แฟลชม็อบ : “ประชาชนปกป้องสถาบันฯ” ผุด ศอปส. ทุกจังหวัด จับผิด-เปิดเผยตัวตน “คนชังชาติ”

ศอปส. ได้อัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ร่วมขบวนมายังรัฐสภาด้วย

ที่มาของภาพ, Wasawat Lukharang/BBC Thai

คำบรรยายภาพ,

ศอปส. ได้อัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ร่วมขบวนมายังรัฐสภาด้วย

ประชาชน 2 กลุ่มที่มีอุดมการณ์ทางการเมืองแตกต่างกันนัดรวมพลในเวลาเดียวกันที่ด้านหน้าอาคารรัฐสภา ย่านเกียกกาย ช่วงเช้าวันนี้ (10 ส.ค.) แต่ไม่มีเหตุเผชิญหน้ากันแต่อย่างใด โดยกลุ่มอาชีวะได้ประกาศ "ล็อกเป้า" ฝ่ายจาบจ้วงสถาบันฯ

กลุ่มแรกคือ นักศึกษา นักวิชาการ และประชาชนที่เรียกตัวเองว่าคณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน (ครช.) เปิดปราศรัยย่อย เรียกร้องให้จัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

ห่างไปราว 50 เมตร มีประชาชนอีกกลุ่มซึ่งใช้ชื่อว่า "ศูนย์กลางประสานนักศึกษาอาชีวะ ประชาชนปกป้องสถาบัน" หรือ ศอปส. ส่วนใหญ่สวมใส่เสื้อสีเหลืองและสีน้ำเงิน เดินทางมายื่นหนังสือถึงประธานสภาผู้แทนราษฎร ขอให้รัฐสภาปกป้องระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข โดยมีนายแทนคุณ จิตต์อิสระ เลขานุการคณะทำงานทางการเมืองของประธานสภา เป็นตัวแทนรับเรื่อง พร้อมเปิดเผยว่ามีการจัดตั้งเครือข่ายขึ้นมาในทุกจังหวัด เพื่อจับตาดูความเคลื่อนไหวของขบวนการนักเรียน นิสิต นักศึกษา กรณีมีเนื้อหาหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์

นายสุเมธ ตระกูลวุ่นหนู ผู้ประสานงาน ศอปส. ยอมรับว่า การลุกขึ้นมาเคลื่อนไหวครั้งนี้เกี่ยวข้องกับการปราศรัยของนายอานนท์ นำภา ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน จึง "อยู่เฉย ๆ ไม่ได้แล้ว และเชื่อว่าพี่น้องคนไทยทั้งประเทศที่รักสถาบันฯ ก็คงรับไม่ได้"

ที่มาของภาพ, Wasawat Lukharang/BBC Thai

คำบรรยายภาพ,

นายสุเมธ ตระกูลวุ่นหนู ประกาศว่า "จะจับตาดูทุกคนที่พาดพิงสถาบันฯ"

เขาเป็นตัวแทนอ่านแถลงการณ์ ศอปส. ฉบับที่ 1 ซึ่งอ้างถึง "ภัยคุกคามของชาติ" โดยระบุว่ามีคนกลุ่มหนึ่งยุยงให้เยาวชนที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะออกมาเคลื่อนไหวโจมตีทหารและรัฐบาล โดยนำสถาบันพระมหากษัตริย์เข้าไปเกี่ยวข้องด้วย และนับวันจะทวีความรุนแรงขึ้นถึงขนาดล้มล้างการปกครองและล้มล้างวัฒนธรรม ยุยงให้เกิดความแตกแยกระหว่างเยาวชนกับพ่อแม่และครูอาจารย์ พฤติกรรมเช่นนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในสังคมไทย จึงจำเป็นต้องรวมตัวกันยุติการกระทำของคนที่ใช้เยาวชนเป็นเครื่องมือทำลายชาติ

"บุคคลกลุ่มหนึ่งพยายามยั่วยุให้เยาวชนของเรากลายเป็นคนไม่มีศาสนา คลั่งไคล้อารยธรรมตะวันตก และเสพยาเสพติด เกลียดชังพ่อแม่ครูอาจารย์" นายสุเมธกล่าวด้วยน้ำเสียงอันดังคล้ายการปราศรัย

ผุด ศอปส. ทุกจังหวัดทำ 3 ภารกิจด่วน

เขายังเปิดเผยวัตถุประสงค์ในการจัดตั้ง ศอปส. ขึ้นทุกจังหวัดว่าเพื่อสนับสนุนให้นักศึกษาและประชาชนทุกสาขาอาชีพได้รวมตัวกันแจ้งเตือนภัยดังกล่าว โดยใช้การต่อต้านทางสังคมแทนการใช้ความรุนแรง ดังนี้

  • เปิดเผยตัวตนของ "บุคคลที่ชังชาติ" ต่อเพื่อนบ้าน ครูอาจารย์ของเยาวชนเหล่านั้น เจ้าหน้าที่รัฐที่มีหน้าที่รับผิดชอบ และประชาชนให้รับทราบ
  • เร่งรัดดำเนินการทางกฎหมายต่อบุคคลที่หมิ่นสถาบันฯ อย่างชัดเจน
  • พร้อมเผชิญหน้าพูดคุยกับ "บุคคลที่หลงผิด" ตามคำหลอกลวงของผู้ชังชาติตลอดเวลาทุกสถานที่

อย่างไรก็ตามนายสุเมธอ้างว่าความเคลื่อนไหวของ ศอปส. จะไม่ทำให้เกิดการเผชิญหน้ากับเครือข่ายนักศึกษา เพราะแค่ไป "ยืนดูและพูดคุยด้วยความสงบนิ่ง จะจับตาดูทุกคนที่พาดพิงสถาบัน ผมจะล็อกเป้าทุกคน แต่ล็อกเป้าแล้วจะมาเจรจาในฐานะคนไทยร่วมชาติ" และ "พวกผมเดินเคลียร์พี่น้องทั้งประเทศด้วยวิธีอสิงหา สงบ เลือกเจรจากับไอ้คนที่คิดจะล้มล้างสถาบัน มาเคลียร์ครับ มาเคลียร์ใจกัน"

ศิษย์เก่าอาชีวะลั่นโผล่ทุกที่ถ้าจาบจ้วงสถาบันฯ

ขณะที่นายเศรษฐา ทองสง่า ซึ่งระบุว่าเป็นตัวแทนศิษย์เก่าอาชีวะกล่าวว่า ที่มายืนตรงนี้มีเรื่องเดียว ไม่เกี่ยวกับการเมือง "คุณประท้วงรัฐบาล ผมไม่ยุ่ง แต่ถ้าเกี่ยวกับสถาบันฯ เมื่อไร พวกเราออกมาทันที" และ "คุณโผล่ที่ไหน ผมไปที่นั่น อยู่ที่ไหนถ้าจาบจ้วง ผมไปหมด ถ้าจาบจ้วง ผมไม่ประนีประนอม"

การทำกิจกรรมของ ศอปส. เสร็จสิ้นในเวลาราว 1 ชม. โดยมีเสียงตะโกน "ทรงพระเจริญ" ดังขึ้นเป็นระยะ ๆ ในระหว่างที่แกนนำอ่านแถลงการณ์ ก่อนปิดท้ายด้วยการร่วมกันร้องเพลงชาติ และเพลงสรรเสริญพระบารมี

ผู้ร่วมขบวนบางรายยังชูป้ายข้อความว่า "รัฐธรรมนูญแก้ได้รายมาตรา... แต่อย่าก้าวล่วงสถาบัน" เนื่องจากทราบว่ามีประชาชนอีกกลุ่มทำกิจกรรมแก้ไขรัฐธรรมนูญในพื้นที่เดียวกัน

ที่มาของภาพ, Wasawat Lukharang/BBC Thai

ครช. ย้ำหลักการ "ไม่แก้... เขียนใหม่เท่านั้น"

ครช. โดย รศ.ดร.อนุสรณ์ อุณโณ อาจารย์คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา ม.ธรรมศาสตร์ นำร่าง พ.ร.บ.ประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญ ยื่นต่อตัวแทนฝ่ายค้าน เพื่อเปิดทางไปสู่การจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

นายอนุสรณ์กล่าวว่า "รัฐธรรมนูญจะต้องเขียนใหม่เท่านั้น" ไม่ใช่การแก้ไข แม้หลายภาคส่วนสนับสนุนให้แก้ไข แต่ก็พบว่าเป็นการสนับสนุนให้แก้ไขรายมาตรา ทั้งที่ควรต้องเขียนรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับและทำประชามติใหม่ ซึ่งจะเป็นการเริ่มต้นเขียนรัฐธรรมนูญใหม่สำหรับประชาชนอย่างแท้จริง

นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม ในฐานะประธานกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน เปิดเผยต่อผู้ชุมนุมว่า 6 พรรคฝ่ายค้านเห็นตรงว่ารัฐธรรมนูญฉบับ 2560 "ถ่วงรั้งประเทศ จำเป็นต้องแก้ไข และทำโดยด่วน" ดังนั้นในวันที่ 17 ส.ค. จะยื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเข้าสู่การพิจารณาของสภา

ที่มาของภาพ, Wasawat Lukharang/BBC Thai

คำบรรยายภาพ,

พิธี "เผากงเต็ก..ส่งรัฐธรรมนูญกลับไปให้ท่านไปใช้เอง.." เกิดขึ้นหน้าอาคารรัฐสภา

ความเคลื่อนไหวของภาคประชาชนและฝ่ายค้านเป็นไปอย่างคู่ขนานกับการจัด "แฟลชม็อบ" ของนักเรียน นิสิต นักศึกษา ที่ยื่น 3 ข้อเรียกร้องถึงรัฐบาล ในจำนวนนี้คือการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่โดยสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ต่อไป

ครช. ยังประกาศเจตนารมณ์ต่อรัฐธรรมนูญฉบับที่ 20 ว่า "ไม่แก้ไข..เขียนใหม่เท่านั้น" และยังจัดพิธี "เผากงเต็ก..ส่งรัฐธรรมนูญกลับไปให้ท่านไปใช้เอง.." และแถมเครื่องบิน รถถัง จรวด และกระดาษเงินกระดาษทอง ปิดท้ายด้วย

ขณะที่บรรยากาศการรักษาความปลอดภัย มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองบังคับการตำรวจนครบาล 1 และกองบังคับการตำรวจนครบาล 4 ราว 200 นาย พร้อมอุปกรณ์ควบคุมฝูงชน กระจายกำลังกันรักษาความปลอดภัยรอบนอก เพื่อป้องกันไม่ให้มวลชน 2 กลุ่มปะทะกัน