Image copyright PNAS JOURNAL
Image caption ลูกหนูที่เกิดจากสเปิร์มซึ่งแช่แข็งไว้บนสถานีอวกาศนานาชาตินาน 9 เดือน

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยยามานาชิของญี่ปุ่น ใช้สเปิร์มของหนูทดลองที่เก็บแช่แข็งไว้บนสถานีอวกาศนานาชาตินานถึง 9 เดือนมาผสมกับไข่ จนสามารถทำให้เกิดตัวอ่อนและให้กำเนิดลูกหนูที่แข็งแรงได้สำเร็จ โดยหวังว่าการทดลองนี้จะปูทางไปสู่การสร้างธนาคารสเปิร์มในอวกาศหรือบนดวงจันทร์ เพื่อดำรงเผ่าพันธุ์ของมนุษย์ไว้ในกรณีที่เกิดหายนะภัยขึ้นบนโลก

การทดลองดังกล่าวมีขึ้น เพื่อทดสอบว่าจะสามารถเก็บรักษาสเปิร์มของสัตว์มีกระดูกสันหลัง รวมทั้งของมนุษย์เอาไว้ในภาวะไร้น้ำหนักและได้รับรังสีอันตรายจากอวกาศได้นานเพียงใด ซึ่งผลการทดลองก่อนหน้านี้ชี้ว่า การนำสเปิร์มของสัตว์ทดลองขึ้นสู่ห้วงอวกาศในระยะเวลาไม่นานนักเช่นไม่เกิน 15 วัน จะไม่สร้างความเสียหายต่อดีเอ็นเอของสเปิร์มมากนักและยังใช้สเปิร์มนั้นให้กำเนิดลูกสัตว์ได้ แต่ยังไม่เคยมีการทดลองในระยะยาวเท่านี้มาก่อน

สำหรับสเปิร์มที่ผ่านการแช่แข็งเก็บไว้บนสถานีอวกาศนานาชาตินาน 9 เดือนในครั้งนี้ เมื่อนำกลับลงมาบนโลกและทำให้หายเยือกแข็งแล้ว พบว่ามีความเสียหายในสารพันธุกรรมหรือดีเอ็นเอเกิดขึ้นเล็กน้อยตามที่คาดไว้ เนื่องจากบนสถานีอวกาศนานาชาติมีความเข้มของรังสีอันตรายสูงกว่าบนโลก 100 เท่า แต่นักวิจัยกลับสามารถใช้สเปิร์มนี้ให้กำเนิดลูกหนูที่แข็งแรงได้ โดยมีอัตราการเกิดเท่ากับหนูทดลองที่ผสมพันธุ์ตามปกติบนโลกทุกประการ

Image copyright 3DSCULPTOR/GETTY
Image caption สถานีอวกาศนานาชาติมีวงโคจรอยู่ภายในแถบของสนามแม่เหล็กโลก ซึ่งช่วยป้องกันรังสีจากอวกาศได้ในระดับหนึ่ง

ซายากะ วากายามะ ผู้นำการวิจัยดังกล่าวซึ่งตีพิมพ์เผยแพร่ผลการทดลองครั้งนี้ในวารสารของสถาบันการศึกษาวิทยาศาสตร์แห่งชาติสหรัฐฯ (PNAS) สันนิษฐานว่าดีเอ็นเอในสเปิร์มของหนูที่เสียหายเล็กน้อยนั้น ได้รับการซ่อมแซมจากดีเอ็นเอของไข่ในระหว่างการผสม ซึ่งทำให้ลูกหนูที่เกิดมาแข็งแรงดี แต่อย่างไรก็ตาม หากสเปิร์มได้รับรังสีจากอวกาศในระยะเวลาที่นานกว่านี้ ก็อาจไม่สามารถซ่อมแซมความเสียหายทางพันธุกรรมได้ และนักวิจัยจะต้องหาทางป้องกันรังสีเพิ่มเติม เช่นการคิดค้นสร้างเกราะน้ำแข็งให้สเปิร์มเป็นต้น

"ในอนาคตเราอาจจะสร้างธนาคารสเปิร์มไว้บนดวงจันทร์ โดยสร้างให้อยู่ลึกลงไปใต้พื้นผิวดาว อุณหภูมิที่ต่ำมากใต้ดินและชั้นหินหนาจะช่วยเก็บรักษาทั้งป้องกันรังสีอันตรายจากอวกาศได้ ซึ่งหากเกิดหายนะภัยใด ๆ บนโลก เรายังคงมั่นใจได้ว่ามนุษย์จะสามารถดำรงเผ่าพันธุ์ต่อไปด้วยธนาคารสเปิร์มนี้" ผู้นำคณะนักวิจัยกล่าว

อย่างไรก็ตาม ศาสตราจารย์โจเซฟ แทช แพทย์ผู้เชี่ยวชาญของนาซาประจำศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแคนซัส ให้ความเห็นในเรื่องนี้ว่า การเก็บรักษาสเปิร์มไว้ในอวกาศในระยะยาวนั้นเป็นเรื่องยากกว่าที่คิดกัน เพราะบนดวงจันทร์หรือที่อื่น ๆ นั้นมีความรุนแรงของรังสีจากอวกาศสูงกว่าบนสถานีอวกาศนานาชาติหลายเท่า และหากมนุษย์ต้องการดำรงชีวิตรวมทั้งขยายเผ่าพันธุ์ในอวกาศ ก็จะต้องมีการป้องกันรังสีอันตรายให้กับมารดาที่อุ้มครรภ์อยู่ด้วย