สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล ไลฟ์สดครั้งแรกหลังล้มป่วย

  • 22 พฤศจิกายน 2019
นายสมศักดิ์ เจียมธีระสกุล Image copyright Facebook/Somsak Jeamteerasakul

นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล ผู้ถูกออกหมายจับตามความผิดมาตรา 112 ของประมวลกฎหมายอาญา ซึ่งลี้ภัยอยู่ในฝรั่งเศส ได้ออกอากาศสดผ่านเฟซบุ๊ก Somsak Jeamteerasakul ในวันนี้ (22 พ.ย.) เป็นครั้งแรกหลังจากล้มป่วยด้วยอาการ เส้นเลือดในสมองแตก เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว

นายสมศักดิ์ ซึ่งใบหน้าดูมีน้ำมีนวลมากขึ้นกว่าเดิม ได้พูดออกอากาศสดด้วยน้ำเสียงเหนื่อยล้าเป็นเวลาประมาณ 6 นาที โดยให้เหตุผลว่าต้องการสวัสดีกับผู้ติดตามเขาทางโซเชียลมีเดีย ในวันครบรอบ 5 ปี ของการออกอากาศทางเฟซบุ๊กเป็นครั้งแรก และเพื่อยืนยันว่าข้อความที่มีการโพสต์ทางเฟซบุ๊กหลังจากเขาล้มป่วย ล้วนเป็นข้อความที่นายสมศักดิ์โพสต์เองทั้งสิ้น

อย่างไรก็ดี อดีตอาจารย์ภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ยอมรับว่ายังไม่สามารถใช้มือเขียนหนังสือได้เต็มที่ ขณะที่ "การพูดด้วยปากใช้เวลามากกว่าปกติ" แต่ระบบวิธีคิดต่าง ๆ ยังคงอยู่ ไม่ได้สูญหาย

ในวันนี้ นายสมศักดิ์ ได้เอ่ยถึงการตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญที่ให้นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พ้นสภาพการเป็น ส.ส. และจะถูกดำเนินคดีอื่น ๆ ตามมาว่าเป็นเรื่อง "อย่างที่รู้กันและตอนนี้รัฐบาลก็อยู่ได้อย่างสบายไป"

ในการไลฟ์สดวันนี้มีผู้แสดงความเห็นทางเฟซบุ๊กเกือบ 3,000 ความเห็น ส่วนใหญ่อวยพรให้เขามีสุขภาพแข็งแรงขึ้นโดยเร็ว และมีการแชร์ออกไปเกือบ 2,500 ครั้ง ในเวลาสามชั่วโมงหลังการออกอากาศ

เมื่อกลางปีนี้ ผู้ใกล้ชิดนายสมศักดิ์ ออกมาเปิดเผยว่าเขามีอาการดีขึ้น และสามารถกลับมาใช้งานโซเชียลมีเดียได้หลายเดือนแล้ว โดยใช้มือซ้ายในการพิมพ์แทนมือขวา ซึ่งใช้งานไม่ได้ หลังเกิดอาการเส้นโลหิตในสมองแตก

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม