“ทิพย์พวรรณ” ตำรวจชุมชนหญิงไทยในลอนดอน
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

“ทิพย์พวรรณ” ตำรวจชุมชนหญิงไทยในกรุงลอนดอน

ทิพย์พวรรณ คาวาน่าห์ อายุ 53 ปี ย้ายมาอยู่ที่อังกฤษได้กว่า 22 ปีแล้ว ปัจจุบันทำงานเป็นตำรวจชุมชน ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายพลเรือนที่ปฏิบัติหน้าที่สนับสนุนตำรวจ ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

ทิพย์พวรรณ เล่าว่าตำรวจชุมชนจะทำงานต่างจากตำรวจทั่วไป เพราะมีอำนาจน้อยกว่า ไม่พกปืน และทำได้เพียงเข้าควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยในระยะเวลาสั้น ๆ โดยหน้าที่ของตำรวจชุมชนคือการออกลาดตระเวนดูแลความสงบเรียบร้อยในชุมชน ตักเตือนผู้กระทำความผิด และประสานให้เจ้าหน้าที่ตำรวจผู้มีอำนาจเข้าจับกุมผู้กระทำผิด

ทิพย์พวรรณ เล่าให้ฟังว่าตนลองสมัครเข้ามาเป็นตำรวจชุมชนผ่านศูนย์จัดหางาน หลังจากเคยทำงานในร้านอาหารไทยมานานกว่า 13 ปี ซึ่งก่อนที่จะได้งานนี้ต้องผ่านขั้นตอนการสอบทั้งข้อเขียนและตรวจสอบสมรรถภาพร่างกายที่เข้มข้น ในช่วงเริ่มงานแรก ๆ ก็ต้องพัฒนาการใช้ภาษาอังกฤษให้ดี เพื่อใช้ในชีวิตประจำวันและเขียนรายงานบันทึกคดี ทิพย์พวรรณใช้จุดเด่นของการเป็นผู้หญิงไทยในการทำงานตำรวจ โดยเธอบอกว่าคนไทยส่วนใหญ่ มีความสุภาพ ใจดี ซึ่งเธอใช้ตรงนี้ในการเข้าถึงผู้คน และจัดการกับปัญหาต่าง ๆ

ทั้งนี้ ตำรวจนครบาลลอนดอนมีนโยบายเปิดกว้างสำหรับเจ้าหน้าที่ผู้มีความหลากหลายทางเชื้อชาติ เพราะคนกลุ่มนี้สามารถช่วยทำงานประสานกับแต่ละชุมชนได้ดี คนไทยก็เป็นหนึ่งในชาติที่อาศัยอยู่ในกรุงลอนดอนเป็นจำนวนมาก ทำให้ทุกวันนี้คนไทยยังเป็นที่ต้องการของตำรวจนครบาลลอนดอนอยู่