นักวิจัยใช้วิดีโอเกมเก็บข้อมูลวิเคราะห์อัลไซเมอร์
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

เกมมือถือทำนายอาการสมองเสื่อม

  • 18 พฤศจิกายน 2016

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยลอนดอน (ยูซีแอล) ทำการทดลองเกี่ยวกับอาการสมองเสื่อมครั้งใหญ่ที่สุดในโลก โดยเก็บข้อมูลที่ได้จากการเล่นวิดีโอเกมทางโทรศัพท์มือถือของผู้เล่นเกมผจญภัยทางทะเล Sea Hero Quest

ข้อมูลเบื้องต้นว่าเมื่อผ่านพ้นช่วงวัยรุ่นไปแล้วความสามารถในการบอกทิศทางของคนเราจะเสื่อมถอยไปตามอายุขัย

เกม Sea Hero Quest เป็นเกมผจญภัยทางทะเลที่เล่นทางโทรศัพท์มือถือ ผู้เล่นจะต้องเรียกความทรงจำของทหารเรือชรากลับคืนมา เกมนี้กำหนดให้ผู้เล่นล่องเรือไปรอบ ๆ เกาะห่างไกลกลางมหาสมุทร บางช่วงจะต้องยิงลูกไฟลงห่วงขณะกลับฐาน หรือจดจำแนวทุ่นในทะเล และแล่นเรือไปรอบ ๆ หากทำคะแนนได้ก็จะได้เล่นเกมในระดับถัดไป

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยยูซีแอล นำข้อมูลการเล่นเกมนี้ไปวิเคราะห์และพบว่าผู้เล่นในวัย 19 ปี มีความแม่นยำในการยิงลูกไฟขณะกลับฐานได้ถูกต้องราว 74% ขณะที่ความแม่นยำจะค่อย ๆ ลดลงไปเรื่อย ๆ และเมื่ออายุถึง 74 ปี จะลดลงเหลือ 46%

นักวิจัยพบด้วยว่าผู้ชายสามารถบอกทิศทางได้ดีกว่าผู้หญิงเล็กน้อย และชาวนอร์ดิกมีความสามารถในเรื่องนี้มากกว่าชาติอื่น ๆ อย่างไรก็ดี นักวิจัยยังไม่ได้ระบุว่าเหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น

ปัจจุบันมีผู้ดาวน์โหลดเกม Sea Hero Quest ซึ่งออกแบบโดยบริษัท Glitchers ไปเล่นทางโทรศัพท์มือถือแล้ว 2.4 ล้านคนจากทั่วโลก ข้อมูลจำนวนมากที่รวบรวมได้นี้ช่วยประหยัดเวลาของนักวิจัยไปได้ถึง 9,400 ปี

นักวิจัยหวังว่าจะนำข้อมูลที่ได้ไปพัฒนาวิธีการวินิจฉัยอาการสมองเสื่อมซึ่งเป็นอาการของโรคอัลไซเมอร์ ขณะที่การหลงทางเป็นอาการเบื้องต้นของผู้ป่วยโรคนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง