อุปกรณ์ปล่อยสัญญาณ Wi-Fi จากสมอง รักษาอัมพาตในลิงได้สำเร็จแล้ว

ฝังชิปลงในสมองจำลองของลิง Image copyright EPFL
คำบรรยายภาพ นักวิจัยทดลองฝังชิปลงในสมองส่วนที่ควบคุมการเคลื่อนไหวของลิงที่เป็นอัมพาตที่ขา

ทีมวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีกลางสวิส ตีพิมพ์เผยแพร่ผลการทดลองใช้อุปกรณ์ปล่อยสัญญาณ Wi-Fi จากสมอง ไปรักษาอาการอัมพาตที่ขาในลิงวอกได้เป็นผลสำเร็จครั้งแรกลงในวารสารเนเจอร์ โดยคาดว่าเทคนิคนี้จะสามารถพัฒนาต่อจนนำมาใช้กับมนุษย์ได้ในราวสิบปีข้างหน้า

นักวิจัยทดลองรักษาลิงวอกซึ่งเป็นอัมพาตที่ขาข้างหนึ่ง หลังได้รับบาดเจ็บจนกระดูกสันหลังเสียหายและไม่สามารถสื่อสัญญาณประสาทจากสมองไปยังร่างกายได้ โดยใช้วิธีฝังชิปลงในสมองส่วนที่ควบคุมการเคลื่อนไหวของลิง โดยชิปนี้จะอ่านสัญญาณไฟฟ้าในสมองขณะที่มีคำสั่งให้เคลื่อนไหว จากนั้นจะส่งสัญญาณ Wi-Fi ไปยังคอมพิวเตอร์ที่ตั้งอยู่ใกล้เคียง เพื่อให้แปลงสัญญาณไฟฟ้าจากสมองนั้นออกมาเป็นคำสั่งการเคลื่อนไหว ซึ่งจะส่งไปยังชิปที่ฝังอยู่ในกระดูกสันหลังของลิงอีกทีหนึ่ง เพื่อกระตุ้นเส้นประสาทด้วยไฟฟ้าให้เกิดการเคลื่อนไหวขึ้นมา

แม้กระบวนการอ่านและส่งสัญญาณทั้งหมดจะดูซับซ้อนหลายขั้นตอน แต่นักวิจัยบอกว่า กระบวนการทั้งหมดเกิดขึ้นภายในชั่วพริบตา ทำให้ลิงวอกสามารถกลับมาควบคุมการเคลื่อนไหวขาข้างที่เป็นอัมพาตได้ภายในหกวันหลังการผ่าตัดฝังชิป และในที่สุดสามารถเดินเป็นเส้นตรงบนสายพานได้ โดยการเคลื่อนไหวนับว่าใกล้เคียงกับการเดินตามปกติ

Image copyright EPFL

อย่างไรก็ตาม ดร. เกร์กอเร คูร์ทีน หนึ่งในทีมวิจัยระบุว่า ยังไม่มีโอกาสทดสอบการเคลื่อนไหวแบบอื่น ๆ นอกจากการเดินเป็นเส้นตรง เช่นการควบคุมเปลี่ยนทิศทางซึ่งเชื่อว่าทำได้ยากกว่า นอกจากนี้ กรณีที่ลิงวอกเป็นสัตว์ที่ใช้สี่ขาเดิน แต่มีขาที่เป็นอัมพาตเพียงข้างเดียว อาจทำให้ง่ายต่อการรักษามากกว่าคนที่ต้องใช้ทั้งสองขาเดิน ทั้งที่ขาของผู้ป่วยมักเป็นอัมพาตทั้งสองข้างพร้อมกัน

ปัจจุบัน เทคโนโลยีเพื่อการรักษาผู้ป่วยอัมพาตพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว โดยก่อนหน้านี้มีการทดลองใช้คลื่นสมองควบคุมแขนกล และใช้ไฟฟ้ากระตุ้นแนวกระดูกสันหลังซึ่งทำให้ผู้ป่วยสี่คนยืนขึ้นได้อีกครั้งมาแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง