานี้ประชากรของหมู่บ้านลดลงไปถึงครึ่ง จากเดิมเคยมีชาวบ้านอยู่กันเกือบ 500 ครัวเรือน ตอนนี้เหลืออยู่ประมาณ 250 ครัวเรือน โดยชาวบ้านจำนวนมากย้ายไปทำการเกษตรที่ไหล่เขา

"ที่นี่เป็นหมู่บ้านของบรรพบุรุษของเรา นั่นคือเหตุผลที่เราเห็นคุณค่าของมัน และทำให้เราไม่อยากย้ายไปอยู่ที่อื่น เราอยากมีบ้านที่สร้างด้วยหินในแถบนี้มากกว่า เราไม่ได้อยากอยู่ในเมืองที่มีแสงสีฉูดฉาด"

"ที่นี่คือที่ที่เราอยากจะใช้ชีวิตอยู่ ผมอยากให้รักษาเมืองโบราณนี้ไว้เพื่อคนรุ่นต่อ ๆ ไป"